Chăm sóc sức khỏe

Bùng phát dịch viêm cầu thận, 2 học sinh tử vong

Từ tháng 12/2016 đến nay, tại xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã bùng phát dịch bệnh viêm cầu thận. Theo thống kê, 20 em học sinh đã được phát hiện và điều trị, 2 em đã bị tử vong.

Ngày 21/2, ông Lương Tiến Lê, Chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An xác nhận, trong thời gian qua trên địa bàn xã có 20 em học sinh bị bệnh thận, trong đó có 2 em đã tử vong.

Trước đó, ngày 2/12/2016, em Lô Văn Hiếu (12 tuổi), ở bản Chăm Pụt, học sinh lớp 7 trường Tiểu học – Trung học cơ sở xã Hạnh Dịch, được phát hiện với các triệu chứng phù tiểu, nước tiểu sẫm màu. Gia đình đã đưa em Hiếu đến điều trị tại bệnh viện Đa khoa Quế Phong và được chẩn đoán là suy thận cấp. Sau quá trình điều trị, em Hiếu được chuyển xuống bệnh viện Sản nhi Nghệ An và bị tử vong sau đó.

Tiếp đó, em Lô Văn Tuấn (8 tuổi) là em ruột của Hiếu cũng được phát hiện bệnh với các triệu chứng tương tự như anh trai mình. Dù được gia đình chuyển ra bệnh viện Nhi Hà Nội điều trị nhưng em Tuấn đã tử vong vào ngày 20/2.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân.

Ông Lang Văn Thái, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong cho biết, từ tháng 11/2016 đến nay, tại xã Hạnh Dịch xuất hiện các ca bệnh bị viêm cầu thận, chủ yếu ở lứa tuổi học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Đến nay, toàn xã đã có 20 học sinh bị chứng viêm cầu thận (17 học sinh THCS và 3 học sinh tiểu học), trong đó có 2 học sinh đã tử vong do suy thận nặng.

Các trường hợp tử vong đều nhập viện với các triệu chứng phù tiểu, nước tiểu sẫm màu và được chẩn đoán là suy thận cấp. Bệnh viện huyện chuyển lên tuyến trên nhưng không chữa trị được.

Sau khi dịch bệnh xảy ra, ngày 20/2, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập đoàn công tác gồm các bác sĩ của trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Bệnh viện Sản nhi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm y tế và bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong về xã Hạnh Dịch để lấy mẫu xét nghiệm. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A gây ra.

Xuân Chinh

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP