Tin Hà Tĩnh

Sưởi ấm bằng than trong phòng kín, 2 bà cháu nhập viện cấp cứu

Khi mọi người tới nơi, phát hiện 2 bà cháu trong tình trạng bất tỉnh, tím tái… trong căn phòng kín.

Khoảng 5h ngày 4/12, Khoa Cấp cứu chống độc - BVĐK tỉnh tiếp nhận 2 bệnh nhân là 2 bà cháu bị ngộ độc khí CO trong phòng kín. Hai nạn nhân là bà Trần Thị X (65 tuổi) và chị Lê Thị D (28 tuổi, cùng trú tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Cả hai nạn nhân được người thân phát hiện trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, cứng người khi nằm trong phòng kín và dày đặc khí CO từ lò than đặt ở dưới giường chị D.

Chị D đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Người nhà cho biết, do chị D mới sinh con được 3 ngày và thời tiết trở lạnh nên theo đã đốt lò than và đặt dưới giường theo phương pháp truyền thống. Do phòng ngủ nhỏ, khá kín và lò than đã được đốt từ đêm trước đó nên gây ra hiện tượng tích tụ khí, dẫn đến ngộ độc cho 2 người lớn, may mắn là em bé 3 ngày tuổi cũng nằm cùng mẹ và bà nhưng không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Hai bệnh nhân khi được đưa vào cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã được các bác sĩ chỉ định làm các xác xét nghiệm lâm sàng, kiểm tra sức khỏe. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, được nhập viện để tiếp tục theo dõi tình trạng.

Bác sĩ Nguyễn Bá Trọng - Khoa Cấp cứu chống độc cho biết tình trạng ngạt khí trong phòng kín nhiều năm liền đã được các chuyên gia cảnh báo, nhưng những trường hợp bệnh nhân nhập viện vì ngạt khí vẫn diễn ra.

Việc sử dụng thiết bị đốt cháy nhiên liệu trong phòng kín như máy phát điện, bếp than, lò than,… sẽ tiêu thụ oxy rất nhanh, đồng thời sinh ra khí CO2 và CO. Khí CO2 gây ngạt thở còn CO gây ngộ độc, cả 2 khí tạo thành một hỗn hợp nguy hiểm.

Trong thời gian rất ngắn, người ở trong phòng kín sẽ cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và rơi vào hôn mê, nguy hiểm. Chính vì thế, bác sĩ khuyên người dân nên cẩn thận khi sử dụng các thiết bị này, đặc biệt là trong mùa đông, gia đình người có phụ nữ mới sinh sử dụng lò than để sưởi ấm...

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: Pháp Luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP