Từ một xóm làng đông đúc ở bãi đất nổi giữa sông Lam, giờ đây xóm phần lớn chỉ còn người già sau khi dân lần lượt bỏ làng ra đi để thoát cảnh đơn độc, khắc khoải giữa bốn bề sông nước.
Từ một xóm làng đông đúc ở bãi đất nổi giữa sông Lam, giờ đây xóm phần lớn chỉ còn người già sau khi dân lần lượt bỏ làng ra đi để thoát cảnh đơn độc, khắc khoải giữa bốn bề sông nước.
Trước khi có danh xưng Can Lộc, vùng đất này đã có nhiều tên gọi khác nhau, luôn được coi là “vùng đất thiêng – người tuấn kiệt”. Những di tích lịch sử, những danh nhân và những con người quật khởi đã tạo nên một Can Lộc mềm mại, sâu lắng mà kiên trung, anh dũng.
Mùa Xuân, khi tiết trời ấm áp, bà con người Thái ở miền Tây Nghệ An cũng bước vào mùa quăng chài, bắt cá. Khắp các khúc sông, khe suối, mọi người đi như trẩy hội.
1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm mang dây xích trên cổ đang chạy dọc đường Hồ Chí Minh đã được giải cứu.
Sáng ngày 17/02/2017, ông Phạm Bình, trú tại thôn Lâm Trung, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, đã bắt được một con ếch xanh quý hiếm ở khu rừng xứ Sắn Đường, nằm trong dãy Trường Sơn đa dạng hệ sinh thái.
Trong khí thế sục sôi của Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, cây Đa Cồn Riềng được trồng lên như dấu ấn hào hùng của một phong trào do Đảng CSVN lãnh đạo, khi vừa mới ra đời.
Tháng Chạp, khi làn nắng ấm của mùa đông đã ủ mật trên những nương đồi, khi những vườn cam bắt đầu lên sắc vàng tươi, những nồi chè trong căn bếp mạn đồi Sơn Thọ đã lên hương mật mới… cũng là lúc trong lòng tôi dâng ngập những cảm xúc thanh tân, rạo rực về một mùa vui đã qua, về một vui mùa đang tới.
Một lão làng sống gần cây thị cổ 700 năm tuổi này thường xuyên mơ thấy một con gà vàng kiếm ăn quanh gốc cây, mỗi bước đi phát sáng cả một vùng, nhưng tuyệt nhiên không ai bắt được nó. Rồi người tìm về với gốc thị ngày một nhiều, người cầu con trai có con trai, người cầu tìm trâu bò lạc thì trâu bò tự về…
Làng nghề đóng thuyền xã Trường Sơn (Hà Tĩnh) chủ yếu tập trung ở Thôn Đền, dưới chân cầu Thọ Tường. Làng nghề này có cách đây 420 năm với dấu mốc lịch sử gắn liền với Đền thành hoàng Phạm Đà.
Mỗi độ Tết đến xuân về, những người phụ nữ làm nghề nướng cá biển ở Thạch Kim lại tất bật bên lò than hồng cùng những rổ cá tươi sắp lên lò, phục vụ bà con dịp Tết.
Những đôi đũa được làm từ cây cau năng rưng, có độ cứng và màu vàng óng tự nhiên đã trở thành sản phẩm truyền thống của người dân xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
Những cành cây lộc biếc tươi non. Những ngôi nhà không còn lặng lẽ. Người với người mãn nguyện nụ cười. Bên ngoài ngõ, bản làng rực rỡ cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới… Một mùa xuân mới đã về với bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre nằm giữa rừng núi điệp trùng của dãy Trường Sơn hùng vĩ.
Phiên chợ cuối năm ở các xã vùng lũ của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khoác lên một màu áo mới muôn sắc màu của đào, hoa cây cảnh.
Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê yên bình thuộc huyện Kỳ Anh (cũ) – Hà Tĩnh, chính vì thế mà ký ức tuổi thơ tôi về phiên chợ quê ngày Tết, luôn đầy ắp biết bao những kỷ niệm, những hình ảnh thân thuộc, mộc mạc và bình dị của dòng sông, con đê, khói bếp lam chiều, cánh đồng lúa, luỹ tre làng và cánh cò thơ mộng…
Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, nhiều người dân Quảng Bình đổ xô vào rừng săn “lộc rừng”. Nhờ vậy, họ cải thiện thu nhập trong những dịp này.
Chỉ còn ít ngày nữa là tới bước sang năm Bính Thân, người dân trồng đào ở một số xã như: Thạch Qúy, Thạch Vịnh, Bắc Sơn…của tỉnh Hà Tĩnh đang tất bật soạn sửa để đưa đào xuống phố phục vụ tết Nguyên Đán.
Chỉ gần 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thế nhưng người dân trồng mai ở xã Kỳ Nam (TX. Kỳ Anh – Hà Tĩnh) lại đang phấp phỏng lo lắng vì năm nay mai đã bung nở quá sớm.
Ngày 7-1, Đoàn Thanh niên BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với VTV Đài truyền hình Việt Nam; Quỹ tấm lòng Việt tổ chức Tết Nguyên đán sớm cho bà con dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê.
Nông dân trồng đào ở phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh đang mất ăn, mất ngủ, lo mất Tết khi hàng trăm gốc đào Nhật Tân héo úa,chết hàng loạt.
Xuất hiện trên một trăm năm trước, những cái cổng và hàng rào được tạo bởi hệ thống cây xanh tại thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) là những công trình hết sức độc đáo, thu hút đông đảo người hâm mộ.
Tại Vinhomes Green City, đại đô thị all-in-one đầu tiên tại Tây Bắc TP.HCM, lần đầu tiên, giá thấp tầng Vinhomes được đưa về mức “tốt nhất lịch sử” - chỉ từ 4,79 tỷ đồng, rẻ hơn nhiều so với căn hộ cao tầng tại trung tâm TP.HCM và Hà Nội.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức lại 14 NHNN Khu vực (trừ NHNN Khu vực 1), đảm bảo hệ thống vận hành đồng bộ, thống nhất với mô hình quản lý hành chính của 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập.
Sau va chạm, tài xế xe Mercedes bất tỉnh khiến chiếc xe mất điều khiển, tài xế xe Xpander đã đấu đầu phanh cứng để ngăn xe Mercedes lao đi
Bia, thức uống phổ biến trong các cuộc vui, thường bị gắn mác là không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu uống đúng cách và có chừng mực, bia không chỉ mang lại niềm vui mà còn có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên.
Sau khi đánh mẹ ruột và đâm bị thương cán bộ an ninh, nam thanh niên cố thủ trong nhà.
Tỉnh Hà Tĩnh sau sắp xếp có 60 xã, 9 phường, trong đó xã Vũ Quang rộng nhất tới 533,5 km2, xã Đức Minh nhỏ nhất 23,58 km2.
Đồng chí Dương Xuân Sanh - Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Trị vừa được Viện trưởng VKSND tối cao điều động, bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh kể từ ngày 1/7/2025.
Sáng 20-6, ông Nguyễn Hải Vân, Phó trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh (thuộc Sở NN-MT tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, hiện nay, sâu róm tiếp tục xuất hiện gây hại nhiều diện tích rừng thông phòng hộ trên địa bàn do đơn vị quản lý.
Tài năng trẻ mang dòng máu Việt Lee Williams thi đấu tại châu Âu, sở hữu chiều cao ấn tượng, nhận được sự chú ý của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.
Nguồn tin từ Công an xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa (Phú Yên) tối nay (19/6) cho biết, 14 người đã được giải cứu trong vụ xe khách lao xuống kênh dẫn nước sau tai nạn với xe máy.
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra dự kiến sẽ đến biên giới Thái Lan - Campuchia trong hôm nay để hòa giải với vị tướng mà bà nhắc đến trong cuộc điện đàm với ông Hun Sen.
Tiền thưởng được tính trên cơ sở mức lương cơ sở do Chính phủ quy định đang có hiệu lực vào thời điểm ban hành quyết định.
Tòa phúc thẩm ghi nhận chủ chung cư mini trong vụ cháy làm 56 người chết đã nộp 21 tỉ khắc phục hậu quả, nên chấp nhận kháng cáo giảm án cho bị cáo.
Trong vụ án làm giả sữa bột mang nhãn hiệu HIUP vừa bị khởi tố, cơ quan chức năng xác định ban đầu ít nhất ba doanh nghiệp có liên quan, đóng vai trò khác nhau trong chuỗi sản xuất phân phối sản phẩm ra thị trường.
Những thay đổi đơn giản từ lối sống, thói quen sinh hoạt, tư vấn từ chuyên gia có thể giúp chất lượng đời sống "chăn gối" tốt hơn.
Campuchia cáo buộc Thái Lan làm gia tăng căng thẳng khi tăng cường hoạt động quân sự tại biên giới và từ chối hủy bỏ hạn chế ở cửa khẩu.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn sẽ có gần 2 tiếng trong buổi sáng 20/6 để tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9.
Thậm chí có người còn nhận xét món ăn này của Việt Nam còn ngon hơn cả phở. Bạn có biết đó là đặc sản nào không?
Chiều tối 19/6, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an xã Long Phước tổ chức khám nghiệp hiện trường, điều tra truy bắt hung thủ giết chủ tiệm tạp hóa cướp tài sản.
Biên tập viên Quang Minh khẳng định "đã bị lừa" trong một bài viết đăng trên facebook liên quan đến sữa HIUP.
Xe máy VinFast ngày càng trở thành lựa chọn quốc dân khi người dùng có thể sở hữu xe đẹp, chạy êm, sạc miễn phí với giá chỉ bằng một nửa xe tay ga phổ thông.