Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Trạm BTS bị phản đối xây dù đã có chủ trương của tỉnh

Khi Viễn thông Hà Tĩnh triển khai đào móng để dựng trạm BTS loại cột đa năng thân thiện với môi trường nhằm phát sóng cho mạng di dộng Vinaphone tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà thì bị người dân phản đối vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vị trí mà Viễn thông Hà Tĩnh tiến hành đào làm móng để dựng trạm BTS ở xã Thạch Kim nhưng đang bị dân phản đối nên chưa thực hiện được. Ảnh: Trần Tuấn.


Theo một số người dân thôn Hoa Thành (xã Thạch Kim), vào ngày 19.3, phía Viễn thông Hà Tĩnh cho máy đào về tiến hành đào móng ở mặt sân tiểu công viên thôn Hoa Thành.

Thấy vậy, người dân đã phản đối, yêu cầu dừng thi công với lý do thực hiện công trình gì mà dân không hay biết, thông được thông báo trước.

Sau đó, lãnh đạo UBND xã Thạch Kim và Công an xã Thạch Kim đã xuống hiện trường nắm bắt tình hình, trao đổi với người dân rằng phía Viễn thông Hà Tĩnh đã được chính quyền đồng ý cho lắp đặt trạm BTS để nâng chất lượng sóng mạng Vinaphone.

Sau giải thích, người dân vẫn quyết phản đối. Cuối cùng, lãnh đạo xã Thạch Kim thống nhất để đơn vị thi công tạm dừng, đồng thời hẹn mời các hộ dân thôn Hoa Thành ít ngày sau đến UBND xã Thạch Kim để đối thoại, giải thích cho rõ thêm.

“Bà con chúng tôi phản đối vì sợ lắp đặt trạm phát sóng thì sóng điện từ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe” - ông Đặng Tiến Hoàn (trú thôn Hoa Thành) chia sẻ.

Ông Trần Danh Việt - Giám đốc Viễn thông Hà Tĩnh cho hay, do chất lượng sóng mạng Vinaphone ở vùng Thạch Kim còn kém nên đơn vị xin và đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý chủ trương, được UBND huyện Lộc Hà cấp phép xây dựng cho lắp trạm BTS loại cột thân thiện môi trường ở tiểu công viên thôn Hoa Thành, xã Thạch Kim.

Theo thiết kế, dựng cột thép cao từ 22 - 28m, đường kính chân cột 75cm, có thể chịu lực được bão cấp 17 - cấp 18. Việc lắp đặt trạm BTS đó, phía Viễn thông Hà Tĩnh cam kết nếu sau này chính quyền cần sử dụng vào việc gì thì đơn vị phải tự di dời mà không được bồi thường.

Một trong 5 Trạm BTS mà Viễn thông Hà Tĩnh đã lắp đặt tại thành phố Hà Tĩnh và đang tiến hành lắp ở xã Thạch Kim thì bị người dân phản đối. Ảnh: Trần Tuấn.


Thế nhưng, khi triển khai lắp đặt thì bị người dân thôn Hoa Thành phản đối, ngăn cản. Sự việc, đơn vị đã phối hợp với chính quyền xã Thạch Kim có 2 buổi làm việc giải đáp thắc mắc của dân.

Qua làm việc, người dân phản đối với các lý do sợ sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe, sợ bão cột đổ đè vào nhà dân, sợ lắp cột thép khi mưa gió sẽ thu sấm sét đến.

“Chúng tôi cũng đã giải thích thực tế chưa có cơ sở nào khẳng định trạm BTS ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Còn mưa bão thì trạm có thể chịu được bão cấp 17, 18. Qua thực tiễn mưa bão đã chứng minh nó an toàn. Chúng tôi cũng lắp thiết bị thu lôi tránh sấm, sét. Thế nhưng người dân vẫn đang phản đối. Tới đây chúng tôi tiếp tục phải giải thích và mong dân hiểu, đồng thuận để chúng tôi lắp đặt trạm vì mục đích cũng để sóng nhà mạng tốt lên thì dân được hưởng lợi” - ông Việt giải thích.

Ngày 29.3, ông Trần Đình Hưng - Chủ tịch UBND xã Thạch Kim xác nhận có việc Viễn thông Hà Tĩnh tiến hành lắp đặt trạm BTS ở thôn Hoa Thành thì bị người dân phản đối. Sự việc, chính quyền phối hợp cùng Viễn thông Hà Tĩnh cũng đã tổ chức đối thoại, giải thích, vận động nhưng người dân vẫn chưa đồng thuận với lý do sợ ảnh hưởng sức khỏe từ sóng điện từ.

“Chúng tôi đang làm văn bản báo cáo huyện sự việc này để huyện có chỉ đạo chứ xã không giải quyết được. Việc cho lắp đặt này đã được tỉnh đồng ý chủ trương, được huyện cấp phép xây dựng” - ông Hưng thông tin.

Tác giả: Trần Tuấn

Nguồn tin: Báo Lao Động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP