Tin Hà Tĩnh

Bị cho là “đặc cách” doanh nghiệp, UBND tỉnh Hà Tĩnh lên tiếng

Trước thông tin Chủ tịch UBND tỉnh “đặc cách” cho doanh nghiệp khi cho phép tài xế qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo không phải cách ly chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã lên tiếng giải thích về vụ việc.

Cơ quan chức năng phát hiện đối tượng trốn cách ly tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh). Ảnh: MT

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao khi một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cấp “giấy phép con” cho Công ty Hoành Sơn với nội dung: tài xế của doanh nghiệp từ Lào về không phải cách ly tập trung chống COVID-19.

Cũng theo thông tin phản ánh, ngoài việc cấp “giấy phép” cho Công ty Hoành Sơn, ngày 20.5.2020, tỉnh Hà Tĩnh ban hành tiếp văn bản cho phép tất cả các doanh nghiệp đều không phải đổi lái, không phải cách ly tập trung tại khu cách ly của tỉnh.

Thông tin cho rằng đó là “động thái cực kỳ mạo hiểm” trong bối cảnh dịch COVID-19 trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.
Thông tin nói trên được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, nhiều người cho rằng Hà Tĩnh đã “đặc cách”, “vượt rào” đối với các quy định phòng chống dịch COVID-19, có thể dẫn đến dịch sẽ bùng phát trong cộng đồng.

Ngày 8.7, trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã rất thận trọng, tuân thủ đúng quy định, hướng dẫn của các cơ quan trung ương về việc tổ chức các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Ông Trần Tuấn Nghĩa – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào 20.5.2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Công văn số 3165 về việc quản lý lái xe vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để phòng chống dịch COVID-19, cho phép 01 lái xe/phương tiện vận chuyển làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo không phải thực hiện cách ly tập trung bắt buộc.

Đồng thời, yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường quản lý nghiêm ngặt; các doanh nghiệp quản lý chặt chẽ lái xe, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Theo ông Trần Tuấn Nghĩa, tại thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 808 ngày 5.2.2020 về việc hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Tại Công văn số 808 nêu trên, có nội dung: “Trong đó, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu để khi trở lại Việt Nam không phải áp dụng biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Công văn số 1546 ngày 24.3.2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có nội dung: “UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Tổ chức kiểm dịch y tế biên giới không áp dụng cách ly tập trung đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới khi qua biên giới Việt Nam...”.

“Như vậy, đến thời điểm ngày 20.5.2020, nội dung Công văn số 3165 của UBND tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đúng với các văn bản chỉ đạo của Trung ương” – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tuấn Nghĩa khẳng định.

Đến ngày 18.6.2020 Bộ Y tế ban hành Quyết định 2553, có nội dung tiếp tục quy định không cần cách ly đối với tài xế đi qua cửa khẩu, nhưng phải kèm theo một số điều kiện chặt chẽ hơn.

“Hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 theo Quyết định 2553 của Bộ Y tế”- ông Trần Tuấn Nghĩa cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hoành Sơn – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn cho biết việc tỉnh Hà Tĩnh cho phép lái xe qua cửa khẩu Cầu Treo không phải cách ly tập trung xuất phát từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sau dịch COVID-19, không phải đặc cách riêng cho doanh nghiệp nào.

“Công ty chúng tôi đã có cam kết và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với tất cả cán bộ, nhân viên, lái xe từ Lào về Việt Nam và ngược lại” – ông Phạm Hoành Sơn nói.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP