Tin Hà Tĩnh

10 nhà văn hoá do ca sĩ Thuỷ Tiên tài trợ ở Hà Tĩnh được xây dựng như thế nào?

Tại Hà Tĩnh, 10 căn nhà văn hoá tránh lũ do ca sĩ Thuỷ Tiên tài trợ đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Những ngôi nhà được xây dựng ở các vùng trũng, nguy cơ ngập úng cao, ngoài mục tiêu hoạt động văn hoá còn là nơi tránh trú mưa bão cho người dân.

Sau trận lũ lụt vào năm 2020, ca sĩ Thuỷ Tiên đã trích quỹ từ thiện từ các mạnh thường quân hỗ trợ 20 tỉ xây dựng 10 căn nhà văn hoá cộng đồng kết hợp tránh trú lũ tại Hà Tĩnh.

10 căn nhà được xây tại huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Đức Thọ, Can Lộc, thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh.... Những địa phương được hỗ trợ chủ yếu là các vùng có nguy cơ ngập úng. Nhà có hai chức năng vừa là nơi sinh hoạt cộng đồng và nơi tránh trú an toàn mùa mưa lũ.

Đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ khoảng tháng 10/2020 ca sĩ Thủy Tiên đại diện các mạnh thường quân có về Hà Tĩnh trao 20 tỉ đồng để xây dựng 10 căn nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ. Tháng 6/2021 những căn nhà văn hoá đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Phía Sở LĐTB&XH cho biết thêm, năm nay mưa lũ chưa nhiều nên nhà văn hóa chưa phát huy hết công năng phòng tránh lũ.

Bên trong tầng 2, nơi sinh hoạt văn hoá được xây dựng khang trang, đẹp mắt. Mỗi căn nhà văn hoá xây dựng có diện tích 400-450m2, sức chứa hơn 400 người.

Tại huyện Cẩm Xuyên được xây dựng hai nhà văn hoá tại thôn Trung Nam, xã Cẩm Thành và thôn Chu Trinh xã Cẩm Duệ.

“Đợt lũ năm 2020 nước ngập hơn 3 mét, toàn bộ khu vực thôn ngập sâu. Khi có nhà văn hoá kết hợp tránh lũ này, chúng tôi vui mừng lắm. Tầng 1 là nơi để tài sản của người dân khi lũ dâng cao, còn tầng 2 là nơi sinh hoạt, hội họp của xóm”, chị Nguyễn Thị Hoài (trú xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên) cho biết.

Sau khi hoàn thành, hai nhà văn hoá đã đưa vào sử dụng, người dân địa phương vui mừng, phấn khởi. Trong ảnh người dân thôn Chu Trinh (xã Cẩm Duệ) tập trung vui chơi ở nhà văn hoá cộng đồng.

"Từ khi có nhà văn hoá, dân đến đây sinh hoạt đông hơn nhiều. Tầng 1 có thể đánh cờ, trẻ con vui chơi, tầng hai hội họp, còn mùa mưa thì tận dụng làm nơi tránh trú, dân chúng tôi rất vui mừng", người dân xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên phấn khởi cho hay.

Ông Đặng Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên) cho biết, khi được ca sĩ Thuỷ Tiên cùng các mạnh thường quân tài trợ xây dựng nhà văn hoá cộng đồng, người dân vui mừng phấn khởi. Đặc biệt, thôn Chu Trinh - nơi được xây dựng nhà văn hoá là vị trí ngập sâu nhất, trận lũ năm 2020 gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân.

“Để phát huy hết công năng của nhà văn hoá, tỉnh đã có chủ trương xây dựng để người dân có thể đến đây sinh hoạt, vui chơi, thành lập các câu lạc bộ như bóng bàn, câu lạc bộ dân vũ, tiếng Anh. Có nhà văn hoá làm tăng thêm sự đoàn kết, đặc biệt mùa mưa lũ để người dân di dời tài sản làm nơi tránh trú”, ông Thành nói.

"Tầng1 để sinh hoạt văn hóa, tầng 2 tránh lũ, việc xây nhà kết hợp tránh lũ như vậy là vô cùng thiết thực”, cán bộ Sở LĐTB&XH cho hay.

Tác giả: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP