Trong nước

Nghi cán bộ đánh máy vống gần 300 tỷ: Sự thật nóng

Ông Trung cho rằng, việc khái toán kinh phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng chênh 279,705 tỷ đồng không phải do lỗi của ông.

Ông Vũ Đình Trung, cán bộ Phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào chiều ngày 8/8 xung quanh việc ông này bị chuyển việc vì lỗi đánh máy vống 279,705 tỷ đồng.

"Về kinh phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng chênh 279,705 tỷ đồng tôi đâu có biết bởi tất cả những việc như này đều phải thuê tư vấn chứ tôi chỉ là một chuyên viên thôi thì làm sao có thể khái toán kinh phí đó được.

Hơn nữa, số chênh đó mới chỉ là khái toán, tức là dự tính sẽ hết khoảng bao nhiêu tiền khi hỗ trợ giải phóng mặt bằng, chưa phải tiền đã chi trả nên con số đó cũng chưa giải quyết được việc gì", ông Trung nói.

UBND huyện Thủy Nguyên. Ảnh: VNN

Về thông tin ông Trung bị kỷ luật và thuyên chuyển công tác sang vị trí tiếp công dân thuộc khối Văn phòng ủy ban, vị cán bộ này cho rằng, đây là thông tin không đúng sự thật bởi ông không bị kỷ luật nào.

"Lãnh đạo chỉ điều động công tác của tôi thôi bởi tôi làm ở Phòng này gần 20 năm rồi nên việc điều động tôi sang công việc khác là bình thường, thay đổi môi trường thôi.

Còn việc khái toán kinh phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng cần phải có các ban ngành liên quan quyết mới làm được", ông Trung giải thích thêm.

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, ông Đào Văn Bắc, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên cho rằng, việc ông Trung bị điều động công tác có nhiều nguyên nhân.

"Chúng tôi là cơ quan giúp việc cho UBND huyện, với vai trò là cơ quan tham mưu thì sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã thấy được trách nhiệm và lỗi của mình. Dám làm dám chịu và rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc này.

Mình có lỗi thì nhận lỗi chứ không đổ tại ai cả, tuy nhiên việc khái toán kinh phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng bị chênh 279,705 tỷ đồng còn là do lỗi đánh máy. Người thực hiện đánh máy ở đây là anh Trung", ông Bắc nói.

Theo ông Bắc, việc khái toán kinh phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng để gửi các cơ quan ban ngành xem xét, chưa phải con số đã chi trả.

Cũng chia sẻ về việc này, đại diện Sở TN&MT TP Hải Phòng cho rằng, Sở đã nắm được việc khái toán kinh phí hỗ trợ giải phóng mặt của của Phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên.

"Về nguyên tắc, đây mới là kinh phí dự tính chứ chưa phải con số chính xác. Còn việc anh Trung bị điều động công tác có phải do lỗi đánh máy vống lên 279,705 tỷ đồng không thì Sở không nắm rõ", đại diện Sở TN&MT TP Hải Phòng cho biết thêm.

Trước đó, theo thông tin trên tờ VietNamNet, ngày 5/4/2018, huyện Thủy Nguyên có tờ trình gửi Thường trực HĐND TP về khu di tích Bạch Đằng Giang giai đoạn 2.

Theo tờ trình này, dự án có tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khái toán là 9,5 tỷ đồng.

Ngày 29/5/2018, UBND huyện Thủy Nguyên lại có tiếp tờ trình 35/TTr, nâng số tiền khái toán lên 289,205 tỷ đồng, chênh 279,705 tỷ so với ban đầu.

Theo lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên, việc dư luận cho rằng nâng số tiền lên nhằm kê khống, biển thủ là không đúng. Đây chỉ là lỗi đánh máy của cán bộ khi không xóa hết dữ liệu cũ trên văn bản gửi trình.

Cũng theo tờ báo này, ông Trung đã nhận trách nhiệm vì sai số lớn trong khoản tiền khái toán đền bù và đã bị thuyên chuyển công tác sang vị trí tiếp công dân thuộc khối Văn phòng ủy ban.

Tác giả: Thùy Dung

Nguồn tin: Báo Đất Việt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP