Xe

Chấn động thông tin Mercedes-Benz cài đặt thiết bị theo dõi vào xe bán ra thị trường

Mercedes-Benz đang vướng vào một vụ bê bối liên quan tới việc xâm phạm quyền riêng tư khi thừa nhận đã cài thiết bị theo dõi vào hàng nghìn xe và bán dữ liệu về vị trí của khách hàng cho các bên thứ ba.

Nhà sản xuất ô tô Đức thừa nhận đã lắp các cảm biến bí mật vào tất cả các xe mới và đã qua sử dụng bán ra thị trường thông qua các đại lý chính thức của hãng tại Anh.

Các cảm biến này có thể định vị chiếc xe và dữ liệu được truyền tới một trung tâm. Thông tin cả về tài xế và xe sau đó có thể được bán cho các bên thứ ba nhằm mục đích thu hồi xe khi chủ xe không trả nợ đúng hạn.

Mercedes-Benz đã bán ra hơn 170.000 chiếc xe mới tại Anh vào năm ngoái, trong đó, gần 80% là xe mua trả góp. Các cảm biến này hoạt động độc lập và khác các thiết bị theo dõi chống trộm và dịch vụ ‘Mercedes Me’ của hãng.

Mercedes chưa chính thức xác nhận đã làm việc này từ khi nào, nhưng một số nguồn tin cho biết các cảm biến theo dõi chỉ được kích hoạt trong một số điều kiện nhất định - khi chủ xe chậm trả nợ và không liên lạc với công ty đúng hẹn.

Theo dõi một chiếc xe mà không cho tài xế biết bị coi là hành vi bất hợp pháp theo luật bảo vệ dữ liệu EU. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã vô tình cho phép việc này do không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua xe. Mercedes-Benz khẳng định rằng điều khoản về cảm biến định vị nằm ở ngay phía trên chỗ khách hàng ký trong hợp đồng tín dụng.

"Thật là một tiết lộ gây sốc và chắc chắn gây khó chịu khi biết rằng có ai đó, ở một nơi nào đó có thể theo dõi tôi chỉ với một nút bấm," anh Karl Edwards, một người dùng xe Mercedes cho biết.

Tác giả: Nhật Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP