Thạch Hà

Hà Tĩnh: Chủ tịch xã thóa mạ, bắt nhốt, đập vỡ điện thoại phóng viên

Khi nữ PV xuất trình giấy giới thiệu, trình bày nội dung làm việc thì vị chủ tịch xã Thạch Văn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) từ chối thẳng thừng và có lời lẽ thô tục chửi bới, thậm chí đập vỡ điện thoại rồi nhốt nữ PV trong phòng làm việc.

Sự việc hy hữu này xảy ra vào chiều 31/12/2014, tại trụ sở UBND xã Thạch Văn (Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Chửi bới, bắt nhốt PV

Theo đơn trình bày của chị Nguyễn Thị Mai – PV báo điện tử Tầm Nhìn (Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam), khi nhận được phản ánh về việc xã Thạch Văn chậm chi trả tiền lương cho cán bộ, vào khoảng 15h30 ngày 31/12/2014, chị cùng với chị Lưu Thị Hương Trà đã đến trụ sở xã gặp ông Nguyễn Khắc Dong – Chủ tịch UBND xã để tìm hiểu.

Theo chị Mai, dù có mặt ở phòng làm việc nhưng ông Nguyễn Khắc Dong không tiếp mà bỏ ra ngoài. Khi ông Dong quay trở lại phòng, chị đã đưa giấy giới thiệu ra và nói nội dung làm việc.

chủ tịch xã, thóa mạ, bắt nhốt, đập vỡ điện thoại, phóng viên
Chị Mai và người bạn (ảnh nhỏ) bị chủ tịch xã bắt nhốt ngay trong phòng làm việc của mình. 

Tuy nhiên, khi vừa mới nói xong, ông Dong liền nổi nóng, vứt ngay giấy giới thiệu xuống sàn nhà và có những lời lẽ thiếu kiềm chế, xúc phạm chị Mai. Tiếp đó, ông Dong dùng tay nắm lấy cửa phòng đập mạnh và đuổi 2 người ra khỏi phòng làm việc.

Vừa đuổi, ông Dong vừa chửi mắng. Chưa dừng lại, khi 2 người ra lấy xe để về thì ông này yêu cầu một số cán bộ xã ra chụp ảnh.

Để tự vệ, chị Trà đã đưa điện thoại ra với mục đích gọi người tới đưa về. Thấy vậy, ông Dong đã vung tay, làm điện thoại chị này rơi xuống nền, màn hình bị vỡ. Thậm chí, chiếc kính cận chị này đang đeo cũng bị ông chủ tịch xã lấy ra ném xuống sàn nhà xe.

Chưa dừng lại, vị chủ tịch xã tiếp tục kéo chị Mai và chị Trà vào phòng làm việc của mình rồi đóng cửa nhốt lại.

Sự việc chỉ dừng lại khi có sự can thiệp của của một số cán bộ xã cùng chủ tịch huyện Thạch Hà.

Ngay trong chiều 31/12/2014, chị Nguyễn Thị Mai đã viết đơn trình báo sự việc lên công an huyện Thạch Hà. Bước đầu, công an huyện và công an xã Thạch Văn đã lấy lời khai của chị Mai, đồng thời lập biên bản sự việc.

“Chắc chắn anh Dong có uống rượu”

Để rộng đường dư luận, sáng 1/1/2015, tại trụ sở xã Thạch Văn, PV VietNamNet đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Khắc Dong, Chủ tịch xã và ông Dương Văn Thái, bí thư đảng ủy xã.

chủ tịch xã, thóa mạ, bắt nhốt, đập vỡ điện thoại, phóng viên
Ông Dương Văn Thái (trái), Bí thư đảng ủy xã “Chắc chắn anh Dong có uống rượu”. Ông Nguyễn Khắc Dong, Chủ tịch xã Thạch Văn hối hận về những hành động của mình.

Tại buổi làm việc, ông Dong đã thừa nhận toàn bộ hành động của mình vào chiều 31/12 là sai hoàn toàn, mong PV bỏ qua và muốn “đền” lại chiếc điện thoại đã vung tay làm rơi.

Theo ông Dong, lý do “nổi nóng” vì công việc quá nhiều nên có nhiều áp lực. “Trong giai đoạn này, xã đang có rất nhiều việc nên có những lúc không kiềm chế được. Và thấy xe của chị Mai không có BKS nên không nghĩ là báo chí nên từ chối tiếp”.

“Bản thân tôi thấy đó là cái sai, bởi vì dù là báo chí hay ai nữa khi có vấn đề thì phải làm việc”, ông Dong phân trần.

Tuy nhiên, khi đề cập việc chị Mai xuất trình giấy giới thiệu thì không xem mà vứt xuống sàn, ông Dong chống chế: “Không biết tôi có ném xuống đất nữa hay không. Tôi cũng không nhớ nữa”.

“Tôi xin lỗi chị Mai và bạn chị ấy. Đây là một bài học xương máu với tôi”, ông Dong tiếp tục nói lời xin lỗi.

Khi PV đặt nghi vấn, trước khi xảy ra sự việc, ông Dong đã có uống rượu, nhưng ông này đã phủ nhận.

Thế nhưng, theo ông Dương Văn Thái, Bí thư đảng ủy xã Thạch Văn, chiều ngày 31/12, ông Dong tham gia nhiều cuộc đại hội, tổng kết (trường tiểu học, ngân hàng nông nghiệp…) nên khả năng uống có uống “vài ba chén rượu” rất cao.

“Trước giờ anh Dong không xử sự như thế. Trong công việc cũng như cuộc sống ông ấy rất nhã nhặn. Chắn chắn anh Dong có uống rượu”, ông Thái nói.

Cũng theo ông Thái, xã sẽ nghiêm túc họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm với hành động của ông Dong.

“Dùng tiền lương làm dự án”

Ông Nguyễn Khắc Dong cũng xác nhận chuyện nợ lương mà PV về tìm hiểu là đúng. Vì tiền lương dùng vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới cũng như mở rộng diện tích trồng rau, củ, quả của tỉnh nên xã còn nợ 3 tháng lương của cán bộ với số tiền khoảng 800 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi PV về tìm hiểu, xã đã chi trả ngay tiền lương 2 tháng cho cán bộ (650 triệu đồng, trích từ ngân sách hỗ trợ của huyện Thạch Hà).

Duy Tuấn – Văn Đức

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP