Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Bị dừng kinh doanh, “TTTM trá hình” Phú Nhân Nghĩa vẫn hoạt động

Mặc dù UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu dừng ngay các hoạt động kinh doanh tại Trung tâm thương mại dịch vụ Phú Nhân Nghĩa. Tuy nhiên, đã 1 tuần trôi qua, nơi đây vẫn diễn ra hoạt động mua bán như bình thường.

Ngày 14/5/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Kết luận Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa thuộc xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa.

Mặc dù UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu dừng ngay các hoạt động kinh doanh tại trung tâm thương mại dịch vụ Phú Nhân Nghĩa, tuy nhiên việc mua bán tại đây vẫn diễn ra bình thường

Để đáp ứng mục tiêu đầu tư, phù hợp với mục đích, công năng sử dụng của công trình, đảm bảo sự quản lý của nhà nước, ổn định tình hình an ninh trật tự, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa dừng ngay các hoạt động kinh doanh tại công trình được gọi là “Trung tâm thương mại dịch vụ”.

Mặc dù UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu dừng ngay các hoạt động kinh doanh tại trung tâm thương mại dịch vụ Phú Nhân Nghĩa, tuy nhiên, đã 1 tuần trôi qua, nơi đây vẫn diễn ra hoạt động mua bán như bình thường, bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Trong vai người đi mua ki ốt, PV đã tiếp cận với 1 số tiểu thương tại đây. Chị N., một tiểu thương kinh doanh mặt hàng vải và quần áo cho biết: “Tùy theo từng vị trí thuận lợi hay không mà giá tiền thuê khác nhau. Nếu thuê ki ốt A55 và A56 (mỗi ki-ốt rộng khoảng 4m2 - PV) trong thời hạn 5 năm thì giá khoảng 150 triệu đồng.

Những ki ốt này trước đây đã có người đặt cọc rồi nhưng họ không có tiền để lấy hàng nên mới còn lại, nếu vào dịp gần Tết thì còn đâu nữa”.

PV thắc mắc, nghe nói ở đây bị UBND tỉnh yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh để sửa lại thành 38 khu vực kinh doanh theo thiết kế, chị N. cười lớn: “Đó là nghe nói thế thôi. Nghe nói cấm từ bữa đến giờ nhưng đã cấm đâu”.

Còn chị H., một tiểu thương khác thông tin: “Tôi kinh doanh đã 25 năm rồi. Sau khi dẹp chợ cũ, tôi vào chợ mới ở phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh, cách “chợ trá hình” của Công ty Phú Nhân Nghĩa khoảng 2km-PV) mua 2 quầy với giá 700 triệu đồng. Khi Công ty Phú Nhân Nghĩa xây dựng chợ này thì tôi quay về đây, tạm thời đóng cửa trong đó”.

Các gian hàng vẫn bày bán công khai.

Trao đổi với PV, ông Phan Lương Thịnh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh), nơi xây dựng dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa, cho biết: “Địa phương chưa nhận được kết luận thanh tra của tỉnh nên không nắm được chủ trương yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh tại trung tâm thương mại dịch vụ.

Còn khu vực chợ tạm, xây dựng trên đất quy hoạch làm nhà ở, huyện đã chỉ đạo rất cương quyết và xã cũng đã triển khai cả tháng rồi. Ngày nào địa phương cũng tuyên truyền vận động bà con không nên họp ở đó nữa, vì sai chủ trương đầu tư, cấp phép 1 đường lại làm 1 nẻo”, ông Thịnh nói thêm.

Cũng theo ông Thịnh, địa phương đã gửi 2 thông báo cho người dân, đồng thời xin chủ trương của huyện về hướng giải tỏa như thế nào, huy động nhân lực ra sao, để đảm bảo cơ sở pháp lý.

Toàn cảnh chợ rau chợ cá trái phép

Còn ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: “Vừa rồi huyện đã làm việc với Công ty Phú Nhân Nghĩa để cùng hợp tác triển khai kết luận thanh tra của UBND tỉnh. Hai bên cùng đồng hành, phối hợp, thống nhất nội dung, lộ trình, thời gian để thực hiện”.

“Có những cái họ chưa thỏa mãn thì tiếp tục làm việc thêm, để bảo vệ quyền lợi và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Cái gì doanh nghiệp cần phải thực hiện theo quy định pháp luật thì yêu cầu doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện.

Việc cấp giấy phép xây dựng sai mục tiêu dự án, huyện sẽ kiểm tra và có trách nhiệm vận động, thu hồi để cấp lại mới theo đúng quy định của quy chế quản lý xây dựng và quản lý quy hoạch, khi có yêu cầu thì chúng tôi sẽ cấp lại theo quy chế”, ông Thủy thông tin thêm.

Tác giả: Trần Hoàn - Đặng Sơn

Nguồn tin: infonet.vietnamnet.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP