Trong nước

Thông tin về văn bản cho Bí thư TP Tam Kỳ đưa con ra Hà Nội đi du học

Để tạo điều kiện cho các gia đình có người thân, con, em có nhu cầu ra nước ngoài làm việc, học tập…, tỉnh Quảng Nam đã ký nhiều văn bản tạo điều kiện để người dân lưu thông qua các tỉnh.

Sáng nay 13/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã phát thông cáo báo chí về một số thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Nam ký văn bản cho phép công dân đi từ địa phương ra sân bay Nội Bài để xuất cảnh.


Trong đó, tỉnh Quảng Nam đã giải thích về thông tin liên quan đến nội dung một số báo nói về việc lãnh đạo tỉnh ký văn bản để ông Trần Nam Hưng - Bí thư Thành ủy Tam Kỳ đưa con ra sân bay Nội Bài (Hà Nội) để bay sang Mỹ nhập học.

Theo thông cáo của Sở TT&TT Quảng Nam, hiện nay các gia đình ở Quảng Nam có người thân, con, em có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập… tương đối nhiều.

Tỉnh Quảng Nam ký văn bản cho phép ông Trần Nam Hưng - Bí thư Thành ủy TP Tam Kỳ đưa con ra sân bay Nội Bài để đi du học.


Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành đang thực hiện việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Các chuyến bay đi/đến Sân bay Chu Lai (Quảng Nam), sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng chỉ tổ chức các chuyến bay theo đoàn có tổ chức, không đón khách lẻ.

Những người có vé máy bay đi nước ngoài chỉ còn cách di chuyển bằng xe ô tô cá nhân từ nơi sinh sống đến cảng hàng không quốc tế. Nhưng các tỉnh, thành phố đều kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa phương tại các chốt kiểm dịch trên đường quốc lộ.

Vì vậy, việc di chuyển của những người có vé máy bay đi nước ngoài từ các địa phương đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay gặp khó khăn.

Theo tỉnh Quảng Nam, việc ký văn bản là tạo điều kiện để công dân qua các chốt kiểm dịch ở các tỉnh, thành khi ra sân bay Nội Bài, Hà Nội (Ảnh minh họa).


"Nhằm tạo điều kiện các gia đình ở Quảng Nam có người thân, con, em có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập…, sau khi xem xét đơn xin cấp giấy đi đường của người dân, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi các tỉnh, thành từ Quảng Nam đến Hà Nội đề nghị các địa phương quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng tạo điều kiện thuận lợi để người dân được qua lại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn", thông báo của Sở TT&TT Quảng Nam cho biết.

Đồng thời, yêu cầu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như 5K, khai báo y tế, xuất trình giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính do cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời gian 3 ngày; tuân thủ nguyên tắc "2 điểm, 1 tuyến"; cam kết thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của cấp có thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo khẳng định của Sở TT&TT Quảng Nam, đến thời điểm này, tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận đơn và giải quyết cho nhiều trường hợp như đã nêu trên, trong đó có trường hợp ông Trần Nam Hưng.

Trước đó, ngày 11/8, Bộ GTVT cũng đã có văn bản số 8272/BGTVT-VT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để lên chuyến bay.

Sở TT&TT Quảng Nam cũng dẫn số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD-ĐT, hiện đang có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, rất nhiều học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh đã phải về nước và chuyển sang học online.

Vì vậy, mục đích đi du học để thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, cơ hội thực tập, việc làm hấp dẫn, trải nghiệm văn hóa, ngôn ngữ… của các du học sinh không thể thực hiện được. Đến nay, các nước đã sẵn sàng mở cửa đón du học sinh trở lại nhập học.

Việc thực hiện chủ trương trên là giải pháp kịp thời, linh hoạt trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm các hoạt động của địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tác giả: Công Bính

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP