Xe

Thói quen nhiều người mắc phải khi đổ xăng khiến ô tô dễ cháy nổ

Những thói quen tưởng chừng vô thưởng vô phạt này của nhiều người khi đi đổ xăng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ cho ô tô.

Không tắt động cơ xe khi đổ xăng

Một trong những thói quen nhiều người hay mắc phải là vẫn để động cơ ô tô hoạt động khi tiếp nhiên liệu. Đây được xem mà một trong những nguyên nhân cao dẫn đến sự cố cháy nổ ô tô.

Khi tiếp nhiên liệu nếu động cơ ô tô vẫn hoạt động sẽ sinh nhiệt do quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, không khí, đồng thời hơi xăng trong bình thoát ra sẽ bắt nhiệt rất dễ dẫn đến cháy nổ. Vì vậy, trước khi tiếp nhiên liệu, tài xế nên tắt động cơ để tránh dẫn đến các sự cố cháy nổ.

Một trong những thói quen nhiều người hay mắc phải là vẫn để động cơ ô tô hoạt động khi tiếp nhiên liệu

Sử dụng điện thoại khi đổ nhiên liệu

Bên cạnh việc không hút thuốc, các tài xế cũng không nên sử dụng điện thoại khi tiếp nhiên liệu. Điều này đã được cảnh báo nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn chủ quan, thậm chí ngồi trong xe dùng điện thoại khi đang đổ xăng dầu.

Hành động này luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao vì sóng điện thoại mạnh dễ dàng tạo ra tia lửa điện bắt với hơi xăng dầu gây ra hỏa hoạn.

Bên cạnh việc không hút thuốc, các tài xế cũng không nên sử dụng điện thoại khi tiếp nhiên liệu

Đổ đầy, tràn bình xăng

Đây cũng là lỗi nhiều người vẫn xem nhẹ, tuy nhiên khi đổ quá đầy bình, xăng không có chỗ thông hơi, tạo sức ép, làm mất đi độ an toàn khi lái xe. Hơn nữa việc đổ quá đầy bình sẽ gây tràn xăng ra ngoài, có thể bắt lửa gây cháy nổ cao.

Cọ sát dụng cụ bơm vào bình xăng

Khi tiếp nhiên liệu, nhiều nhân viên không chú ý để dụng cụ bơm sát thành bình hoặc khi vừa bơm xong thường đập vòi vào thành bình. Những việc này sẽ tạo ra ma sát, phóng tĩnh điện gây mất an toàn. Tốt nhất nên rút ra từ từ và nhấc cao đầu vòi. Chú ý đóng nắp bình chắc chắn và đúng cách.

Tác giả: Thu Hà

Nguồn tin: cartimes.vn

  Từ khóa: thói quen , cháy nổ , đổ xăng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP