Tin Hà Tĩnh

Phải dừng ngay việc sử dụng vật liệu nổ để phá đá của Công ty Ngọc Hải

Sau phản ánh của Báo Lao Động về việc doanh khai thác đá nổ mìn một người dân suýt mất mạng, vào sáng nay (10.1), Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với các cơ quan, ban nghành liên quan kiểm tra thực địa mỏ đá Ngọc Hải.

Đoàn kiểm tra gồm có đại diện Sở TNMT, Sở Công thương, Công an tỉnh Hà Tĩnh, Phòng TNMT huyện Can Lộc và đại diện chính quyền Vượng Lộc.

Sau khi kiểm tra thực địa, đoàn công tác đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hải.

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn liên ngành tại mỏ đá Ngọc Hải

Qua nghe báo cáo trình bày sự việc của phía công ty, ông Nguyễn Đình Sơn, Phó trưởng phòng TNMT huyện Can Lộc đề nghị: Sở Công Thương xem xét lại quá trình nổ mìn của Công ty Ngọc Hải như vậy đã đảm bảo kỹ thuật chưa, số lượng thuốc đã đảm bảo chưa và khẳng định việc này đúng hay sai? Sở TNMT cần phải kiểm tra lại thiết kế của mỏ, khai thác như vậy đã đảm bảo quy trình và đúng thiết kế chưa? Về phía Công ty Ngọc Hải phải có biện pháp khai thác cụ thể để đảm bảo môi trường chung, đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân.

Đại diện Phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh Hà Tĩnh cho hay, qua kiểm tra hồ sơ nổ mìn của mỏ đá này, đoàn kiểm tra đã xác định được việc đá bay vào khu vực dân cư là do mỏ đá này nổ mìn khai thác đá. “Sự việc này gây mất an toàn, mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến tâm lý của bà con nhân dân xung quanh khu vực mỏ, nguy cơ đe dọa tính mạng và tải sản của dân.

Đề nghị Công ty Ngọc Hải kiểm tra, rà soát lại phương án nổ mìn, phương án đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động sử dụng vật liệu nổ. Phối hợp với bà con nhân dân và các cơ quan chức năng để giải quyết tốt sự việc trên.

Về phía Phòng Cảnh sát quản lý hành chính, chúng tôi có chức năng cấp lệnh vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp. Nếu vấn đề vi phạm trong việc sử dụng vật liệu nổ của Công ty Ngọc Hải không được giải quyết thì chúng tôi xem xét ngừng cấp lệnh vận chuyển vật liệu nổ”.

Ông Lê Nam Sơn, Chánh thanh tra Sở TN-MT Hà Tĩnh chỉ ra những lỗi vi phạm của công ty

Tại buổi làm việc, ông Lê Nam Sơn, Chánh thanh tra Sở TNMT Hà Tĩnh chỉ ra những lỗi vi phạm của công ty này: “Nguyên nhân của sự việc này là do quá trình hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Ngọc Hải mất an toàn, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Thông tin báo chí phản ánh là có cơ sở.

Quá trình kiểm tra, tôi thấy thứ nhất là công ty hoạt động không đảm bảo tầng thiết kế theo giấy phép. Thứ hai là quá trình khai thác để xảy ra hiện tượng đá treo. Nguyên nhân chính ở đây là xuất phát từ việc nổ mìn phá đá quá cỡ nên đá văng xa.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương để người dân tự phát đào đường vào mỏ, gây ảnh hưởng đến hoạt động chính đáng của doanh nghiệp là không nên.

Về phía công ty Ngọc Hải, tôi đề nghị tạm dừng việc nổ mìn và thống nhất khi không đảm bảo an toàn thì dừng và thuê đơn vị tư vấn thực hiện, vì an toàn tính mạng con người là trên hết. Trong thời gian tạm dừng, công ty phải khắc phục tình trạng đá treo”.

Đoàn công tác chỉ ra nhiều điểm có dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản của công ty Ngọc Hải

“Trước mắt thì yêu cầu Công ty Ngọc Hải phải dừng ngay việc sử dụng vật liệu nổ để phá đá nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng xung quanh mỏ”, ông Lê Nam Sơn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng phòng khoáng sản, Sở TN-MT Hà Tĩnh trưởng đoàn công tác kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng phòng khoáng sản, Sở TNMT Hà Tĩnh trưởng đoàn công tác cho hay: “Sau khi sự việc xảy ra, địa phương đã kịp thời phối hợp với các ngành chức năng để kiểm tra thực địa và làm rõ việc quá trình khai thác đá làm đá văng vào vườn của dân.

Sau khi kiểm tra, căn cứ theo chức năng nhiệm vụ của các ngành, Sở TNMT sẽ có tổng hợp, báo cáo và đề nghị các ngành theo chức năng nhiệm vụ của mình sẽ làm rõ các vi phạm, tồn tại và có hình thức xử lý theo đúng quy định”.

“Trước mắt thì yêu cầu Công ty TNHH Ngọc Hải phải dừng ngay việc sử dụng vật liệu nổ để phá đá để đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng xung quanh mỏ”, ông Thành nói.

Tác giả: Anh Đức

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP