Xã hội

Hà Tĩnh: Tránh bão trở về, người phụ nữ khóc nghẹn vì lâm cảnh "màn trời, chiếu đất"

Sơ tán tránh bão số 10 trở về thì nhà đã bị cuốn phăng mái, lâm cảnh "màn trời, chiếu đất", khiến người phụ nữ vừa mất chồng chỉ còn biết khóc nghẹn.

Chị Phú khóc nghẹn vì lâm cảnh "màn trời chiếu đất" sau bão. Ảnh: Trần Tuấn

Sáng 16.9, sau khi bão tan, PV Lao Động đã đi ghi nhận công tác khắc phục tại địa phương. Tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), nhiều nhà dân bị tốc mái, tường rào đổ, cây cối ngả nghiêng. Lúc này, nhiều gia đình có đàn ông, con trai là trụ cột đang trèo trên mái nhà sửa sang, lợp lại mái ngói để ổn định cuộc sống.

Riêng chị Bùi Thị Phú (56 tuổi, trú thôn Hải Bắc) một mình thơ thẩn ngồi trước gian nhà nhỏ xíu đã bị tốc hết mái. Chị chẳng biết làm gì khác ngoài gom nhặt những mảnh ngói Fro đã bị bão hất vỡ vụn dưới sân ra vứt lại sau vườn.

Thấy chúng tôi hỏi chuyện, chị nước mắt nghẹn ngào kể, trước bão, theo lệnh của địa phương, chị cùng nhiều người dân khác đi sơn tán lên Trường học cao tầng ở xã Cẩm Thăng. Bão tan, chiều tối qua trở về nhà thì ngôi nhà nhỏ đã bị bốc hết mái. Mọi vật dụng trong nhà từ chăn, màn, giường chiếu đều ướt hết.

Hỏi bao giờ sửa sang, lợp lại nhà, chị Phú nói trong nước mắt "Chồng mới mất được 100 ngày vì ung thư, giờ đang hai bàn tay trắng chưa có tiền mua tấm lợp. Gọi cho con trai về giúp mẹ sửa nhà thì đứa ở Hà Nội nói không có tiền về, đứa đi bộ đội thì nói mẹ cố gắng, chứ con chẳng thể về vì giờ cũng đang đi giúp dân khắc phục bão đây...."

Chị Phú không có nghề nghiệp ổn định, thường ngày đi cào hến, cào sò kiếm sống. Những lúc mưa gió thì đi rửa chén, bát thuê. Chồng trước khi chết mắc bệnh ung thư khiến gia đình phải thuốc sang chạy chữa, nợ nần thêm chồng chất.

Chị Phú trước ngôi nhà nhỏ bị bão tàn phá mà chưa có ai giúp sửa chữa. Ảnh: Trần Tuấn

Những gia đình khác cùng xã bị bão tốc mái thì đàn ông đã lo sửa sang, lợp lại. Ảnh: Trần Tuấn

Một người hàng xóm - cho biết, bà Phú rất khó khăn. Chồng vừa mất, có 4 người con thì một đứa đi nước ngoài nhưng bị lừa, sang không có việc làm, không có tiền gửi về cho mẹ mà trả nợ. Một người làm nghề cơ khí ở Hà Nội, một anh đi bộ đội nghĩa vụ, còn cô gái út đang học lớp 12.

"Nhà tôi cũng bị bao tốc mái, mà sáng nay chồng và con trai đã đi mua ngói về lợp lại rồi. Còn như chị Phú hoàn cảnh khó khăn, chồng mất, con trai đang ở xa không ai giúp mẹ sửa soạn nên nghĩ cũng tội. Không biết bao giờ mới lợp lại được nhà mà ở" - một phụ nữ là hàng xóm giọng thương cảm.

Tác giả: TRẦN TUẤN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

dong
TOP