Thế giới

Cựu tổng thống Pakistan lĩnh án tử hình vì tội phản quốc

Tòa án đặc biệt tại thủ đô Islamabad, Pakistan tuyên án tử hình cựu Tổng thống kiêm cựu tổng tư lệnh quân đội Pervez Musharraf vì tội phản quốc.

Cựu tổng thống Pervez Musharraf.


Ngày 17/12, một phiên tòa đặc biệt diễn ra ở thủ đô Islamabad, Pakistan đã tuyên án tử hình cho cựu tổng tư lệnh quân đội, cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf, 76 tuổi.

Trang Gulf News nhận định đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một cựu chỉ huy quân đội bị tuyên án tử hình.

Thông tin trên India Today, cựu tổng thống 76 tuổi chịu các tội phản quốc vì đã đình chỉ Hiến pháp và áp đặt quy tắc khẩn cấp vào năm 2007 để duy trì quyền lực. Ông này đã bị truy tố từ năm 2014.

Sau nhiều tuần trì hoãn trước đó, tòa án mới đưa ra phán quyết, phán quyết này có thể được kháng cáo.

Trước đó khoảng 1 tuần, tòa án đã yêu cầu ông Musharraf ghi hình lại tuyên bố của ông liên quan đến vụ án sau khi việc tuyên án bị tạm hoãn vào ngày 28/11.

Những hình ảnh trong video cho thấy, cựu tổng thống Pakistan ngồi trên giường bệnh và nói: "Ủy ban tư pháp có thể đến đây và nghe tôi nói. Họ phải thấy được tình trạng sức khỏe của tôi và đưa ra quyết định".

Được biết, ông Musharraf hầu như sống ở nước ngoài kể từ khi bị mất quyền lực vào năm 2008. Ông từng trở về Pakistan năm 2014 để tham gia một cuộc tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, ông không đủ điều kiện và còn bị quản thúc tại gia vì các tội liên quan đến quyết định áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia năm 2007.

Năm 2015, ông được phép rời khỏi Pakistan để đi chữa bệnh.

Tác giả: Thủy Tiên (T/h)

Nguồn tin: Báo Đời sống và Pháp luật

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP