Di tích - Thắng cảnh

Hà Tĩnh: Phát hiện hơn 150 cổ vật quý hiếm

Ông Lê Bá Hạnh, Phó đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh phát hiện, công bố hơn 150 cổ vật quý hiếm.

Một độ sưu tập cổ vật đẹp, độc đáo và quý hiếm có rất nhiều cổ vật có giá trị lịch sử độc đáo quý hiếm vừa được Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện và công bố.

Trên 150 cổ vật quý hiếm vừa được Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện, công bố (Ảnh: TH)

Theo ông Hạnh, vào cuối tháng 7/2014, phòng chuyên môn thuộc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt sưu tầm tổng hợp tại các huyện Đức Thọ, Thạch Hà, Lộc Hà và TP. Hà Tĩnh đã phát hiện, sưu tầm trên 150 tài liệu, hiện vật, trong đó có các bộ sưu tập hiện vật cổ, quý hiếm với nhiều nhóm chủ đề, loại hình đa dạng phong phú như: hiện vật lịch sử, hiện vật khảo cổ, kỷ vật kháng chiến, hiện vật thời bao cấp và đồ dùng sinh hoạt…

Trong tổng số hiện vật nói trên, có rất nhiều cổ vật có giá trị lịch sử độc đáo quý hiếm như: nhóm sưu tập Bình, Hũ, Liễn, đĩa, bát bằng chất liệu gốm sứ, chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống, có niên đại thời Lê và thời Nguyễn.

Đặc biệt, trong số các tài liệu, hiện vật vừa được sưu tầm có nhiều kỷ vật chiến tranh gắn liền với những năm tháng hào hùng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc, như: bộ sưu tập các chiến lợi phẩm của bộ đội ta thu được của địch trên chiến trường miền Nam, các sổ sách, bản đồ, la bàn, nhật ký thư từ… của những người lính từ chiến trường gửi về hậu phương cùng nhiều kỷ vật chiến tranh khác…

“Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944 – 2014), Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề: “Kỷ vật chiến tranh”, để giới thiệu với khách tham quan về truyền thống đấu tranh anh dũng của Quân đội nhân dân Việt nam trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc”, ông Hạnh cho biết thêm.

Chiếc la bàn dùng để định vị tọa độ của bộ đội ta trên chiến trường nước bạn Lào (Ảnh: TH)

Bức thư của nhà thơ Phạm Tiến Duật từ chiến trường miền Nam gửi người yêu của bạn đồng đội ở xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) năm 1972 (Ảnh: TH)
Một bức tranh được làm từ mảnh xác máy bay thứ 1.500 (Ảnh: TH)

Trương Hoa

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP