Dự án đầu tư

Cienco 4 tự “soi” được gần 41% xe quá tải qua trạm thu phí Bến Thuỷ

Nhằm ngăn chặn tình trạng xe quá tải, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) đã tự triển khai lắp đặt hệ thống cân động tốc độ thấp từ ngày 26/6 tại trạm thu phí cầu Bến Thủy II, qua đó “soi” được gần 41% xe quá tải lưu thông trên tuyến tránh thành phố Vinh và Quốc lộ 1 mở rộng đoạn Vinh-Hà Tĩnh do đơn vị làm chủ đầu tư dự án.

Lắp đặt hệ thống cân động giúp Cienco 4 phát hiện được hàng nghìn xe quá tải. (Ảnh: Cienco 4 cung cấp)

Theo báo cáo thống kê về số liệu tình hình xe quá tải trong vòng 10 ngày (từ 26/6-5/7), trạm cân tải trọng xe do Cienco 4 đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) đã phát hiện được gần 12.000 xe quá tải trọng trên tổng số 27.116 xe lưu thông qua tuyến đường trên.

Đáng chú ý, số liệu thống kê của Cienco 4 cũng nêu rõ, qua hệ thống trạm cân này, Tổng công ty đã phát hiện được xe quá tải chiếm tỷ lệ gần 41% trên tuyến đường trong đó, lượng xe quá tải trên 20% chiếm tỷ lệ 17,4%.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Vietnam+ vào chiều 7/7, ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Phó Tổng giám đốc Cienco 4 cho biết, hiện tại, tỉnh Nghệ An và Hà tĩnh đã đặt 2 trạm cân tại Diễn Châu và Thị xã Hồng Lĩnh. Tuy nhiên, các trạm cân này hiệu quả còn hạn chế do nhiều xe đi đường vòng trốn trạm, một số xe không tự giác vào cân, có xe còn được xử phạt rồi tiếp tục cho lưu thông… nên không thể làm triệt để vấn đề xe quá tải.

Vì vậy, Tổng công ty đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải xin được đầu tư trạm cân điện tử đặt tại 2 cầu Bến Thủy, để cân lại các xe quá tải, cập nhật thông tin báo cáo với Bộ qua một phần mềm tự động. Trạm thu phí cầu Bến Thủy II cũng là trạm phí đầu tiên lắp đặt hệ thống cân tự động trước khi Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải có quyết định lắp đặt trạm cân tại các trạm thu phí dọc các tuyến Quốc lộ trên địa bàn cả nước.

“Khi lái xe điều khiển qua trạm cân, hệ thống cân này sẽ tự động kiểm tra tải trọng phương tiện mà các tài xế đều không thể phát hiện được xe đang bị ‘soi’ tải trọng. Nếu làm được như vậy, thì hiệu quả quản lý sẽ cao hơn rất nhiều bởi, cầu Bến Thủy II là huyết mạch duy nhất trên Quốc lộ 1A, không xe quá tải nào có thể trốn thoát,” ông Huỳnh nói.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh cũng nhìn nhận, số liệu báo cáo về xe quá tải trọng của Cienco 4 là con số khách quan, chính xác nhất để các cơ quan Bộ, ngành biết được thực trạng khai thác của tuyến đường đồng thời tham mưu cho các đơn vị có biện pháp hình thức xử lý đối với các phương tiện quá tải lưu thông trên tuyến đường do Tổng công ty làm chủ đầu tư,” vị Phó Tổng giám đốc Cienco 4 cho hay.

Trước đó, ông Lê Ngọc Hoa, Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4)-chủ đầu tư dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Vinh-Hà Tĩnh và tuyến tránh thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, sau 4 tháng đưa vào khai thác sử dụng, ở một vài điểm trên tuyến đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu mặt đường bị hằn lún vệt bánh xe xảy ra cục bộ.

Để đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ mặt đường, Cienco 4 đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thi công nhanh chóng tổ chức lực lượng điều tiết giao thông để đối phó với xe quá tải, tránh hiện tượng xe chạy trùng phục (xe chạy đi chạy lại liên tục cùng một điểm), cho xe tưới nước thường xuyên để giảm nhiệt độ trên đường.

Đặc biệt, Tổng công ty đã tự lắp đặt hệ thống cân tải trọng xe tại trạm thu phí cầu Bến Thủy nhằm kiểm soát tải trọng các phương tiện khi lưu thông qua dự kiến từ ngày 10/6. Tuy nhiên, hệ thống cân này được chính thức sử dụng từ ngày 26/6 do phải hiệu chỉnh và kiểm định các thông số kỹ thuật./.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP