Tin Hà Tĩnh

Huyền bí lăng mộ võ tướng nuốt chửng mắt mình khi đánh giặc ở Hà Tĩnh

Quận công Võ Tá Sắt là một vĩ võ tướng trứ danh ở đất Hà Tĩnh. Xung quanh sự nghiệp của ông có một giai thoại rất kỳ lạ.

Toàn cảnh lăng mộ Quận công Võ Tá Sắt ở xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Theo sử sách, Quận công Võ Tá Sắt tên thật là Võ Tá Kế (húy là Khanh) con thứ 4 của Tăng Lộc Hầu, năm 14 tuổi học tại Quốc Tử Giám.

Ông làm quan vào thời kỳ nửa đầu thế kỷ XVIII, khi đất nước có nhiều diễn biến phức tạp, quyền tối cao nhất của vua Lê tập trung vào chúa Trịnh, nạn kiêu binh và các thủ lĩnh ở các địa phương nổi lên.

Vì là ấm sinh xuất thân nên Võ Tá Sắt được bổ làm quan với chức quản binh, nhiều lần phụng chỉ đi đánh giặc lập công, được vua Lê, chúa Trịnh tin dùng.

Theo tư liệu dân gian, khi làm chức Tổng trấn Sơn Nam (vùng Hà Nam ngày nay) trong một lần dẫn quân đánh nhau với quân phản loạn Nguyễn Hữu Cầu, ông bị một viên đạn bắn vào mắt làm bật con ngươi ra ngoài…

Không chút chần chừ, ông đã dứt con ngươi ấy bỏ vào mồm nuốt chửng rồi lại thúc quân tả xung hữu đột đánh giặc.

Vì thế, người thời ấy đều phục ông dũng cảm, mến mộ gọi là Sắt – Võ Tá Sắt.

Với chiến tích của mình, ông cũng được triều đình ban tặng tước Quận Công.

Sau khi mất, ông được táng tại Cầu Già, thuộc xóm Đông, xã Thạch Liên.

Những năm gần đây, khu lăng mộ cổ của ông đã được xây cất lại uy nghiêm và rất bề thế. (Bài có sử dụng tư liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh).

Một số hình ảnh khác về lăng mộ Quận công Võ Tá Sắt.

Tác giả: Quốc Lê

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP