Thế giới

Cụ bà Nhật Bản nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 88

Một cụ bà 88 tuổi người Nhật Bản đã trở thành người lớn tuổi nhất nhận bằng tiến sĩ ở nước này sau khi hoàn thành việc bảo vệ công trình nghiên cứu tại một trường đại học ở thành phố Kyoto.

Cụ bà Kiyoko Ozeki, 88 tuổi (Ảnh: Đại học Risumeikan)

Asahi Shimbun đưa tin ngày 25/3, cụ bà Kiyoko Ozeki, 88 tuổi đã nhận bằng tiến sĩ của trường đại học Ritsumeikan, Kyoto sau 30 năm nghiên cứu miệt mài về công trình liên quan tới nguồn gốc và đặc điểm của nghệ thuật dệt vải từ thời Jomon của Nhật Bản. Theo Asahi Shimbun, bà Ozeki dường như là người lớn tuổi nhất nhận bằng tiến sĩ ở Nhật Bản tính tới thời điểm hiện tại.

Trong lễ tốt nghiệp ngày 24/3, bà Ozeki cho biết bà rất vinh dự khi nhận được bằng và bà sẽ trân trọng khoảnh khắc này cho đến hết cuộc đời. “Tôi khá ngại ngùng vì tôi đã từng này tuổi (mới nhận bằng tiến sĩ), nhưng tôi thật sự hạnh phúc như giành huy chương vàng”, bà Ozeki chia sẻ.

Bà Ozeki đang hợp tác với trung tâm nghiên cứu các nền văn minh xuyên Thái Bình Dương của đại học Ritsumeikan. Bà cũng là giảng viên danh dự tại trường cao đẳng nữ giới thuộc Đại học Tokai Gakuen ở Nagoya.

Theo Tân Hoa Xã, bà Kiyoko Ozeki sinh năm 1929 tại quận Nagoya, và khi Chiến tranh thế giới lần thứ II kết thúc, bà không có cơ hội được học đại học. Sau khi ly dị chồng ở tuổi 30, bà bắt đầu làm búp bê bán để kiếm sống, Nghề nghiệp này đã tình cờ mang lại cho bà cơ hội việc làm tại Đại học Tokai Gakuen.Tại đây, bà đã trở thành giáo viên trợ giảng môn kinh tế gia đình tới năm 1995.

Trong suốt thời gian dạy học, bà đã bày tỏ hứng thú với nghệ thuật dệt vải thời Jomon. Từ 50 tới 80 tuổi, bà đã đi khắp 165 địa điểm, di tích lịch sử khác nhau để nghiên cứu về các kỹ thuật, các tầng văn hóa, cũng như có những phát hiện quý giá về lịch sử. Theo Asahi Shimbun, công trình của bà Ozeki đã đặt nền móng cho các nghiên cứu sau này về thời kỳ cổ đại Jomon của Nhật Bản.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP