Tin Hà Tĩnh

Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất lực với nạn họp chợ tự phát?

Từ năm 2015, chính quyền thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã xóa bỏ chợ huyện Kỳ Anh cũ và chợ xép phường Sông Trí (nay là phường Hưng Trí) để đưa bà con tiểu thương vào kinh doanh, mua - bán ở chợ mới thị xã Kỳ Anh. Thế nhưng, cũng từ đó đến nay, chợ xép phường Hưng Trí vẫn họp tự phát và đang có xu hướng ngày càng rầm rộ, đông đúc thêm.

Cảnh họp chợ tự phát, lấn chiếm lòng đường, chen chúc mua - bán ở tổ dân phố Châu Phố, phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sáng 21.7. Ảnh: Trần Tuấn

Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, hiện nay tại chợ xép thuộc tổ dân phố Châu Phố, phường Hưng Trí, tình trạng họp chợ tự phát diễn ra công khai, rầm rộ với đủ loại hàng hóa, thực phẩm từ rau, củ quả đến thịt, cá, tôm, cua… Việc họp chợ ở đây đã dẫn tình trạng lấn chiếm hành lang, cản trở phương tiện lưu thông, ồn ào, chen chúc ảnh hưởng mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy chơ mất an toàn trong phòng cháy chữa cháy.

Việc để họp chợ tự phát ở chợ xép phường Hưng Trí đã khiến nhiều tiểu thương buôn bán ở chợ mới Kỳ Anh gặp khó khăn, hàng hóa ế ẩm vì ít người tới mua hàng.

Ngày 21.7, ông Nguyễn Đình Tài - Chủ tịch UBND phường Hưng Trí - thừa nhận nạn họp chợ tự phát ở chợ xép tổ dân phố Châu Phố trên địa bàn phường diễn ra lâu nay và cao điểm có hàng trăm người mua - bán. Thế nhưng, việc xử lý là rất khó. Đuổi hôm trước thì hôm sau vẫn đông đúc trở lại, cứ như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Hàng bày bán tràn lan trên vỉa hè thuộc Quốc lộ 1A (cũ) ở phường Hưng Trí. Ảnh: Trần Tuấn


Ông Tài cho hay, tại khu vực chợ xép Châu Phố có nhiều hộ kinh doanh ngay trong nhà ở của gia đình. Ngoài ra, còn rất nhiều người dân từ các xã lân cận đến họp tự phát để bán các nông sản, hải sản. Theo quy định, tại đây không được bán hàng tươi sống, tuy nhiên thực tế vẫn có bán hàng tươi sống.

“Việc xử lý động chạm đến miếng cơm, manh áo của họ nên rất khó. Họ không đồng thuận” - ông Tài nói và cho biết, phường đã tập trung nhiều vào việc xử lý nạn họp chợ tự phát này nhưng vẫn không hiệu quả. Tới đây, phường tiếp tục tuyên truyền, vận động và có giải pháp quyết liệt hơn.

Chợ mới thị xã Kỳ Anh được đầu tư hơn 160 tỉ đồng theo quy mô của chợ hạng 1, với hàng nghìn mét vuông sàn, đáp ứng hơn 1.000 ki-ốt đưa vào hoạt động từ năm 2015 nhưng hiệu quả thu hút tiểu thương vào đây thấp, một phần do chính quyền chưa dẹp dứt điểm việc họp chợ tự phát. Ảnh: Trần Tuấn


Ông Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh - cho rằng, chính quyền thị xã Kỳ Anh cũng đã rất quyết liệt trong xử lý việc họp chợ ở tổ dân phố Châu Phố, phường Hưng Trí quanh khu vực chợ cũ trước đây.

Tuy nhiên, do ở đó nhiều hộ kinh doanh ngay trong nhà ở của mình nên không xử lý được mà chỉ tập trung xử lý việc bán hàng tươi sống, lấn chiếm vỉa hẻ, đường giao thông và những người vãng lai từ những nơi khác đến buôn bán. Thực tế, việc xử lý đang như “bắt cóc bỏ đĩa”.

“Trước mắt thì tiếp tục phải tuyên truyền vận động, còn về lâu dài thì phải có biện pháp cưỡng chế thôi” - ông Sơn nói.

Tác giả: TRẦN TUẤN

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP