Thế giới

Động đất cướp đi sinh mạng 78 người tại Indonesia

Cơ quan tìm cứu và cứu nạn Indonesia (Basarnas) ngày 17-1 cho biết ít nhất 78 người đã thiệt mạng sau vụ động đất tại tỉnh West Sulawesi, Indonesia, hôm 15-1.

Cảnh tượng hoang tàn tại Mamuju, West Sulawesi, Indonesia, sau trận động đất 6,2 độ Richter - Ảnh: REUTERS

Basarnas cho biết, 67 trong số 78 người thiệt mạng đến từ hạt Mamuju của tỉnh West Sulawesi. 11 người còn lại là ở hạt Majene của West Sulawesi.

Trong một tuyên bố khác, Cơ quan phòng chống thiên tai của Indonesia (BNPB) cho biết hơn 740 người đã bị thương, và hơn 27.800 người mất nhà cửa vì trận động đất 6,2 độ Richter hôm 15-1.

Các nhân chứng cho biết một số người dân tìm nơi ẩn náu trên núi, trong khi những người khác đến các trung tâm sơ tán chật chội.

Cảnh sát và quân đội đã được triển khai để ngăn nạn hôi của ở một số khu vực.

Cơ quan chức năng cũng tuyên bố tình trạng ứng phó khẩn cấp trong 2 tuần để hỗ trợ cứu nạn.

Ông Dwikorita Karnawati, người đứng đầu Cơ quan khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia (BMKG), cho biết một trận động đất khác ở khu vực này có thể đem tới nguy cơ sóng thần.

Nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên có động đất. Năm 2018, một trận động đất 7,5 độ Richter và sóng thần sau đó đã tấn công thành phố Palu, thuộc tỉnh Sulawesi nước này. Hàng ngàn người đã thiệt mạng trong thảm họa kép đó.

Chỉ trong hai tuần đầu tiên của năm mới 2021, quốc gia đông dân thứ tư thế giới đang phải đối mặt với nhiều thảm họa.

Lũ lụt tại các tỉnh South Kalimantan và North Sulawesi đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 20 người tại Indonesia trong tháng 1. Sạt lở đất tại tỉnh West Java cũng khiến ít nhất 32 người tử vong, theo Reuters.

Ngày 9-1, một chiếc máy bay của Sriwijaya Air rơi xuống biển Java. 62 người trên chuyến bay này đã thiệt mạng.

Tác giả: VŨ NGUYÊN

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP