Thế giới

Ông Trump lo vũ khí Mỹ bỏ lại Afghanistan có thể lọt vào tay Nga - Trung

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại rằng các vũ khí hiện đại mà Washington bỏ lại Afghanistan có thể lọt vào tay các đối thủ của Mỹ trên toàn thế giới, bao gồm Nga và Trung Quốc.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty).

Trả lời phỏng vấn Fox News ngày 18/8, ông Trump đã chỉ trích chính quyền của người kế nhiệm Joe Biden về kế hoạch rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi Afghanistan, một phần dẫn tới sự sụp đổ chóng vánh của chính phủ quốc gia Trung Nam Á và khiến Taliban lên nắm quyền vào ngày 15/8.

Ông Trump cảnh báo rằng hàng chục nghìn công dân Mỹ và Afghanistan đã giúp đỡ liên quân do Washington dẫn đầu tham chiến ở Afghanistan trong 20 năm qua, có thể bị Taliban "giữ làm con tin". Cựu Tổng thống Trump cũng lo rằng các công nghệ quân sự nhạy cảm mà Mỹ bỏ lại có thể rơi vào tay đối thủ của Mỹ. Ông cho biết, theo kế hoạch giảm hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan mà chính quyền ông vạch ra trước đó, "người sẽ được sơ tán trước, sau đó chúng tôi sẽ mang đi toàn bộ thiết bị quân sự".

"Chúng ta có hàng loạt trực thăng Black Hawk trị giá hàng tỷ USD, còn mới nguyên và giờ đây Nga - Trung có thể sẽ có được và bắt đầu mổ xẻ chúng, vì các khí tài này là tốt nhất trên thế giới. Chúng ta có hàng loạt xe tăng, các thiết bị, tên lửa, mọi thứ (ở Afghanistan). Tôi muốn đưa hết các vũ khí đi vì tôi biết rằng (quân đội Afghanistan) sẽ không chiến đấu", ông Trump nói.

Trên thực tế, tinh thần rệu rã của quân đội Afghanistan là một trong những lý do quan trọng khiến Taliban ồ ạt giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố lớn chỉ trong vài ngày qua. Chính quyền Biden thừa nhận rằng đây là kịch bản mà họ không thể ngờ tới và thừa nhận họ đã tính toán sai.

Taliban giờ đây được cho sẽ hưởng hàng loạt khí tài quân sự hiện đại của Mỹ gồm súng, phương tiện, hỏa lực hạng nặng. Trong các đoạn video đăng trên mạng internet, các tay súng Taliban đứng trên các trực thăng Black Hawk tiên tiến mà quân đội Afghanistan bỏ lại khi rút lui.

Tay súng Taliban đứng trên một chiếc trực thăng Black Hawk do Mỹ sản xuất là chiến lợi phẩm thu được từ phía lực lượng chính phủ Afghanistan (Ảnh: Twitter).


Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP