Thạch Hà

Hà Tĩnh: Dân khốn khổ vì bị rác thải ‘hành’

Mấy năm nay, người dân các xã thuộc huyện Can Lộc, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang phải “kêu trời” vì bãi rác Đồng Đăm. Mặc dù vẫn phải đóng tiền phí vệ sinh, nhưng bà con nơi đây đang bị rác “hành”.

Theo phản ánh của người dân các xã Việt Xuyên, Thạch Liên, huyện Thạch Hà và Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi đã tìm đến bãi rác Đồng Đăm, thuộc thôn Thịnh Lộc, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc để ghi nhận thực trạng.

Bãi rác Đồng Đăm nằm nhô lên trên cánh đồng lúa và ngay sát bờ sông Hàn Giang. Nó được cải tạo từ một lò gạch cũ, ở cuối xã Sơn Lộc. Vị trí này tiếp giáp với 3 xã Quang Lộc, Việt Xuyên và Thạch Liên. Tuy có địa thế cao hơn mặt nước khoảng 1m nhưng bãi rác lại nằm trong vùng rốn lũ của xã Sơn Lộc.

Ông Nguyễn Văn Đoài, trú tại xóm Tam Long, xã Quang Lộc cho biết: “Chỉ cần một trận mưa lớn, bãi rác cũng đã bị ngập. Khi lũ về, rác trôi xuống xóm Tam Long và địa bàn xã Thạch Liên. Bà con chúng tôi rất bức xúc nhưng chỉ biết kêu trời. Rác của xã Sơn Lộc nhưng hậu quả chúng tôi gánh hết”.

Trên đường dẫn vào bãi Đồng Đăm, hàng trăm bao tải rác vứt ngay bên mép ruộng, cạnh ven sông.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trên đường dẫn vào bãi Đồng Đăm, hàng trăm bao tải rác vứt ngay bên mép ruộng, cạnh ven sông. Khu vực phía ngoài cổng bãi là nơi tập kết hàng trăm tấn rác. Những phế phẩm bốc lên mùi xú uế nồng nặc, phát tán vào tận làng. Sau mỗi trận mưa, chúng còn trôi xuống sông Hàn Giang.

Qua quan sát, chúng tôi thấy, mặc dù xã Sơn Lộc đã đầu tư xây tường bao quanh bãi rác, phía trong nhiều chỗ vẫn còn trống, thế nhưng hợp tác xã Môi Trường lại không đổ vào đây, mà bỏ tràn lan ở phía ngoài, gây ô nhiễm môi trường và rất mất mỹ quan.


Bãi rác Đồng Đăm vừa gây ô nhiễm vừa mất mỹ quan.

Ông Ngô Đức Vỹ, một người dân ở xóm Tam Long bức xúc: “Trận lũ vừa rồi, rác trên bãi Đồng Đăm trôi xuống đây nhiều kinh khủng, kèm theo mùi hôi thối. Bà con địa phương gọi nơi này là bãi rác hành dân”.

Ông Ngô Đức Bình, trú tại xóm Trà Dương, xã Quang Lộc có trang trại cách bãi rác khoảng 300m. Khi ông dẫn chúng tôi đến trạm bơm cạnh trang trại, nước từ sông Hàn Giang chảy về đây vòng qua bãi rác, khi bơm lên có mùi hôi tanh. Hợp tác xã Thanh Hương, xã Quang Lộc đã dùng nhiều biện pháp để ngăn rác, nhưng chúng vẫn lởn vởn xoáy tròn trước vòi bơm.

Tại địa phương, rất nhiều bà con nông dân phản ánh, từ ngày có bãi rác, khi nước bơm vào ruộng, đi làm đồng về thường bị đau đầu do mùi hôi thối rất khó chịu, chân tay ngứa ngáy tấy đỏ. Họ tỏ ra lo ngại cho sức khỏe của mình và gia đình.

Mặc dù chính quyền xã Sơn Lộc đã đầu tư xây tường bao quanh bãi rác, phía trong nhiều chỗ vẫn còn trống nhưng hợp tác xã Môi Trường lại không đổ vào đây, mà bỏ tràn lan ở phía ngoài.

Ông Thái Hữu Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Lộc cho biết: “Những vấn đề nhân dân kiến nghị là hoàn toàn đúng sự thật. Nhưng do thời gian qua, con đường dẫn vào bãi rác vẫn đang trong quá trình xây dựng, chưa hoàn thiện nên việc tập kết rác sai quy trình là không thể tránh khỏi. Chúng tôi sẽ cố gắng theo dõi và xử lý trong thời gian sớm nhất”.

Được biết, xã Sơn Lộc đang triển khai tích cực để về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017.

Tác giả: Phi Long

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP