Người đương thời

Hà Tĩnh: Đêm định mệnh của chàng trai quên mình cứu người trong lũ dữ

Một mình chèo thuyền ra ứng cứu bà con trong đêm mưa lũ, anh Nguyễn Văn Trung (31 tuổi), ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã mãi mãi xa người thân, bạn bè.

Đã gần 5 ngày trôi qua, không khí tang thương vẫn bao trùm lấy ngôi nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Nhuấn, trú thôn 6, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Nơi ngôi nhà ấy, chàng trai chỉ vừa đầy (31 tuổi) Nguyễn Văn Trung đã mãi mãi ra đi, khi một mình dũng cảm chèo thuyền ứng cứu bà con trong lũ.

Gia đình không thể nén đau thương sau cái chết của anh Trung.

Đau đớn khi nhắc lại đêm định mệnh, bà Nguyễn Thị Nhuấn (mẹ anh Trung) kể lại: Tối ngày 14/10 vừa qua, trời mưa rất to, nước bắt đầu lên nhanh. Chỉ phút chốc, 13 hộ dân sinh sống cạnh đập nước Đá Hàn, thuộc thôn 5, xã Cẩm Quan bị bủa vây trong dòng nước lũ. Thấy bà con gặp hoạn nạn, 3 bố con anh Trần Văn Trung đã chia nhau, chèo thuyền đến nhà người dân trong thôn để ứng cứu.

Anh Trung được phân công sang nhà ông Lê Hữu Thọ, trú cùng thôn; bố và em trai cùng sang nhà chị Nguyễn Thị Hạnh gần đó. Cầm đèn pin, anh Trung lên chiếc thuyền gỗ, một mình vượt nước lũ, vội vàng đến nhà hàng xóm ứng cứu.

Không khí tang thương bao phủ lấy ngôi nhà của anh Trần Văn Trung.

Sau khi giúp đỡ gia đình ông Thọ xong, anh Trung tiếp tục chèo thuyền đến nhà chị Hạnh để hỗ trợ cùng bố và em. Tuy nhiên, mãi 2 tiếng sau không thấy anh Trung trở về, nghĩ con đi trông trang trại cho bạn nên gia đình anh đã không liên lạc lại nữa.

Đến sáng ngày 15/10, người dân hoảng hốt phát hiện thi thể anh Trần Văn Trung nằm co quắp dưới dòng nước lũ từ bao giờ.

Ông Lê Hữu Thọ, trú cùng thôn nghẹn ngào nhớ lại: “Tối đó, sau khi Trung đến nhà tôi dọn và kê đồ xong, thấy nước lũ dâng nhanh, cháu có nói là sẽ chèo thuyền đến nhà chị Hạnh để cùng hỗ trợ em và bố đang ở đó. Thế mà, ngày mai nước rút đã thấy nó nằm bất động từ bao giờ…”.

Bà con lối xóm đưa tiễn anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

“Trung là đứa hiền lành, chưa vợ con gì, lại tốt tính. Nó bệnh tật vậy mà biết lũ về vẫn một mình đi giữa đêm để ứng cứu cho bà con lối xóm”, bà Nguyễn Thị Minh, không dấu được nỗi đau xót nói.

Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Cẩm Quan ngậm ngùi: “Sự ra đi của anh Trần Văn Trung không chỉ là nỗi đau của riêng gia đình mà còn là sự mất mát rất lớn đối với địa phương. Anh sẽ mãi là tấm gương cho thế hệ thanh niên noi theo”.

Sáng ngày 16/10, những người dân tại xã Cẩm Quan xếp hàng dài, tiễn đưa anh Trần Văn Trung về nơi an nghỉ cuối cùng. Dòng người nín lặng, tiếng trống, tiếng gào khóc, tiếng gió thổi, tiếng trời âm u… ; màu tang thương nhuộm xám chân trời nơi vùng lũ.

Quang Diện – Ngân Hà

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP