Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi sau bê bối của vợ

Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay 25/3 đã lên tiếng xin lỗi vì gây ra mối quan ngại và sự sụt giảm niềm tin của người dân vào chính phủ sau vụ bê bối đất công liên quan tới phu nhân của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Thủ tướng Shinzo Abe cúi đầu xin lỗi khi phát biểu tại phiên họp của đảng hôm 25/3 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Thủ tướng Shinzo Abe đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất kể từ khi nhậm chức hồi tháng 12/2012 khi xuất hiện nghi vấn về việc mua bán lô đất chính phủ với ưu đãi lớn để xây dựng một trường tiểu học có mối liên hệ với phủ nhân thủ tướng, cùng với đó là những nghi vấn về việc sửa tài liệu liên quan đến việc mua bán lô đất này.

“Vấn đề này đã làm lung lay niềm tin của người dân vào chính quyền. Là người đứng đầu chính phủ, tôi xin thành thật nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân”, Thủ tướng Abe phát biểu tại phiên họp thường niên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Tokyo hôm nay 25/3.

Thủ tướng Abe cam kết sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng để làm rõ các vấn đề và có biện pháp ngăn chặn việc tái diễn các vụ việc tương tự, song không đề cập tới việc sẽ từ chức. Thủ tướng Abe cũng bác bỏ những nghi vấn cho rằng ông và phu nhân can thiệp vào việc mua bán lô đất công cũng như tác động tới Bộ Tài chính để sửa đổi các tài liệu có liên quan.

Hồi đầu tháng, Bộ Tài chính Nhật Bản thừa nhận đã sửa đổi hơn 12 tài liệu có liên quan tới việc bán lô đất ở phía tây Nhật Bản cho tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen với giá thấp hơn so với giá thị trường. Bà Akie Abe, phu nhân Thủ tướng Abe, ban đầu được mời làm hiệu trưởng danh dự của trường, tuy nhiên sau đó đã rút lui khỏi chức này sau khi các nghi vấn xung quanh việc mua bán đất xuất hiện.

Các cuộc khảo sát lấy ý kiến dư luận được thực hiện tuần trước cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho chính quyền Thủ tướng Abe giảm xuống còn 31%, trong đó phần lớn nói rằng nhà lãnh đạo Nhật Bản phải chịu một phần trách nhiệm vì vụ bê bối này. Nhiều người chỉ trích thậm chí yêu cầu Thủ tướng Abe phải từ chức.

Tỷ lệ ủng hộ sụt giảm có thể sẽ ảnh hưởng tới cơ hội chiến thắng của Thủ tướng Abe trong cuộc cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng LDP vào tháng 9 tới. Nếu giành chiến thắng, ông Abe có thể sẽ trở thành thủ tướng nắm quyền lãnh đạo lâu nhất tại Nhật Bản.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP