Địa Chí Hà Tĩnh

Phát hiện cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm bị xích cổ chạy trên đường

1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm mang dây xích trên cổ đang chạy dọc đường Hồ Chí Minh đã được giải cứu.

Ngày 21-2, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận 1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm từ Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới. Hiện các bác sĩ Thú y của Trung tâm này đang tiến hành quá trình theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe để đưa ra chế độ chăm sóc và phác đồ điều trị phù hợp nhằm phục hồi sức khỏe cho cá thể động vật hoang dã quý hiếm này.

Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới bàn giao cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm cho các lực lượng chức năng để chăm sóc, cứu hộ – ảnh Ngọc Kiên
Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới bàn giao cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm cho các lực lượng chức năng để chăm sóc, cứu hộ – ảnh Ngọc Kiên.
Trước đó, khoảng 20 giờ vào ngày 17-2, khi đi trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận thôn Mỹ Đức (xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy), anh Nguyễn Trường Khánh, trú ở phường Đức Ninh Đông (TP Đồng Hới) đã phát hiện 1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm đang mang dây xích trên cỏ chạy dọc theo tuyến đường.

Nghi ngờ đây là động vật hoang dã bị buôn bán hoặc có thể bị nuôi nhốt xổng chuồng nên anh Khánh đã vây bắt được. Sau đó anh tự động liên hệ với Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới để giao nộp. Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể Voọc Hà Tĩnh có trọng lượng khoảng 7,5 kg (lông màu đen, đuôi dài, má và gáy có viền lông màu trắng) và có biểu hiện mất tập tính hoang dã do bị nuôi nhốt trong một thời gian khá dài và được các cán bô Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình kết luận đây là cá thể Voọc Hà Tĩnh.

Cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm đang được để chăm sóc, cứu hộ – ảnh Ngọc Kiên
Cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm đang được để chăm sóc, cứu hộ – ảnh Ngọc Kiên.

Voọc Hà Tĩnh có tên khoa học (Trachypithecus hatinhensis) là loài đặc hữu Trường Sơn sinh sống chủ yếu ở các khu vực núi đá vôi thuộc địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định của Chính phủ. Những hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ loài này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

M.Tuấn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP