Chăm sóc sức khỏe

Người nhà và bệnh nhân phát khóc vì không gửi được xe vào BV Bạch Mai

Rất nhiều người bức xúc và bật khóc vì không tìm được chỗ gửi xe ở Bệnh viện Bạch Mai để vào khám hoặc thăm bệnh..

Nhiều người phát khóc vì không tìm chỗ gửi xe ở Bệnh viện Bạch Mai do bệnh viện sẽ không trông giữ được xe máy của khách và bệnh nhân để phục vụ cải tạo, xây mới cơ sở hạ tầng.

Khóc vì không tìm được chỗ gửi xe

Chị H. bế đứa con 17 tháng tuổi đang bị sốt đứng ngồi không yên bởi chồng đã đi gửi xe hơn 1 tiếng đồng hồ mà chưa thấy quay lại.

Chị tâm sự: “Bé nhà em bị sốt cao, thỉnh thoảng co giật nên em cho cháu lên đây khám cho yên tâm. Em đi từ Thường Tín lên Bệnh viện Bạch Mai từ hơn 5h sáng đến giờ (9h sáng) vẫn chưa gửi được xe để vào mua phiếu khám bệnh”.

nguoi nha va benh nhan phat khoc vi khong gui duoc xe vao bv bach mai hinh 0
Nhiều người loay hoay không biết tìm chỗ gửi xe ở đâu?

Chị H. cho biết: Khi vào nhà gửi xe ở trước nhà Việt Nhật, bảo vệ chỉ ra bãi xe của bệnh viện nhưng đến khi vào đó đã nhìn thấy bảng thông báo hết chỗ. Chúng tôi nói khó với nhân viên trông xe dành cho khu vực nhân viên và sinh viên là cháu đang sốt cần vào khám ngay nhưng bảo vệ vẫn không cho. Chồng tôi lại tìm ra hướng bãi xe của Bệnh viện Da liễu và Lão khoa nhưng tình trạng vẫn đông như vậy. Cuối cùng, anh ấy đành dặn tôi đừng yên một chỗ đến anh đi tìm chỗ gửi xe. Trời nắng, con khóc mà vẫn chưa thấy chồng quay lại”.

Anh Thắng ở Bắc Ninh cũng gặp cảnh tương tự như vậy. Một tuần 3 lần anh phải đưa vợ đến chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện. Lần trước, gửi xe dễ dàng anh còn vào cùng để động viên vợ, giờ gửi xe khó khăn đành phải đứng ở ngoài để chờ đợi. Tuy nhiên, đứng được một lúc bảo vệ đuổi lại chạy ra chỗ khác rất mệt mỏi.

Rất nhiều người ở ngoại tỉnh không gửi xe ở đâu để khám bệnh. Hoàn cảnh khó khăn, lên thành phố khám bệnh là cả vấn đề, nào là tiền khám, tiền thuốc, tiền ăn uống, tiền đi lại… giờ lại tìm chỗ để gửi xe họ không biết phải xoay sở như thế nào?

Bản thân những người thông thuộc đường ngang, lối tắt khu vực Bệnh viện Bạch Mai tìm mọi ngõ ngách của bệnh viện nhưng cũng không tìm nổi chỗ gửi xe.

Bệnh viện đã hết cách

Thực hiện mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đang quyết liệt triển khai các hoạt động nhằm giảm tải bệnh nhân. Trong đó, xây dựng cải tạo, mở rộng cơ sở hạ tầng để phục vụ bệnh nhân được tốt hơn là công tác đang được bệnh viện tập trung nguồn lực để triển khai mạnh mẽ.

Hiện nay, Bệnh viện đã bắt đầu triển khai xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày; cải tạo, nâng cấp khoa Thần kinh và Viện Sức khỏe Tâm thần. Nơi đây hiện đang là 02 khu vực trông giữ xe máy của khách, bệnh nhân và người nhà.

nguoi nha va benh nhan phat khoc vi khong gui duoc xe vao bv bach mai hinh 1
Nhiều người đổ dồn vào bãi xe của Viện sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, lượng xe nhiều vẫn không đủ để chứa.

Để thi công hai công trình trên, từ ngày 1/9/2016, Bệnh viện đã phải tạm thời đóng cửa khu trông giữ xe máy ở khu vực xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày và sắp tới sẽ đóng nốt khu trông giữ xe máy ở khu vực khoa Thần kinh – Tâm thần. Như vậy, kể từ ngày 01/10/2016, Bệnh viện sẽ không trông giữ được xe máy của khách và bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai cho đến khi hai công trình trên được xây dựng và cải tạo xong.

Việc Bệnh viện Bạch Mai đóng cửa bãi gửi xe khu vực phòng khám bệnh khiến việc gửi xe của khách cũng như bệnh nhân đến khám vô cùng khó khăn. Khách phải gửi vào tầng 1 nhà xe nhân viên cũng như khu vực trước cổng Viện Sức khoẻ tâm thần nhưng những khu vực này vẫn không đủ chỗ cho khách gửi xe máy chứ chưa nói đến gửi ô tô.

Hơn 9h sáng, chúng tôi có mặt tại bãi gửi xe của bệnh viện. Lúc này bãi gửi xe chính đã đóng cửa vì không còn chỗ. Nhiều người đã khóc vì người nhà vào cấp cứu mà không gửi được xe nhưng nhân viên nhà xe cũng chịu bởi không còn chỗ.

Một nhân viên của nhà xe cho biết: “Nhiều người nhà bí quá, họ đành nói là cán bộ của Bộ Y tế và nhà báo đến làm việc với bệnh viện để được ưu tiên hơn. Tuy nhiên, như chị thấy đấy nhà xe đã chật cứng, chúng tôi vẫn phải từ chối bởi vì khu vực để xe của nhân viên rất chật, đã chứa hơn 4.000 chiếc xe rồi. Thậm chí, nhân viên còn không có chỗ để xe, họ đành phải để ngay dưới gầm cầu thang”.

Đại diện Bạch Mai trả lời rằng: Bệnh viện đã “hết cách” vì đất chật chội nên đã gửi công văn sang UBND Quận Đống Đa, UBND Phường Phương Mai, Phường Đồng Tâm đề nghị giúp đỡ tạo điều kiện trông giữ xe máy cho khách và bệnh nhân khi đến thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng không biết bao giờ mới có hồi âm. Bệnh viện rất mong người dân thông cảm và phối hợp. Hiện tại trong khuôn viên BV không còn khoảng trống nào để có thể lập bãi giữ xe.

Trong khi tại một hội nghị mới đây do Bộ Y tế tổ chức, người đứng đầu ngành Y tế cho rằng: việc gửi xe là khâu quan trọng vì đó là bước đầu tiên khi người ta vào viện trong khi đó người dân đã phải chịu những bức xúc dồn nén từ khâu gửi xe thì dễ phát sinh các bức xúc tiếp theo.

Bộ trưởng đã yêu cầu các bệnh viện chấn chỉnh dịch vụ bên ngoài bệnh viện như gửi xe, siêu thị mini… Đã có rất nhiều bệnh viện đã triển khai hiệu quả mô hình này, nhưng vẫn còn một số bệnh viện thực hiện chưa tốt, gây phiền hà cho người bệnh và người nhà thăm nuôi, để xảy ra những sự việc đáng tiếc gây bức xúc trong dư luận; giảm lòng tin của nhân dân với ngành y tế./.

Hà Anh

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP