Thế giới

Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trái phép trên Biển Đông

Theo các bức ảnh vệ tinh chụp gần đây, Trung Quốc được cho là đang tiếp tục hoạt động xây dựng trái phép các căn cứ quân sự trên khu vực Biển Đông.

Đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (Ảnh: AFP)

Sputnik trích dẫn phân tích của một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ về các hình ảnh vệ tinh chụp tại khu vực Biển Đông cho thấy Trung Quốc dường như đang tiếp tục xây dựng thêm các căn cứ không quân và hải quân trái phép tại khu vực Đảo Cây, thuộc nhóm đảo An Vĩnh ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trong khi đó, tại một số khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc được cho là đang xây dựng đường băng, dẫn đến cáo buộc rằng Bắc Kinh đang tính xây dựng căn cứ không quân trái phép ở khu vực này.

Ông Bonnie Glaser, một chuyên gia an ninh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, trả lời với Reuters rằng Trung Quốc “đã xây dựng các cơ sở quy mô lớn. Các chuyên gia về dân sự và quân sự Trung Quốc cũng cho biết khi đến thời điểm chín muồi, họ sẽ bắt đầu sử dụng chúng một cách triệt để hơn”.

Ông Glaser nhận định rằng câu hỏi ở đây không phải nếu mà là khi nào Trung Quốc sẽ bắt đầu đòi hỏi quyền lợi ở Biển Đông.

Trung Quốc từ lâu luôn khẳng định chủ quyền trên toàn bộ khu vực Biển Đông và luôn trong tình trạng sẵn sàng gia tăng lực lượng quân sự để củng cố quan điểm vi phạm này.

Theo ông Michael Cavey, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, vấn đề biển Đông nhiều khả năng sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông Trump lần đầu tới công du châu Á vào tháng 11 tới.

Mỹ không có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nhưng thường điều động tàu và máy bay quân sự tới giám sát vùng biển này theo chính sách tự do hàng hải của chính phủ Mỹ. Chính sách này nêu rõ Mỹ sẽ bảo vệ quyền lợi của các quốc gia được tự do di chuyển trên vùng biển quốc tế, bao gồm Biển Đông.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không can thiệp vào vấn đề Biển Đông

Trước những hoạt động xây dựng trái phép, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường khăng khăng rằng động thái của Trung Quốc là “xây dựng cơ sở phòng thủ cần thiết”, cho rằng tình hình Biển Đông “nói chung là tốt và các bên liên quan cần hợp tác chặt chẽ để giải quyết căng thẳng”.

Sputnik ngày 31/10 cho biết Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không can thiệp vào vấn đề Biển Đông trước chuyến thăm chính thức của ông Trump tới Bắc Kinh. Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, cho hay Trung Quốc dự định sẽ xử lý vấn đề Biển Đông với các quốc gia đang tranh chấp chủ quyền, thông qua con đường “hữu nghị và hiệu quả”.

Ông Thôi đã cảnh báo Mỹ không nên tìm cách “kiềm chế Trung Quốc” và không can thiệp vào nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN trong việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP