Tin trong nước

Bất ngờ phiên tòa gần 30 bị hại xin miễn tội cho bị cáo (2)

Phiên tòa có sự tham gia của hơn 30 người được xác định là bị hại. Thế nhưng trước HĐXX, gần 30 người đã có ý kiến miễn tội cho bị cáo.

Trong nhiều năm ngồi ghế chủ tọa, Thẩm phán Tạ Gia Lương – Chánh tòa hình sự, Toà án nhân dân tỉnh Phú Thọ có nhiều vụ án khiến ông trăn trở, suy ngẫm. Trong đó phải kể đến vụ án nhiều lần phải trả lại hồ sơ điều tra bổ sung. Cũng tại phiên tòa này, các bị hại đồng loạt “xin” miễn tội cho các bị cáo. Mới nghe tưởng là chuyện đùa, nhưng nó là sự thật.

Gập trang cuối hồ sợ vụ án, Thẩm phán Tạ Gia Lương nói: Hai bị cáo Khổng Văn Phú và Chử Thị Hòa là vợ chồng, cùng trú tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, thành lập công ty chuyên về xây dựng. Phú làm giám đốc còn Hòa làm kế toán trưởng.

Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ.

Đầu năm 2010, lợi dụng danh nghĩa của công ty, hai vợ chồng Phú – Hòa đã phát hành “sổ gửi tiền” và đưa ra thông tin: Công ty được phép nhận tiền gửi của người dân, hứa hẹn trả lãi suất cao hơn lãi suất do ngân hàng Nhà nước quy định tại cùng thời điểm và cam kết khi cần rút tiền, chỉ cần thông báo trước 10 ngày thì công ty sẽ hoàn trả lại đầy đủ cả gốc và lãi cho người gửi. Bằng thủ đoạn này vợ chồng Phú được 51 người dân trên địa bàn xã Tứ Xã cho vay với tổng số tiền là 5,4 tỷ đồng.

Thế nhưng, hứa hẹn thì như vậy, nhưng đến kỳ hạn thanh toán cả gốc và lãi theo cam kết cho người dân, họ đã đến đòi rất nhiều lần nhưng vợ chồng Phú không trả mà luôn tìm cách tránh né. Một số người dân đã tố cáo hành vi vay tiền nhưng không trả của vợ chồng Phú ra cơ quan công an. Cơ quan điều tra đã khởi tố vợ chồng Phú tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, VKSND đã truy tố vợ chồng Phú cùng tội danh.

Qua ba lần đưa vụ án ra xét xử, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung để làm rõ một số nội dung như việc các bị hại thay đổi lời khai, trước nói bị lừa nhưng sau nói tự nguyên giao tiền, việc vợ chồng Phú nói hạch toán vào việc kinh doanh của công ty chứ không để ngoài sổ sách…

Đến lần mở phiên tòa cuối cùng, nhiều bị hại trước đó đã đồng loạt thay đổi lời khai. Họ đều cho rằng mình tự nguyện gửi tiền cho vợ chồng Phú và được tính lãi, họ không bị lừa dối, không bị chiếm đoạt tài sản, không phải là người bị hại trong vụ án. Những người này đề nghị trả tự do cho Phú về làm ăn trả nợ.

Căn cứ vào chứng cứ có trong hồ sơ và lời khai những người tham gia tố tụng, HĐXX thấy rằng, công ty của vợ chồng Phú huy động tiền gửi của 51 người dân dưới hình thức huy động vốn như một tổ chức tín dụng, ngân hàng nhưng lại không được cấp có thẩm quyền cấp phép. Hành vi của vợ chồng Phú phạm vào tội Kinh doanh trái phép chứ không cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như VKS truy tố.

Chính vì thế, sau khi xem xét đánh giá toàn bộ chứng cứ tài liệu liên quan, HĐXX đã tuyên vợ chồng Phú phạm tội Kinh doanh trái phép. Tuy nhiên, tội danh này đã được xóa bỏ, căn cứ vào các quy định , HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo.

Thẩm phán Lương chia sẻ, trong vụ án này, do có sự chuyển biến trong quá trình xét xử, nên HĐXX đã thay đổi tội danh và tuyên mức án hợp lý và đúng luật. Những người dân có quyền và nghĩa vụ liên quan dự tòa thấy HĐXX tuyên hình phạt, vẫn nghĩ là vợ chồng Phú phải đi tù, không có ai trả tiền cho họ nên có 34 người sau phiên tòa đã có đơn kêu oan cho vợ chồng Phú.

Tuy nhiên sau đó do được giải thích nên họ hiểu ra. Từ đó tình hìnhtrên địa bàn xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao được ổn định. Đó cũng là điều khiến những người ngồi ghế xét xử cảm thấy vui.

Áp lực công việc nhiều nhưng phải cố gắng

Một mùa xuân mới lại đến, vị thẩm phán với mái tóc điểm bạc cũng còn nhiều trăn trở. Ông mong muốn, các cơ quan hữu quan tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, kiểm tra giám sát để hạn chế các vụ phạm pháp hình sự.

Xuân Hòa

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP