Xã hội

Động đất 3,2 độ richter tại thành phố Uông Bí

Trận động đất 3,2 độ richter xảy ra tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh. Trong cơn rung chấn, người dân cảm nhận rõ nhà rung lắc, một số người đã chạy ra ngoài đường để tránh nguy hiểm.

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần cho biết, vào 10 giờ 03 phút 22.6 giây (giờ Hà Nội) sáng nay (15/8), một trận động đất có độ lớn 3.2 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (21.018 độ vĩ Bắc, 106.783 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.9 km. Động đất xảy ra tại khu vực TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Trả lời báo chí, một số người dân cho hay, trong cơn rung chấn họ cảm nhận rõ nhà rung lắc, một số người đã chạy ra ngoài đường để tránh nguy hiểm.

Thông tin trên báo tin tức, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cho biết, hiện tại chưa có nghiên cứu xác định rõ về nguyên nhân gây ra trận động đất này.

Ông Phương khẳng định, Quảng Ninh chưa từng ghi nhận về động đất trước đây nhưng có thể cũng không có nguyên nhân gì bất thường ở trận động đất này. Động đất xảy ra ở các nguồn nhỏ, có khi không được ghi nhận trên bản đồ.

Nếu động đất lớn hoặc có nguồn xảy ra ở những đứt gãy dài hàng trăm hoặc hàng nghìn km như đứt gãy sông Hồng, sông Mã, sông Cả thì mới được ghi nhận trên bản đồ. Vì vậy, đây có thể do một nguồn đứt gãy địa chất địa phương, có thể không được ghi nhận trên bản đồ nhưng vẫn có khả năng phát sinh ra động đất nhỏ, không mang tính khu vực - ông Phương thông tin.

Ở góc độ là một chuyên gia, ông Phương cũng cho rằng, đây có khả năng là trận động đất kích thích vì khu vực động đất là vùng mỏ, vì vậy không tránh được việc nổ mìn, phá đá do con người, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây động đất.

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Tác giả: Nguyễn Hoài

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP