Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Tại sao hàng trăm học sinh mầm non không được nhập học?

Trong ngày tựu trường, các bậc phụ huynh háo hức đưa con đi nhập học nhưng đã có hàng trăm em bất ngờ bị nhà trường từ chối (?!).

Ngày 20/8 vừa qua, hàng trăm học sinh mầm non tại địa bàn TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã không được nhà trường tiếp nhận trong ngày tựu trường. Nguyên nhân chính là do thiếu chỉ tiêu giáo viên đứng lớp.

Cụ thể tại trường mầm non Thạch Linh, TP.Hà Tĩnh khi hàng trăm phụ huynh đưa con đến làm thủ tục nhập học thì có 73 cháu lớp 3 tuổi phải đưa con ra về vì năm học 2018 - 2019, trường mầm non Thạch Linh chỉ tuyển sinh 2 lớp với 50 cháu.

Chị Nguyễn Thị Hà (30 tuổi), trú tại phường Thạch Linh, TP.Hà Tĩnh có con gái năm nay lên lớp 3 tuổi, bức xúc nói: “Được biết ngày 20/8, nhà trường tổ chức ngày tựu trường cho các cháu, tôi đưa con đến nhập học nhưng bất ngờ không được vào lớp. Không chỉ riêng con tôi mà có hơn 70 cháu khác cũng phải ra về. Khi chúng tôi hỏi nhà trường thì được biết do thiếu giáo viên”.

Đại diện lãnh đạo nhà trường cho biết, năm học 2018 - 2019 do thiếu giáo viên và thiếu phòng học nên chỉ được phép tuyển sinh 2 lớp với 50 cháu. Việc tuyển sinh sẽ không bằng hình thức bốc thăm mà ưu tiên cho các con em gia đình chính sách. Số em dư thừa thì UBND phường Thạch Linh sẽ đề xuất phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố và UBND thành phố cho mở thêm 1 lớp để đảm bảo tất cả các em đều được đến trường.

Bà Lê Thị Thắng, Hiệu trưởng trường mầm non Thạch Linh cho biết: “Chúng tôi rất mong được đón tất cả các cháu vào học vì họ đã xây dựng đóng góp tại địa phương. Nhưng hiện nay không đủ giáo viên và không đủ lớp học để phục vụ. Nhà trường đã đề xuất lên cấp trên việc bổ sung giáo viên để đáp ứng nhu cầu học của các cháu”.

Nhiều phụ huynh bức xúc ra về vì nhà trường từ chối trong ngày tựu trường.

Tại trường mầm non Tân Giang, thuộc phường Tân Giang, TP.Hà Tĩnh cũng xảy ra tình cảnh tương tự. Năm học này, ở lớp 3 tuổi, trường chỉ xét tuyển thêm 16 cháu, trong khi có tới 59 hồ sơ. Khi trường mầm non Tân Giang tiến hành bốc thăm chọn lớp thì các phụ huynh đã đồng loạt ra về để phản đối.

Được biết, tại TP.Hà Tĩnh, hiện có 16 trường mầm non công lập, 7 trường mầm non tư thục. Năm nay, khoảng 2.000 trẻ có nhu cầu vào nhà trẻ, khối công lập đã tuyển được 1.000 trẻ, tư thục 650 trẻ. Hiện còn gần 400 trẻ muốn học công lập nhưng chưa được đáp ứng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thủy Nga, Phó phòng GD&ĐT TP.Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay tại TP.Hà Tĩnh thiếu giáo viên nên không thể nhận các cháu vào học, trong khi phòng và UBND thành phố không có thẩm quyền tuyển thêm số giáo viên thiếu. Toàn TP hiện có 303 em ở độ tuổi lớp 3 tuổi dư thừa so với chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu học trường tư thì chi phí cao, khiến nhiều gia đình gặp khó khăn. Hiện, chúng tôi đã gửi kiến nghị lên các sở, UBND tỉnh để xin ý kiến và đang chờ chỉ đạo của tỉnh”.

Tác giả: Thiện Quyền

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

  Từ khóa: Hà Tĩnh , học sinh mầm non
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP