Tin Hà Tĩnh

Lộc Hà (Hà Tĩnh): Đường giao thông chưa bàn giao đã chằng chịt vết nứt

Một dự án đường giao thông nông thôn tại xã An Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) dù mới hoàn thành, chưa bàn giao nhưng đã có dấu hiệu kém chất lượng với nhiều vết nứt, gãy chằng chịt. Điều lạ lùng, khi làm việc với báo chí, Chủ tịch UBND xã An Lộc đang cố tính né tránh việc cung cấp hồ sơ.

Những đường nứt kéo dài chi chít dọc tuyến đường


Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của người dân xã An Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) về việc một tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã vừa thi công xong, chưa nghiệm thu nhưng đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng khiến người dân rất bức xúc.

Theo phản ánh của người dân xã An Lộc thì trong quá trình tiếp tục xây dựng nông thôn mới, địa phương đầu tư công trình đường giao thông, tuy nhiên việc giám sát thi công có phần lơ là, khiến chất lượng công trình không đảm bảo. Thậm chí vừa làm xong, chủ đầu tư chưa nghiệm thu công trình đã xuất hiện hàng loạt vết nứt, gãy, chất lượng bê tông được người dân đánh giá không đảm bảo.

Một số người dân sinh sống tại thôn Thống Nhất đã không giấu nổi bức xúc: “Chất lượng công trình đường này theo kỹ thuật như thế nào chúng tôi không biết, nhưng chỉ cần nhìn bằng mắt thường, ai cũng thấy chất lượng bê tông không đảm bảo, xe chưa chạy mà đã đứt gãy tùm lum thế này rồi, tôi lo đến khi xe chạy rồi thì đường còn gãy nát nữa. Có được tuyến đường mới, chúng tôi rất phấn khởi nhưng nhìn công trình thực tế lại ngao ngán thất vọng”.

Mặt trên nhiều chỗ đã trơ sỏi đá

Theo ghi nhận của PV, tuyến đường có chiều dài khoảng 800m, vừa thi công xong ở thôn Thống Nhất, xã An Lộc này đã gần như hoàn thành, chỉ còn phần đắp hai bên lề đường. Đầu tuyến được đơn vị thi công dùng cành cây chắn giữa đường để không cho các phương tiện trọng tải lớn đi vào.

Tại đây, chúng tôi phát hiện hàng loạt vết nứt chằng chịt, nhiều đường nứt kéo dài từ bên này sang bên kia đường. Mặt đường còn bị rộ cả mảng lớn, dùng chân xát nhẹ lên đã bay tróc cả mảng xi măng. Có nhiều chỗ ở giữa tuyến đã được đơn vị thi công vá lại.

Các vết nứt, gãy kết cấu mặt đường được nhà thầu "gia cố" bằng một lớp xi măng

Ngay khi nhận được phản ánh trên, chiều ngày 21/8, phóng viên đã đến trụ sở UBND xã An Lộc liên hệ với chủ đầu tư dự án để làm rõ vấn đề. Qua trao đổi, ông Đặng Hồng Thuẩn, Chủ tịch UBND xã An Lộc cho biết, dự án này do xã làm chủ đầu tư, có chiều dài 800m, vừa mới làm xong, chưa bàn giao và do Công ty VN1 đóng ở Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) thi công.

Điều bất thường là thay vì trả lời khách quan, minh bạch những thắc mắc của phóng viên thì vị lãnh đạo này lại rút điện thoại ra gọi cho đơn vị thi công rồi bảo phóng viên nghe máy.

Khi PV xin được cung cấp bộ hồ sơ về dự án tuyến đường trên thì Chủ tịch UBND xã An Lộc lại “khất lần” với phóng viên: “Cái này nếu mà muốn xem hồ sơ thì sáng ngày mai (22/8) mới có được, sáng mai xuống xã để lấy hồ sơ”.

Đường bê tông tại xã An Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vừa hoàn thành thi công đã hư hỏng.

Sáng ngày 22/8, theo lịch đã hẹn, phóng viên tiếp tục đến UBND xã An Lộc để được cung cấp hồ sơ dự án. Tuy nhiên, ông Thuẩn lại báo đang bận họp và gọi lại cho PV từ chối cung cấp hồ sơ.

“Công trình này lâu rồi, hồ sơ ở bên anh Phương kế toán cũ (kế toán đã chuyển về công tác ở xã Bình Lộc). Hồ sơ xã không lưu, PV xuống dưới kế toán cũ ở xã Bình Lộc mà lấy, hoặc PV gặp trực tiếp công ty (gặp anh Thành, đại diện công ty) mà xem hồ sơ. Ở bên này (UBND xã An Lộc - PV) phải gặp anh Phượng kế toán, anh Phượng không bàn giao hồ sơ ”, ông Thuẩn biện lý do để từ chối cung cấp hồ sơ.

PV tiếp tục liên hệ với anh Nguyễn Duy Phượng, kế toán xã Bình Lộc (kế toán cũ xã An Lộc đã chuyển công tác), anh Phượng khẳng định: “Hồ sơ anh đã bàn giao lại cho UBND xã An Lộc. Anh đã chuyển công tác 4 năm, ra đi anh đã bàn giao lại, chứ anh làm sao mà mang đi được”.

PV tiếp tục liên hệ với Chủ tịch UBND xã An Lộc để báo với chủ đầu tư là hồ sơ kế toán đã bàn giao lại cho xã đầy đủ và mong muốn chủ đầu tư cung cấp hồ sơ cho PV nhưng ông Thuẩn lại tiếp tục làm khó phóng viên.

“Hồ sơ anh Phượng để lại anh chưa nắm được. Hồ sơ nằm trong tủ thì bảo hắn (anh Phượng) về mà lấy, anh không biết được, hắn có bàn giao cho anh đâu”, ông Thuẩn nói và đường đột tắt máy.

Trụ sở UBND xã An Lộc (Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh)

Việc ông Đặng Hồng Thuẩn, Chủ tịch UBND xã An Lộc không cung cấp hồ sơ dự án cho báo chí theo đúng quy định, bưng bít thông tin khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc chủ đầu tư buông lỏng quản lý công trình. Phải chăng dự án này đã có những khuất tất mà Chủ tịch UBND xã An Lộc không chịu công khai hồ sơ dự án một cách minh bạch trước báo chí và dư luận?

Nhiều người dân tỏ ra nghi ngờ với hàng loạt vết nứt gãy như vậy thì xử lý như thế nào cho hết? Và xử lý xong chất lượng công trình có đảm bảo chất lượng hay không?

Thiết nghĩ, một dự án đường giao thông nông thôn vừa làm xong đã xuống cấp này cần sự sớm vào cuộc của các ngành chức năng để xử lý dứt điểm hiện tượng trên, nhằm trả lại con đường đúng giá trị của nó, đem lại niềm tin cho người dân trước khi đưa tuyến đường này bàn giao và đưa vào sử dụng.

Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại hiện trường:

Một người dân chỉ cho PV những chỗ nứt gãy trên tuyến đường

Mặt đường vừa hoàn thành đã bong tróc nhiều chỗ

Người dân lo ngại dự án đường kém chất lượng sẽ sớm hư hỏng

Vết nứt lớn trên đoạn đường mới thi công chưa lâu

Chằng chịt những vết nứt trên tuyến đường vừa làm xong

Những mảng xi măng lớn vừa được vá lạiTác giả: Trần Phong

Nguồn tin: Báo Công luận

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP