Thế giới

Trung Quốc ngưng mua gạo của 3 ông lớn vì… hạt cỏ

Hiện Việt Nam hiện còn 19 doanh nghiệp được phép xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc.

Đại diện Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu gạo đối với ba doanh nghiệp của Việt Nam. Theo đó, khi xuất khẩu sản phẩm gạo tấm sang Trung Quốc, có ba doanh nghiệp Việt Nam bị phát hiện có lẫn hạt cỏ vượt mức quy định của phía nhà nhập khẩu.

Phía Trung Quốc đã có thông báo và tạm ngừng hẳn việc nhập khẩu gạo của ba đơn vị này. Tuy nhiên, các lô hàng bị phát hiện có lẫn hạt cỏ vẫn được phía Trung Quốc cho thông quan.

Khi thỏa thuận các điều kiện xuất nhập khẩu gạo giữa DN Việt Nam và đối tác Trung Quốc, hai bên đã chưa quy định rõ ràng. Đến khi doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu gạo tấm vào thị trường này thì bị “bắt lỗi” có lẫn hạt cỏ vượt mức quy định. Hiện, ba doanh nghiệp này đã họp bàn và làm các giải trình để gửi phía cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Thị trường Trung Quốc đang siết chặt chất lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, hiện Việt Nam hiện còn 19 doanh nghiệp được phép xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lo lắng với các quy định có phần không ổn định của Trung Quốc đối với sản phẩm gạo tấm nhập khẩu từ Việt Nam. Vì đây là thị trường lớn, trong năm 2017, Việt Nam xuất khẩu hơn 700.000 tấn gạo tấm sang Trung Quốc.

Ngoài ra, việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu các sản phẩm gạo, tấm của 3 doanh nghiệp Việt Nam nêu trên cũng ảnh hưởng tới tình hình xuất khẩu gạo sang thị trường này nói chung.

Phía Trung Quốc cũng đang ngày càng siết chặt hơn các tiêu chuẩn nông sản nhập khẩu vào nước này. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp, chuyên gia đều nhận định, làm ăn với các đối tác Trung Quốc cũng rất… “hên xui”, doanh nghiệp dễ bị rơi vào thế bị động.Tác giả: Quang Huy

Nguồn tin: Báo Pháp luật TP HCM

  Từ khóa: ngưng mua gạo , Trung Quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP