Người đương thời

Hà Tĩnh: Trao thưởng cho tập thể, cá nhân phá thành công vụ cướp taxi

Sáng 14/4, Công an tỉnh đã tổ chức lễ biểu dương, trao thưởng kết quả khám phá vụ án cướp tài sản lái xe taxi xẩy ra ngày 5/4/2016 tại xã Ân Phú, huyện Vũ Quang – Hà Tĩnh. Tham dự và phát biểu tại lễ trao thưởng có đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – UVBTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban giám đốc Công tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi lễ trao thưởng.

Theo báo cáo của Công an huyện Vũ Quang, trước đó vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 5/4/2016, Công an huyện Vũ Quang nhận được tin báo của Công an xã Ân Phú về việc anh Nguyễn Văn Tịnh, 47 tuổi, ngụ tại xã Hưng Đông, TP Vinh, tỉnh Nghệ An là tài xế của hãng taxi Mai Linh, khi chở khách đến địa phận thôn 1, xã Ân Phú thì bị 3 đối tượng là khách đi xe dùng dao khống chế, cướp 630.000 đồng và 3 chiếc điện thoại di động.

Đại tá Trần Đình Nhị – Trưởng CA Vũ Quang báo cáo kết quả điều tra vụ án.

Sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo Công an huyện Vũ Quang đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự cùng toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang trực chiến phối hợp với Công an xã Ân Phú, xã Đức Giang tiến hành soát xét đối tượng nghi vấn trên địa bàn, bố trí chốt chặn tại các ngã đường mà đối tượng có thể tẩu thoát, đồng thời tiến hành soát xét biến động dọc các tuyến đường. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, các trinh sát phát hiện 3 đối tượng có mô hình, đặc điểm nhận dạng như bị hại trình báo đang có mặt tại quán hàng tạp hóa của anh Nguyễn Đình Mãi, ở thôn 1, xã Ân Phú, cách địa điểm xảy ra vụ án khoảng 2km. Tiến hành điều tra, xác minh, phát hiện nhiều biểu hiện nghi vấn, các trinh sát đã tạo cớ giữ chân các đối tượng, đồng thời bố trí cho bị hại nhận dạng. Khi xác định chính xác đó là các đối tượng đã gây ra vụ cướp, nhanh chóng báo cáo xin ý kiến chỉ đạo tiến hành bắt giữ các đối tượng.

Qúa trình bắt giữ, khí phát hiện lực lượng Công an, các đối tượng đã chống trả quyết liệt, một đối tượng dùng dao đe dọa, nhưng với sự mưu trí dũng cảm, các cán bộ đã khống chế, tước được dao; trong khi khống chế, bắt giữ, các đối tượng kháng cự, dãy dụa nhằm tẩu thoát, có đối tượng cào cấu, cắn vào người cán bộ công an làm bị thương, gồm: đại úy Nguyễn Hồng Duẫn, thượng úy Nguyễn Thành Chung, thượng sỹ Nguyễn Tuấn Anh, thượng sỹ Đậu Anh Tú.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Đức Công, sinh 1995, Nguyễn Anh Dũng, 1997, cùng trú tại phường Đông Vĩnh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An và Phạm Cương Quyết, sinh 1997, trú tại xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do không có tiền để mua ma túy nên đã bàn bạc thuê xe taxi điều đi địa bàn khác để cướp tài sản của tài xế. Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 5/4/2016, Công, Quyết và Dũng đã thuê xe ta xi BKS 37A-182.39 của hãng Mai Linh do anh Nguyễn Văn Tịnh làm tài xế đi từ phường Đông Vĩnh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An vào xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Khi xe đi đến địa phận thôn 1, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang thì Quyết giả vờ nôn để tạo cớ dừng xe. Khi xe dừng lại thì các đối tượng đã dùng dao khống chế anh Tịnh và cướp tài sản. Ngoài ra, các đối tượng khai nhận, trước đó vào ngày 4/4/2016, cũng với thủ đoạn tương tự, Công và Quyết đã cùng với một đối tượng khác thực hiện một vụ cướp tài sản tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Quang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt giam các đối tượng, tiếp tục mở rộng điều tra, hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng.

       Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – UVBTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ trao thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ trao thưởng đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – UVBTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng Công an huyện Vũ Quang, các CBCS trực tiếp phá án. Đây là vụ án nghiêm trọng, phức tạp, nếu không điều tra kịp thời sẻ gây dư luận xấu, làm mất niềm tin trong quân chúng nhân dân. Sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, kịp thời của Ban giám đốc , lãnh đạo đơn trong việc nhận định tình hình, tổ chức huy động và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, hiệu quả, nhanh chóng điều tra, bắt giữ các đối tượng, góp phần làm ổn định tình hình trên địa bàn.

Đại tá Lê Văn Sao – Giám đốc CAT phát biểu tại lễ trao thưởng.

Phát biểu tại lễ trao thưởng Đại tá Lê Văn Sao – UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cũng đã chúc mừng Công an huyện Vũ Quang, các CBCS trực tiếp tham gia phá thành công vụ án và ghi nhận sự cố gắng, nổ lực, sự phối hợp chặt chẽ, tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa các lực lượng và quần chúng nhân dân. Cũng nhân dịp này thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh  đồng chí Giám đốc đã cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương, địa phương đã kịp thời đưa tin, phản ánh nội dung vụ án một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác, góp phần làm ổn định ANTT trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Lê Văn Sao – Giám đốc Công an tỉnh đã trao thưởng cho Công an huyện Vũ Quang.

Tại buổi lễ Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Lê Văn Sao – Giám đốc Công an tỉnh đã trao thưởng cho Công an huyện Vũ Quang và trao giấy khen cho các cá nhân trực tiếp tham gia bắt giữ đối tượng,  nhanh chống phá thành công vụ án .

                                                               

V. HÙNG – Đ. VŨ – A. CƯỜNG

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP