Tin Hà Tĩnh

Hàng chục hecta rừng ngập mặn chắn sóng ở Hà Tĩnh chết chưa rõ nguyên nhân

Hàng chục hecta rừng ngập mặn tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh chết la liệt chưa rõ nguyên nhân. Cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh sự việc.

Cơ quan chức năng ghi nhận có 26ha rừng tại xã Kỳ Hà bị chết chưa rõ nguyên nhân - Ảnh: LÊ MINH

Nhiều tháng nay, người dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh lo lắng khi hàng chục hecta rừng ngập mặn ven biển tại địa phương này chết bất thường. Rừng cây đước, cây mắm xanh tươi năm nào giờ đây trụi lá, chết khô.

Rừng ngập mặn tại địa phương này được trồng từ hàng chục năm trước. Đây là tấm lá chắn chống lại gió bão, bảo vệ tuyến đê biển phía trong rừng và cũng là nơi mưu sinh của người dân trong quá trình đánh bắt nguồn lợi thủy sản trú ngụ trong rừng.

Người dân xã Kỳ Hà cho biết xuất hiện tình trạng cây rừng bị chết vào cuối năm 2021, những tháng gần đây cây chết hàng loạt. Cây rừng chết trơ gốc làm cho nguồn lợi thủy sản không còn nơi trú ngụ. Tuyến đê biển cũng trở nên "mong manh" hơn trong mùa bão lũ.

Tuyến đê phía trong rừng ngập mặn trở nên "mong manh" hơn khi cây rừng chắn sóng chết hàng loạt - Ảnh: LÊ MINH

Tại xã Kỳ Hà có gần 105ha rừng phòng hộ chắn sóng ven biển, những năm gần đây nhiều cây rừng ngập mặn chết rải rác. Tại khoảnh 1, tiểu khu 358B có trên 43ha chủ yếu là cây mắm thì nay đã chết gần 26ha, chiếm hơn nửa diện tích.

Chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng kiểm lâm đào cây ở nhiều vị trí để kiểm tra, cho thấy rễ cây bị thối, không có rễ non, không có khả năng phục hồi.

Cảnh ngổn ngang tại rừng ngập mặn ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh - Ảnh: LÊ MINH


Ông Lê Văn Luyện - bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hà - cho biết từ năm 2021, người dân và chính quyền địa phương phát hiện cây rừng ngập mặn có dấu hiệu bị chết dần. Nhưng từ đầu năm 2022 đến nay, số cây bị khô héo, chết nhiều hơn mà chưa xác định được nguyên nhân.

Địa phương đã báo cáo sự việc lên cấp trên và ngành để sớm làm rõ nguyên nhân nhằm có biện pháp bảo vệ số diện tích cây rừng còn lại, có kế hoạch khôi phục số diện tích cây đã chết.

Hiện Hạt kiểm lâm thị xã Kỳ Anh đã làm văn bản đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh mời chuyên gia về rừng ngập mặn, khảo sát, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân; sớm có phương án tổ chức trồng thay thế số diện tích cây rừng ngập mặn đã bị chết.

Cây rừng ngập mặn chết bị sóng biển đánh tấp vào bờ đê ở xã Kỳ Hà - Ảnh: LÊ MINH

Tác giả: LÊ MINH

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP