Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Người dân tố cáo ông Đinh Văn Tân có nhiều sai phạm

Điều đáng nói theo các đơn tố cáo là trong thời gian giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Hương Lâm, ông Tân đã vi phạm rất nhiều khuyết điểm, có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn làm nhiều việc làm sai phạm nhưng chưa bị xử lý khiến nhiều người dân bức xúc.

Báo Kinh tế Nông thôn nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân huyện Hương Khê về việc ông Đinh Văn Tân, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hương Lâm (trước đây là Phó Chủ tịch UBND xã Hương Lâm) có nhiều sai phạm dẫn đến thất thoát tài sản của Nhà nước và làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Điều đáng nói theo các đơn tố cáo là trong thời gian giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Hương Lâm, ông Tân đã vi phạm rất nhiều khuyết điểm, có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn làm nhiều việc làm sai phạm rõ ràng nhưng chưa bị xử lý khiến nhiều người dân bức xúc, mất niềm tin và cho rằng có sự bao che cho những việc làm vi phạm pháp luật của ông này.

Ông Đinh Văn Tân

Theo đơn tố cáo, từ năm 2012 đến năm 2014, trên cương vị Phó Chủ tịch UBND xã Hương Lâm và cũng là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và xây dựng hồ sơ cấp đất, ông Tân đã chỉ đạo cán bộ địa chính xây dựng cấp 146ha đất rừng đợt 1 cho nhân dân, đồng thời thu tiền 1 triệu đồng/ha trong lúc chỉ trả cho đơn vị tư vấn 750.000 đồng/ha. Số tiền còn lại là 250.000 đồng/ha, 146ha tương ứng với hơn 100 triệu đồng, số tiền này do ông quản lý đến nay không rõ đang nằm ở đâu khiến nhiều cán bộ và người dân nghi ngờ.

Cũng trong khoảng thời gian nới trên, ông Đinh Văn Tân đã chỉ đạo cấp đất rừng với nhiều nội dung sai Kế hoạch 538 và Đề án 3952 của UBND huyện Hương Khê đối với một số đối tượng. Cụ thể, nhiều người không đủ tiêu chuẩn như độc thân, quá tuổi lao động, chưa có gia đình, vợ cán bộ ủy ban… vẫn được cấp đất rừng. Trong khi đó, nhiều hộ dân đủ điều kiện, có nhu cầu thì không được cấp gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Từ năm 2012 đến năm 2015, ông Tân đã trực tiếp làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ Ngàn Sâu, nhận 15,5 triệu đồng để thực hiện việc tuyên truyền bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn xã Hương Lâm; thế nhưng ông đã không thực hiện theo quy định mà dùng số tiền đó vào việc cá nhân.

Kết luận việc kiểm điểm của Đảng ủy xã Hương Lâm đối với ông Đinh Văn Tân trong việc cấp sai giống lúa theo đăng ký

Năm 2014, Nhà nước có chủ trương hỗ trợ giống lúa theo Chương trình 135. Theo chủ trương đó, xã Hương Lâm được nhận giống lúa Nhị Ưu 838. Ông Tân đã không thực hiện đúng, ông tự ý chỉ đạo cán bộ khuyến nông là ông Trần Trọng Cát đổi từ giống lúa Nhị Ưu 838 sang giống lúa Khang Dân để được hưởng chênh lệch 25,48 triệu đồng. Sau khi sự việc bị phát giác, Đảng ủy xã Hương Lâm đã chỉ đạo UBND xã kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Đinh Văn Tân về việc thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, điều hành và buộc ông phải hoàn trả toàn bộ số tiền chênh lệch và số lúa còn lại cho UBND xã. Nhưng sự việc không được giải quyết rõ ràng khiến người dân mất niềm tin. Các kỳ họp HĐND vẫn đưa ra vấn đề này nhưng vẫn không được giải quyết triệt để làm cho nhiều cử tri rất bức xúc.

Cũng theo đơn tố cáo của người dân, ngày 11/2/2014, lợi dụng lúc thủ quỹ xã đi vắng, ông Đinh Văn Tân đã tìm đến ông Lê Trung Tuyến - xóm trưởng xóm 3 xã Hương Lâm để nhận 10 triệu đồng do người dân nộp để làm thủ tục hồ sơ làm bìa đất rừng. Không biết vô tình hay cố ý mà ông Tân không nộp số tiền đó cho xã Hương Lâm mà lấy sử dụng bất hợp pháp. Một việc nữa, năm 2015, ông đã nhận từ nguồn kinh phí giám sát cộng đồng, đường giao thông nội đồng 24 triệu đồng để thực hiện việc hỗ trợ cho các thành viên trong ban giám sát. Nhưng số tiền này ông lại tiếp tục sử dụng cho mục đích cá nhân, các thành viên trong ban giám sát không được hưởng theo quy định.

Tiền hỗ trợ kinh phí công tác tuyên truyền bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng do ông Đinh Văn Tân nhận

Năm 2012, UBND xã Hương Lâm có chủ trương tiến hành thay thế đường điện 05 sang đường điện R2. Số lượng dây điện trên toàn xã được thu hồi về hội trường UBND xã; ông Đinh Văn Tân là người trực tiếp chỉ đạo thu hồi và chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ, chờ ngày hội đồng định giá thanh lý. Nhưng không hiểu lý do vì sao mà một số lượng lớn dây điện lại “không cánh mà bay” trong khi hội trường vẫn khóa bình thường. Cánh cửa và ổ khóa không bị cạy phá. Sau đó, ông Đinh Văn Tân tự mình đi mua ổ khóa mới để thay thế, nhưng tình trạng mất dây điện vẫn diễn ra. Hai lần bị mất dây điện trong hội trường UBND xã với giá trị lên đến hàng chục triệu đồng. Câu hỏi đặt ra là tại sao dây điện lại bị mất một cách bí ẩn như vậy trong khi không có dấu hiệu của việc trộm cắp. Là người trực tiếp quản lý số dây điện đó, liệu ông Tân có tiếp tay cho các đối tượng lấy đi không? Vụ việc này gây ra sự nghi ngờ, mất đoàn kết của nhiều cán bộ và nhân dân xã Hương Lâm.

Chưa dừng lại ở đây, với vai trò là Phó Chủ tịch UBND xã Hương Lâm, không biết bằng cách nào, ông đã làm hồ sơ cho vợ mình là bà Hoàng Thị Hường được hưởng chế độ của Nhà nước trong khi vợ ông vẫn khỏe mạnh và không đủ tiêu chuẩn. Đây là việc không thể chấp nhận đối với một cán bộ xã, làm gương xấu cho nhiều người khác cố tình bằng cách này hay cách khác để hưởng trợ cấp không đúng quy định gây thất thoát tiền của nhà nước.

Các cơ quan chức năng liên quan huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh cần vào cuộc để xác minh những vi phạm nghiêm trọng của ông Đinh Văn Tân, cần làm rõ nhiều vấn đề mà cán bộ và người dân đã tố cáo. Không nên bao che những việc vi phạm của cán bộ mà cần làm rõ những sai phạm. Đó không chỉ là việc làm trong sạch bộ máy mà còn đem lại niềm tin cho cán bộ và nhân dân.

Báo Kinh tế Nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Tác giả: Nhóm PV điều tra

Nguồn tin: Báo Kinh tế nông thôn

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP