Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Mất an toàn tại các công trình vướng phải hành lang lưới điện

Tại các xã như Sơn Hồng, Sơn Tiến, Sơn Ninh, An Hòa Thịnh thuộc huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhiều công trình đã và đang thi công vướng phải hành lang lưới điện, khiến nhiều công trình chậm tiến độ thi công và mất an toàn lao động trong khâu thi công.

Hiện trường mất an toàn lưới điện

Theo phản ánh của người dân xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn: "Tại trục đường và UBND xã hiện đang có công trình thi công tuyến đường rộng lớn, hiện đơn vị thi công đã đắp đất nền và lu lèn mở rộng. Việc mở rộng đường trục mà chưa giải phóng hành lang lưới điện dẫn đến mất an toàn cho công nhân, người tham gia giao thông và người dân".

Cụ thể tại thôn Hòa Tiến, thôn Ao Tròn xã Sơn Tiến, đơn vị thi công tuyến đường giao thông đào đất san lấp nham nhở dẫn đến nguy cơ gãy đổ, gây mất an toàn về hệ thống vận hành lưới điện.

Theo tìm hiểu của phóng viên: Tuyến đường Dự án cứu lũ vùng 2 tại xã Sơn Tiến dài 6km, có tất cả 32 cột điện nằm trong diện di dời, riêng thôn Hòa Tiến dài 2km, có 20 cột để mở đường. Việc di dời đường điện và giải phóng mặt bằng thuộc phía UBND huyện Hương Sơn (chủ đầu tư).

Công trình thi công mất an toàn

Căn cứ theo luật xây dựng, trong quá trình đầu tư xây dựng một công trình thì đơn vị thi công sẽ tiếp nhận mặt bằng trắng rồi mới được triển khai thi công, nhưng đối với công trình này thì đi ngược lại với lý do là "tiến độ thi công", nên trong quá trình san lấp mặt bằng đã kéo theo nhiều hệ lụy theo đó.

Tại Điều 17, Thông tư số 31/2014/TT-BCT, ngày 2/10/2014 của Bộ Công Thương quy định về an toàn lưới điện, cụ thể: Khi triển khai các công trình xây dựng, giao thông (mở đường, nâng cấp hệ thống, cải tạo giao thông, xây dựng đê điều, xây dựng các công trình khác v.v…) có giao chéo hoặc đi gần đường dây dẫn điện cao áp, phải phối hợp với ngành điện để khảo sát hiện trường, thỏa thuận các biện pháp an toàn khi xây dựng các công trình trong hành lang lưới điện theo quy định.

Ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc điện lực huyện Hương sơn khẳng định: Sự việc trên được phát hiện, phía Điện lực Hương Sơn đã tiến hành lập biên bản yêu phía nhà thầu dừng ngay việc thi công để phối hợp với điện lực tiến hành di dời dãy cột điện nhưng CtyTNHHMTV Như Nam vẫn không tiến hành hợp tác.

Hiện nay điện lực Hương Sơn cũng đã gửi văn bản tới các đơn vị liên quan và UBND huyện Hương Sơn đề nghị cùng phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa thấy thấy đơn vị nào chủ động cùng hợp tác.

Văn bản của Cty điện lực Hương Sơn

Hệ thống đường điện chưa được di dời, lưới điện vẫn hoạt động bình thường nhưng nhà thầu vẫn tiến hành thi công ngay phía dưới chân cột sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm như, máy múc có thể thúc đổ gãy cột điện làm đứt hệ thống dây dẫn, gây mất điện cục bộ, chập cháy và thậm chí chết người... Nếu sự cố xảy ra thì mất rất nhiều thời gian để khắc phục, ông Dũng cho biết thêm.

Tương tự với xã Sơn Tiến, ông Nguyễn Hữu Đông – Chủ tịch xã An Hòa Thịnh cho biết, trên địa bàn xã cũng đang xảy ra việc công trình làm đường giao thông vướng mặt bằng đường dây lưới điện. Công trình này thuộc ban quản lý dự án của tỉnh Hà Tĩnh, địa phương chỉ phối hợp với điện lực giải phóng mặt bằng. Dự án này đi qua 3 thôn trên địa bàn, vướng khoảng 10 cột điện. Hiện xã đã có tờ trình xin di dời".

Ông Trần Quốc Pháp - Trưởng Ban xây dựng Cơ bản huyện Hương Sơn cho biết: "Chủ đầu tư chưa phối hợp với điện lực tiến hành di dời những cột điện nằm trong tuyến đường thuộc xã Sơn Tiến do chưa có kinh phí".

Hỏi về việc thực hiện thi công khi chưa bàn giao mặt bằng trắng cho đơn vị thi công – ông Pháp khẳng định việc thi công như vậy không vấn đề gì, việc đó người lái xe máy cũng như nhà thầu họ ý thức được. Về việc đảm bảo an toàn lao động khi thi công dưới đường dây đang có dòng điện đi trên cũng không sao vì đây là đường dây điện bọc nhựa".

Ông Phạm Việt Hùng - Phó giám đốc Điện lực huyện Hương Sơn thông tin thêm, "trên địa bàn huyện Hương Sơn hiện đang có nhiều công trình thi công vướng hành lang lưới điện, như xã Sơn Ninh, Sơn Hồng, Sơn Tiến, xã An Hòa Thịnh. Hiện nay chưa có nhà thầu nào hay chủ đầu tư chủ động phối hợp với điện lực huyện Hương Sơn để thực hiện di dời các cột điện nằm trên mặt bằng đường của các tuyến đường. Những địa điểm này điện lực huyện tích cực kiểm tra nếu nhà thầu vi phạm chúng tôi sẽ lập biên bản yêu cầu tạm dừng thi công để phối hợp giữa hai bên cùng nhau di dời".

Trước những thông tin trên người dân địa phương huyện Hương Sơn rất kính mong các ban ngành liên quan sớm vào cuộc giải quyết sự việc để đem lại một dự án, một công trình an toàn sớm đem vào sử dụng.

Tác giả: DOÃN ĐẠT

Nguồn tin: Báo Dân Sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP