Xã hội

Ca F0 không rõ nguồn lây uống bia cùng 15 người ở quán

Ca F0 Trần Văn T. không rõ nguồn lây (ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên) phát hiện qua xét nghiệm trước khi đi làm trở lại ngày 4/7, đã giao lưu thể thao và uống bia cùng 15 người ở quán bia.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch huyện Tân Yên, kiểm soát các phương tiện ra vào địa bàn huyện (Ảnh: Giang Sơn Đông).

Liên quan đến ca F0 Trần Văn T. được phát hiện vào ngày 4/7, chưa rõ nguồn lây, cơ quan chức năng đã truy vết tiền sử dịch tễ, lịch trình di chuyển.

Cụ thể: Công nhân T. (sinh năm 1990) là công nhân Công ty Kinsen, ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Từ ngày 15/5, T. nghỉ ở nhà cho đến ngày 25/6, không đi đâu. Chiều ngày 26/6, T. đi giao lưu thể thao và uống bia cùng 15 người tại quán bia ở địa phương.

Các ngày sau đó T. đi cấy, trông con, sinh hoạt cùng các thành viên trong gia đình.

Sáng ngày 4/7, Trần Văn T. lên Bệnh viện Đa khoa Anh Quất ở huyện Tân Yên để test nhanh trước khi đi làm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, kết quả PCR dương tính.

Ngay sau khi nhận được thông tin trường hợp Trần Văn T. dương tính với SARS-CoV-2, huyện Tân Yên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã, Trạm Y tế xã Việt Lập và các xã có trường hợp liên quan điều tra, xác minh tại cộng đồng, khẩn trương rà soát, truy vết, xác minh chi tiết, lịch trình di chuyển của công dân, xác định và quản lý chặt các trường hợp tiếp xúc với T.

Đã test nhanh và lấy mẫu các F1 là các thành viên trong gia đình, bước đầu xác định có 3 thành viên trong gia đình gồm mẹ đẻ Nguyễn Thị T. (sinh năm 1968) và 2 con là Trần Đức M. (sinh năm 2017), Trần Ngọc A. (sinh năm 2018) cho kết quả test nhanh dương tính, vợ T. kết quả âm tính.

Ngoài ra có một trường hợp F1 là anh Nguyễn Văn D. (sinh năm 1994, ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên) test nhanh cho kết quả dương tính.

Chính quyền địa phương lập chốt kiểm soát, với phương châm nhà nhà, người người ở yên tại chỗ.


Ban Chỉ đạo huyện Tân Yên đã chỉ đạo khoanh vùng tạm thời toàn bộ xã Việt Lập, thiết lập các chốt phong tỏa thôn Trong Giữa, thôn Lý của xã Việt Lập. Tuyên truyền trên hệ thống thông tin với phương châm nhà nhà, người người ở yên tại chỗ để thực hiện lấy mẫu diện rộng, khoanh vùng; tuyên truyền rộng rãi để các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp trên đi khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Khoanh vùng, thực hiện cách ly y tế, phun khử khuẩn khu vực có nguy cơ.

Hiện Huyện Tân Yên đã đưa đi cách ly tập trung toàn bộ các trường hợp F1, tiếp tục truy vết những trường hợp F1, F2 để có giải pháp y tế phù hợp. Trung tâm y tế huyện khẩn trương lấy mẫu trên địa bàn toàn xã trong đêm 4/7 với khoảng 11.000 mẫu.

Tác giả: Bá Đoàn

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP