Thể thao

Trọng tài FIFA cũng thua CLB Nam Định?

Với tâm lý ra sân là bị trọng tài thổi ép, ban lãnh đạo và cầu thủ Nam Định có cách gây áp lực với người cầm còi. Việc đe dọa bỏ giải, chịu thua cũng là cách tạo sức ép tâm lý.

Chiều 23/7, trọng tài FIFA cấp Elite Ngô Duy Lân sẽ điều khiển trận đấu giữa Nam Định với đội Bình Dương ở vòng 11 V.League 2020. Nếu vậy, đây không phải là lần đầu trọng tài giỏi nhất Việt Nam lúc này bắt chính trận đấu có đội bóng thành Nam tham dự.

Ở vòng 5 trên sân Thanh Hóa, ông Lân có trận đầu tiên làm việc cùng đội Nam Định. Kết quả là chủ nhà giành thắng lợi 1-0. Trận đấu không có điểm nóng gây tranh cãi. Tuy nhiên, Giám đốc kỹ thuật CLB Nam Định Nguyễn Văn Sỹ liệt vào 5 trận bị trọng tài thổi ép. Còn HLV Nguyễn Văn Dũng khi đương chức thì thừa nhận thất bại.

GĐKT Nguyễn Văn Sỹ có tuyên bố gây sốc khi chấp nhận bỏ giải, tạo sức ép tâm lý cho trọng tài trước trận đấu với Bình Dương. Ảnh: Quang Thịnh.

Chiều 23/7, đội Nam Định sẽ gặp lại trọng tài Duy Lân. Vì sao trọng tài người Long An được phân công trận đấu này? Đầu tiên phải nói đến tính chất trận đấu. Đây không phải là trận đấu then chốt, quyết định vị trí cuối cùng của các đội. Tuy nhiên, cặp đấu này bị đội chủ nhà đẩy lên cao với phát ngôn "chấp nhận bỏ V.League".

Phát biểu của GĐKT Lê Văn Sỹ trên Zing tạo phản ứng đến nhiều phía. Đơn vị tổ chức giải VPF phải có động thái làm việc lại với lãnh đạo đội bóng để quán triệt tinh thần. Ngay sau đó, Trưởng ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam (VFF) lên tiếng xin lỗi CLB thành Nam vì sai sót của trọng tài do mình phân công.

CLB Bình Dương khẳng định sẽ tập trung thi đấu trên sân, nhưng cũng khó không dao động sau mỗi tiếng còi. Ban tổ chức giải, Ban trọng tài VFF đã cắt cử tổ trọng tài tốt nhất làm việc ở trận này. Không phải đến khi ông Sỹ phát ngôn sốc trước trận đấu, thì 2 cơ quan này mới thống nhất công tác phân công trọng tài làm nhiệm vụ ở vòng 11.

Một quan chức Ban trọng tài VFF đánh giá: "Chúng tôi đã động viên anh em trọng tài trận đấu này nhiều hơn các tổ khác. Trọng tài Ngô Duy Lân là người có bản lĩnh, tâm lý tốt. Tôi tin anh ấy sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất có thể". Trọng tài thứ 4 của trận đấu là ông Lê Đức Cảnh, người có thể thay thế ông Lân vào phút chót.

Thực tế, trong những trận trước của đội Nam Định, trọng tài giỏi được phân công nhiều lần. Trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà (Hà Nội) từng có 2 trận điều khiển các trận giữa CLB Nam Định với Quảng Nam ở vòng 9 hay CLB Nam Định gặp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở vòng 2. Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu (Bình Dương), còi vàng 2016, làm một trận của Nam Định gặp Viettel.

Nếu không có gì thay đổi vào phút chót, trọng tài FIFA Ngô Duy Lân sẽ bắt chính trận đấu trên sân Thiên Trường. Người dự bị là trọng tài thứ 4 Lê Đức Cảnh. Ảnh: Quang Thịnh.

5 trận đấu bị GĐKT Nguyễn Văn Sỹ bức xúc có đến hai trận do trọng tài Mai Xuân Hùng cầm còi. Đó là trận Nam Định thua 2-3 ở Cẩm Phả. Ông Xuân Hùng bị kỷ luật 3 trận "treo còi" sau khi Ban trọng tài VFF "mổ băng" sau trận thua 0-3 của Nam Định trước CLB Sài Gòn ở vòng 10. Một trọng tài khác bị kỷ luật 4 trận là ông Vũ Phúc Hoan trong trận Nam Định tiếp Hải Phòng.

Điều đó cho thấy CLB Nam Định than phiền trọng tài 5/10 trận đấu ở V.League 2020. Cho dù đó là trọng tài mới như ông Xuân Hùng hay trọng tài có kinh nghiệm như ông Ngọc Châu, thậm chí là trọng tài đẳng cấp FIFA như ông Duy Lân. Phải chăng tâm lý "cứ ra sân là bị trọng tài ép" mới chính là nguyên nhân thất bại của Nam Định?

Ông trưởng ban trọng tài VFF đã gửi lời xin lỗi đến CLB Nam Định nhưng không quên nói thêm: "Không phải riêng đội Nam Định chịu thiệt mà đôi khi đối thủ của họ cũng thiệt". 5 trận mà đội Nam Định không có ý kiến về trọng tài thì liệu đối thủ của họ có bị thiệt thòi không?

Vậy nên, trên sân Thiên Trường chiều 23/7, tổ trọng tài làm nhiệm vụ sẽ chịu nhiều sức ép. Chủ nhà đang khát điểm để duy trì khoảng cách 2 điểm với đội chót bảng Quảng Nam. Chiếc thẻ đỏ hay một lần không công nhận bàn thắng có thể khiến đội nhà cảm thấy không hài lòng. Trọng tài không thể chiều theo ý CLB Nam Định.

Tác giả: Lê Minh

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP