Xã hội

Cô bé ghép gan đầu tiên ở Việt Nam ra đi sau 17 năm thực hiện ca ghép

Tối 28.11, Nguyễn Thị Diệp, 26 tuổi ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định - cô bé gần 17 năm trước là ca ghép gan thành công đầu tiên ở Việt Nam - đã qua đời.

Nguyễn Thị Diệp và bố sau ca ghép gan cách đây gần 17 năm. Ảnh: Tư liệu.

Sau ca ghép gan thành công vào đầu năm 2004, sức khoẻ của Diệp ổn định dần. Diệp đã quay trở lại với cuộc sống bình thường, có việc làm ổn định nhưng gần một năm trở lại đây sức khoẻ của Diệp có vấn đề.

Diệp liên tục mệt mỏi, sút cân, có những đợt thải ghép mãn tính mạnh khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, tăng men gan... Diệp đối mặt với nguy cơ tái ghép gan để tiếp tục cuộc sống.

Những ngày nằm viện, Diệp mong sức khỏe tốt để được trở lại với công việc. Diệp trông chờ vào ghép tạng lần 2, hy vọng được khỏe như trước. Tuy nhiên, mong ước chờ ghép tạng lần 2 của Diệp đã không thành hiện thực.

Nguyễn Thị Diệp trong thời gian nằm điều trị chờ ghép tạng lần 2. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Tuần qua, Diệp trở về nhà để chuẩn bị cho đợt điều trị tiếp theo nhưng sức khoẻ của Diệp yếu dần. Tối 28.11, Diệp đã ra đi ở tuổi 26 tại quê nhà ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Ca ghép gan cho Nguyễn Thị Diệp là ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam thực hiện vào tháng 1.2004, khi đó Diệp mới 9 tuổi. Đây là một ca ghép lịch sử thực hiện tại Viện Bỏng quốc gia, ê-kíp y bác sĩ tham gia ca ghép đến từ Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và cá chuyên gia Nhật Bản...

Diệp bị teo đường mật bẩm sinh, đã qua phẫu thuật Kazai (nối đường mật với ruột) từ lúc 3 tuổi, đến năm 9 tuổi em bị xơ gan, chảy máu. Diệp được nhận gan từ một trong hai người cho là ông nội (Nguyễn Quốc Được, 56 tuổi) hoặc bố (Nguyễn Văn Phòng 31 tuổi). Nhưng cuối cùng, người cho gan phù hợp là bố em.

Nguyễn Thị Diệp lúc khoẻ mạnh và bắt đầu công việc tại Khoa Dược - Bệnh viện Quân y 103. Ảnh; FBNV


GS.TS Thầy thuốc Nhân dân Đỗ Tất Cường - nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 - nhớ lại: Ca ghép gan cho bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp là ca ghép tạng lịch sử. Để chuẩn bị cho ngày mổ, toàn bộ ekip y bác sĩ chuẩn bị từ 5h sáng và thức trọn đêm đến 5h sáng hôm sau mới hoàn thành ca ghép. Ngày hôm sau lại tiếp tục túc trực suốt đêm như vậy, nếu có mệt quá thì chỉ chia nhau tựa lưng vào ghế tranh thủ chợp mắt một chút. Ghép gan không giống như ghép thận: Đối với gan, mình không sử dụng được máy hỗ trợ vì thế phải đảm bảo ổn định cho cả người cho - người nhận. Chúng tôi bị áp lực tâm lý cực kỳ lớn và gần như không ai dám ngủ. Ca ghép thành công, hiện bệnh nhân vẫn khỏe và có cuộc sống bình thường. Đó là niềm hạnh phúc của người thầy thuốc.

Tác giả: LỆ HÀ

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: ca ghép tạng , ghép gan

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP