Từ một xóm làng đông đúc ở bãi đất nổi giữa sông Lam, giờ đây xóm phần lớn chỉ còn người già sau khi dân lần lượt bỏ làng ra đi để thoát cảnh đơn độc, khắc khoải giữa bốn bề sông nước.
Từ một xóm làng đông đúc ở bãi đất nổi giữa sông Lam, giờ đây xóm phần lớn chỉ còn người già sau khi dân lần lượt bỏ làng ra đi để thoát cảnh đơn độc, khắc khoải giữa bốn bề sông nước.
Trước khi có danh xưng Can Lộc, vùng đất này đã có nhiều tên gọi khác nhau, luôn được coi là “vùng đất thiêng – người tuấn kiệt”. Những di tích lịch sử, những danh nhân và những con người quật khởi đã tạo nên một Can Lộc mềm mại, sâu lắng mà kiên trung, anh dũng.
Mùa Xuân, khi tiết trời ấm áp, bà con người Thái ở miền Tây Nghệ An cũng bước vào mùa quăng chài, bắt cá. Khắp các khúc sông, khe suối, mọi người đi như trẩy hội.
1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm mang dây xích trên cổ đang chạy dọc đường Hồ Chí Minh đã được giải cứu.
Sáng ngày 17/02/2017, ông Phạm Bình, trú tại thôn Lâm Trung, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, đã bắt được một con ếch xanh quý hiếm ở khu rừng xứ Sắn Đường, nằm trong dãy Trường Sơn đa dạng hệ sinh thái.
Trong khí thế sục sôi của Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, cây Đa Cồn Riềng được trồng lên như dấu ấn hào hùng của một phong trào do Đảng CSVN lãnh đạo, khi vừa mới ra đời.
Tháng Chạp, khi làn nắng ấm của mùa đông đã ủ mật trên những nương đồi, khi những vườn cam bắt đầu lên sắc vàng tươi, những nồi chè trong căn bếp mạn đồi Sơn Thọ đã lên hương mật mới… cũng là lúc trong lòng tôi dâng ngập những cảm xúc thanh tân, rạo rực về một mùa vui đã qua, về một vui mùa đang tới.
Một lão làng sống gần cây thị cổ 700 năm tuổi này thường xuyên mơ thấy một con gà vàng kiếm ăn quanh gốc cây, mỗi bước đi phát sáng cả một vùng, nhưng tuyệt nhiên không ai bắt được nó. Rồi người tìm về với gốc thị ngày một nhiều, người cầu con trai có con trai, người cầu tìm trâu bò lạc thì trâu bò tự về…
Làng nghề đóng thuyền xã Trường Sơn (Hà Tĩnh) chủ yếu tập trung ở Thôn Đền, dưới chân cầu Thọ Tường. Làng nghề này có cách đây 420 năm với dấu mốc lịch sử gắn liền với Đền thành hoàng Phạm Đà.
Mỗi độ Tết đến xuân về, những người phụ nữ làm nghề nướng cá biển ở Thạch Kim lại tất bật bên lò than hồng cùng những rổ cá tươi sắp lên lò, phục vụ bà con dịp Tết.
Những đôi đũa được làm từ cây cau năng rưng, có độ cứng và màu vàng óng tự nhiên đã trở thành sản phẩm truyền thống của người dân xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
Những cành cây lộc biếc tươi non. Những ngôi nhà không còn lặng lẽ. Người với người mãn nguyện nụ cười. Bên ngoài ngõ, bản làng rực rỡ cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới… Một mùa xuân mới đã về với bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre nằm giữa rừng núi điệp trùng của dãy Trường Sơn hùng vĩ.
Phiên chợ cuối năm ở các xã vùng lũ của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khoác lên một màu áo mới muôn sắc màu của đào, hoa cây cảnh.
Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê yên bình thuộc huyện Kỳ Anh (cũ) – Hà Tĩnh, chính vì thế mà ký ức tuổi thơ tôi về phiên chợ quê ngày Tết, luôn đầy ắp biết bao những kỷ niệm, những hình ảnh thân thuộc, mộc mạc và bình dị của dòng sông, con đê, khói bếp lam chiều, cánh đồng lúa, luỹ tre làng và cánh cò thơ mộng…
Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, nhiều người dân Quảng Bình đổ xô vào rừng săn “lộc rừng”. Nhờ vậy, họ cải thiện thu nhập trong những dịp này.
Chỉ còn ít ngày nữa là tới bước sang năm Bính Thân, người dân trồng đào ở một số xã như: Thạch Qúy, Thạch Vịnh, Bắc Sơn…của tỉnh Hà Tĩnh đang tất bật soạn sửa để đưa đào xuống phố phục vụ tết Nguyên Đán.
Chỉ gần 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thế nhưng người dân trồng mai ở xã Kỳ Nam (TX. Kỳ Anh – Hà Tĩnh) lại đang phấp phỏng lo lắng vì năm nay mai đã bung nở quá sớm.
Ngày 7-1, Đoàn Thanh niên BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với VTV Đài truyền hình Việt Nam; Quỹ tấm lòng Việt tổ chức Tết Nguyên đán sớm cho bà con dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê.
Nông dân trồng đào ở phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh đang mất ăn, mất ngủ, lo mất Tết khi hàng trăm gốc đào Nhật Tân héo úa,chết hàng loạt.
Xuất hiện trên một trăm năm trước, những cái cổng và hàng rào được tạo bởi hệ thống cây xanh tại thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) là những công trình hết sức độc đáo, thu hút đông đảo người hâm mộ.
Vượt qua những ứng viên sáng giá như Minh Anh, Thủy Tiên, Lộ Lộ, Lynk Lee..., thí sinh Hà Tâm Như (27 tuổi, cao 1,8m) đã đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam - Miss International Queen Vietnam 2025 vào tối 10/5 tại Phan Thiết (Bình Thuận).
Trưa ngày 9/5, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc hai người đàn ông tử vong dưới ao nước tại xã Nam Dong, huyện Cư Jút.
Quá trình đuổi đánh nhau, nhóm của Nguyễn Văn Tài Em đã cầm gậy ném vào xe đối phương dẫn tới mất lái, tông vào cột mốc khiến 1 người tử vong
Vấn đề người nổi tiếng, các Facebooker, YouTuber, TikToker quảng cáo sản phẩm sai sự thật gây thiệt hại cho người tiêu dùng, đã làm nóng nghị trường.
Đơn vị quản lý rừng và cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng trừ sâu róm xuất hiện gây hại, để bảo vệ rừng thông.
Đây là vấn đề được Đại biểu Quốc hội nêu ra khi thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, tại Kỳ họp thứ 9.
Kết quả vòng 36 Ngoại hạng Anh 2024/2025, Man City gây thất vọng lớn khi bị đội cuối bảng Southampton cầm hòa.
Lệnh ngừng bắn này được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đầu tiên trên mạng xã hội Truth Social
Hơn 600 học sinh khối lớp 8 ở Bình Phước phải làm lại bài kiểm tra học kỳ 2 môn toán sau phi phát hiện lộ đề thi.
Trời nắng nóng, 4 cháu nhỏ cùng trú tại Đrao B, xã Cư Dliê Mnông, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk rủ nhau ra ao nước gần nhà để tắm, không may 2 cháu bị đuối nước tử vong.
Ngày 10-5, Công an TPHCM đã khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ xe đầu kéo nghi khi ôm cua cán chết người đi xe máy rồi rời khỏi hiện trường.
Ngày 9/5, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo sẽ nâng số đội tham dự Giải vô địch bóng đá nữ thế giới (FIFA World Cup nữ) từ 32 đội hiện nay lên 48 đội bắt đầu vào năm 2031.
Theo số liệu báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến đến ngày 31/12/2025, toàn tỉnh sẽ có 1019 người nghỉ hưu được áp dụng Nghị định số 178/2024/ND-CP và Nghị định số 67/2025/ND-CP; trong đó có 850 người nghỉ hưu trước tuổi.
Ngày 10/5, Đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga gồm: tàu hộ tống Rezkii, tàu hộ tống Anh hùng Liên bang Nga Aldar Cidengapov và tàu chở dầu tầm trung Pechenga với 262 sĩ quan, thủy thủ và nhân viên do Đại tá Anciferov Alexey Vitalievich làm Chỉ huy đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao thành phố Đà Nẵng trong 5 ngày (từ 10 - 14/5).
Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sáng 10/5/2025, giờ địa phương (chiều cùng ngày, giờ Hà Nội), tại thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu dốc toàn lực hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc và khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng trong năm nay.
Một vụ cháy đò du lịch của người dân ở tỉnh Tiền Giang vừa xảy ra. Rất may trên phương tiện này chỉ có 2 người và đã thoát nạn an toàn.
Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện bắt tạm giam đối với Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Việt Úc cùng 3 nhân viên kế toán của công ty này.
Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp, dòng vốn đổ vào BĐS thương mại vẫn tiếp tục gia tăng. Tại phía Đông Hà Nội, phân khu The Metropolitan của Vinhomes Ocean Park 1 đang là tâm điểm thị trường với các sản phẩm shop chân đế vừa có giá trị khai thác sinh dòng tiền ổn định, vừa có tiềm năng tăng giá mạnh mẽ trong tương lai gần.
Giáo hoàng là một trong những nhân vật được nhận diện nhiều nhất toàn cầu. Tuy nhiên, trái với tưởng tượng, người đứng đầu hơn một tỷ tín đồ Công giáo sẽ không chỉ nhận lương theo cách truyền thống.
Nhiều học sinh lớp 12 tại 1 trường ở Đắk Lắk bất ngờ viết đơn xin nghỉ học, bảo lưu kết quả trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.