Thế giới

Cảnh sát Thái khai 'được lệnh' giúp bà Yingluck tẩu thoát

Một quan chức cảnh sát cao cấp của Thái Lan nói rằng ông "được lệnh" giúp cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra rời khỏi đất nước.

Bangkok Post cho biết thông tin này do Phó thủ tướng Prawit Wongsuwon tiết lộ. Phó thủ tướng cũng nói rằng viên cảnh sát trên đã nói ra cả tên của người đứng sau toàn bộ kế hoạch giúp bà Yingluck trốn khỏi Thái Lan, nhưng ông sẽ không tiết lộ danh tính người này.

Tối 21/9, cảnh sát Thái Lan đã bắt đầu thẩm vấn 3 cảnh sát, trong đó có 1 phó chỉ huy về vụ tẩu thoát chớp nhoáng của cựu thủ tướng ngay trước ngày bà phải đến tòa nghe tuyên án.

Cuộc thẩm vấn do phó cảnh sát trưởng quốc gia, tướng Srivara Ransibrahmanakul giám sát. Các thông tin sau đó sẽ được báo cáo lên Phó thủ tướng Prawit.

Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters.

"Vị phó chỉ huy nói rằng anh ta nhận được lệnh từ một người khác và tên người này đã được cung cấp cho các điều tra viên", phó thủ tướng nói. Ông cho biết người này hiện ở bên trong Thái Lan nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết. Ông Prawit cũng từ chối trả lời liệu người đứng sau mọi việc có phải là một cựu cảnh sát trưởng của Bangkok hay không.

Ngoài ra, phó thủ tướng Thái Lan không xác nhận thông tin bà Yingluck đã đào tẩu qua tỉnh Sa Kaeo, khu vực có biên giới với Campuchia. Nguyên nhân ông đưa ra là vì nhạy cảm ngoại giao.

Các điều tra viên nghi ngờ bà Yingluck đã đi bằng ôtô đến tỉnh biên giới Sa Kaeo, sau đó đi bộ qua Campuchia. Tuy nhiên, phía Campuchia phủ nhận thông tin này. Ảnh: Google Maps.

Cảnh sát trưởng quốc gia Chakthip Chaijinda cho biết một ủy ban kỷ luật đặc biệt đang được thành lập để điều tra hành động của 3 viên cảnh sát trên.

Cũng trong tối 21/9, cảnh sát Thái Lan đã thu giữa 1 chiếc xe Toyota Camry được cho là đã đưa bà Yingluck đến biên giới. Chiếc xe bị bỏ lại gần một căn nhà ở Nakhon Pathom.

Bà Yingluck, 50 tuổi, có thể đối mặt với bản án 10 năm tù nếu bị tuyên có tội trong vụ án liên quan đến những sai phạm trong chương trình trợ giá gạo thời còn là thủ tướng.

Tòa án Tối cao vừa ra lệnh truy nã cựu thủ tướng sau khi bà không xuất hiện tại phiên tuyên án sáng 25/8. Nhiều nguồn thạo tin khẳng định bà đã đến Dubai để đoàn tụ với anh trai.

Video:

Tác giả: Phương Thảo

Nguồn tin: Báo Zing

  Từ khóa: Thái , Yingluck , cảnh sát , bỏ trốn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP