Chăm sóc sức khỏe

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu rà soát hồ sơ sinh vụ nuôi nhầm con

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, việc tìm lại thân nhân cho hai trường hợp bị trao nhầm là rất khó khăn nhưng vẫn yêu cầu nhân viên rà soát lại hồ sơ sinh.

Về hai sự việc trao nhầm con hy hữu, ngày 15/3, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh có công văn báo cáo về hai trường hợp này, đồng  thời yêu cầu tra cứu hồ sơ lưu trữ cũng như liên hệ với các cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh trong thời gian đó, để giúp bà Nguyễn Thị Mai Hạnh và chị Thanh Hiền sớm tìm được người thân.

Đối với trường hợp của chị Lê Thị Thanh Hiền, Nhà hộ sinh Đống Đa (thuộc Trung tâm Y tế Đống Đa) đã tìm lại hồ sơ, kết quả tra cứu từ sổ đẻ lưu: “Sản phụ Phạm Tuyết Hoa, 25 tuổi, ở tập thể Yên Lãng đến Nhà hộ sinh Đống Đa để sinh con vào lúc 01 giờ 25 phút ngày 12/12/1987 đến 04 giờ 35 phút cùng ngày sinh bé gái nặng 2.900 gram”. Theo ghi chép này, từ 8-12/12/1987 có 24 sản phụ đẻ tại đây.

Trung tâm Y tế Đống Đa đã chia sẻ, động viên và hướng dẫn chị Hiền ký hợp đồng với văn phòng luật sư để cung cấp danh sách các sản phụ, đồng thời liên hệ và đề nghị những cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh vào tháng 12/1987 để tìm kiếm thông tin giúp chị Hiền tìm lại mẹ đẻ. Tuy nhiên vì thời gian đã 26 năm nên các cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh không nhớ được thông tin gì.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu rà soát hồ sơ sinh vụ nuôi nhầm con
Chị Lê Thị Thanh Hiền – đứa trẻ bị trao nhầm vào 29 năm trước tại nhà hộ sinh quận Đống Đa. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Về trường hợp của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, 64 tuổi ở số nhà 75 Quán Thánh, quận Ba Đình (Hà Nội), sau khi nhận được đơn, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Ba Đình rà soát hồ sơ lưu trữ, liên hệ và tìm kiếm thông tin từ những cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh giai đoạn 1974-1975 nhưng cũng không có kết quả.

Sau khi tiếp nhận thông tin này, Sở Y tế chỉ đạo đây là trường hợp hy hữu xảy ra đã lâu (42 năm và 29 năm), việc tìm thông tin (manh mối) rất khó khăn.

Hiện tại, nhà hộ sinh Ba Đình không còn lưu hồ sơ (hết thời hạn lưu trữ theo luật định), nhà hộ sinh Đống Đa còn lưu sổ đẻ nhưng việc tìm thông tin về những bà mẹ sinh con trong cùng khoảng thời gian rất khó (do thay đổi nơi sinh sống), nếu có tìm thấy cũng phải được họ đồng ý hợp tác.

Cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh thời gian trước đã mất hoặc không nhớ được thông tin gợi ý cho việc tìm kiếm.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế vẫn yêu cầu hai trung tâm y tế quận Ba Đình, Đống Đa tiếp tục rà soát một lần nữa hồ sơ lưu trữ, động viên cán bộ y tế thời kỳ đó cố gắng nhớ lại thông tin liên quan về những trường hợp sinh đẻ cùng thời gian với bà Hạnh và mẹ chị Hiền.

Sở Y tế cũng đề nghị công an quận Ba Đình, công an quận Đống Đa tra cứu thông tin về hồ sơ lưu trữ về hộ tịch; thanh tra Sở cùng các phòng ban chức năng có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn Trung tâm Y tế quận Ba Đình và Trung tâm Y tế quận Đống Đa để nhanh chóng giúp bà Hạnh và chị Hiền tìm lại nhân thân theo đúng quy định pháp luật và không làm ảnh hưởng đến quyền nhân thân của những người khác.

Hà Quyên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP