Người đương thời

Cẩm Xuyên: Ông thầy cứu mạng hàng ngàn người bị rắn độc cắn

Sau một lần bị rắn cắn, bệnh viện “bó tay” trả về nằm chờ chết, may mắn nạn nhân gặp được ông thầy có bài thuốc bí hiểm cứu mạng. Không chỉ được cứu sống, nạn nhân còn có duyên được thầy truyền lại bài thuốc và suốt hàng chục năm sau đó đã cứu sống hàng ngàn người thoát khỏi lưỡi hái tử thần mỗi khi bị rắn độc cắn.

Ông Dần tự hào về người con nuôi mà mình đã cứu chữa sau lần bị rắn cắn, nay đang công tác trong ngành công an, đã cưới vợ.

Cơ duyên kỳ lạ

Tìm về xã miền núi Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), hỏi nhà thầy Dần chữa rắn cắn, từ đầu làng đến cuối xóm không là không biết. Theo chỉ dẫn, chúng tôi men theo con đường nhỏ lên đến đỉnh dốc Truông Gai, nơi núi đồi nối tiếp nhau như vô tận. Rẽ vào con đường đất nhỏ ngoằn ngoèo, chúng tôi tới được ngôi nhà của thầy Dần.

Đang hì hục cuốc đất sau vườn, thấy có người lạ đến, thầy bỏ dở việc, chạy vào nhà chào hỏi nhiệt tình, sốt sắng. “Nói thật với chú, hễ thấy có người tới là tôi phải khẩn trương vào ngay, bởi trong thâm tâm cứ nghĩ có người bị rắn cắn đang tìm đến mình nên không thể chậm trễ được”, ông Dương Hữu Dần (53 tuổi, trú thôn 11 xã Cẩm Mỹ) chia sẻ. Sau khi biết có người muốn tìm hiểu về cái nghiệp cứu người của mình, ông Dần đã kể lại cơ duyên làm “thầy” rất hiếm có của mình.

Năm 1988, trong một lần đi rừng làm gỗ, ông Dần bị rắn cắn, chân sưng phù không thể đi lại được. Bạn đi rừng phải dùng võng gánh ông về trong đêm rồi đưa đi Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu. “Nằm điều trị suốt gần một tháng trời nhưng không có tiến triển, chân ông ấy sưng phù to như cột đình, lở loét, hôi thối lắm, không còn mặc được quần nữa. Cuối cùng, bệnh viện trả về để gia đình chuẩn bị điều xấu nhất.

Không tin vào nỗi đau quá lớn này bởi lúc đó ông ấy còn quá trẻ (27 tuổi – PV), tôi đã chạy khắp tứ phương tìm thầy. Rồi điều may mắn cũng đến, tôi được người ta mách cho thầy Kía ở Cẩm Quang (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Chính ông là người đã cứu sống chồng tôi và còn truyền cho chồng tôi bài thuốc cứu người nữa”, bà Xuân – vợ ông Dần nhớ lại phép màu kỳ diệu trong cuộc đời.

Theo như lời kể của vợ chồng ông Dần, thời điểm ông Dần bị rắn cắn tìm đến cụ Kía thì cụ đã 83 tuổi. Để tiện chăm sóc, cụ Kía đã đến ăn ở tại nhà, đi hái lá thuốc chữa trị suốt 2 tháng trời thì mới cứu được ông Dần. “Khi bệnh viện trả về, nhiều người đến thăm hỏi chia buồn, không ai nghĩ chồng tôi có thể được cứu. Từ chỗ nằm liệt giường, sau khi được thầy Kía chữa trị, ông ấy dậy đi lại được. Nhiều người không tin còn tìm đến để tận mắt chứng kiến”, bà Xuân kể lại.

Tiếp lời vợ, ông Dần cho biết, sau khi được cứu, trong một lần ngồi trò chuyện, ông Dần đã tha thiết xin học bài thuốc đặc biệt này. “Sau ít ngày suy xét, cuối cùng cụ Kía cũng đã gật đầu và căn dặn: “Phải xác định cứu người là để làm phúc chứ không được tư lợi”, ông Dần nhớ lại.

“Thần dược” cứu mạng hàng ngàn người

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu về bài thuốc, ông Dần từ chối vì lý do giữ bí mật nghề. Tuy nhiên, vì chúng tôi quá tha thiết muốn có hình ảnh về “thần dược”, cuối cùng ông Dần cũng đồng ý với điều kiện không cho xem quy trình chế thuốc. Chờ đợi gần 1 giờ đồng hồ để ông Dần đi hái lá thuốc trong khu rừng phía sau vườn và về bào chế, rồi ông đưa ra một cốc nước màu trắng đục kèm theo mấy ngọn lá thuốc và nói “Chỉ là loài cây đó thôi chú. Tùy theo từng mức độ độc tố của mỗi loài rắn cắn mà cho sử dụng với liều lượng, cách chế thuốc khác nhau. Có thể kết hợp uống, xông, rịt lên vết thương”.

Theo ông Dần, bài thuốc của ông có thể cứu được những người bị các loại rắn độc cắn như cạp nia, hổ trâu, hổ mang, rắn cò…. Điều đặc biệt, sau khi xem qua vết thương và từ những biểu hiện của người bệnh là ông đã biết nạn nhân bị loài rắn gì cắn để cho uống liều thuốc phù hợp. Với bài thuốc của ông, người khi bị rắn cắn còn tích trữ độc tố trong người thì uống vào sẽ thấy ngọt, mát dễ uống. Tuy nhiên, khi trong người hết độc tố, nếu uống tiếp thuốc sẽ không nhập nữa và tự nôn ra. Lúc đó là bệnh nhân đã được cứu.

Hơn 25 năm được truyền bài thuốc chữa rắn cắn, ông Dần không còn nhớ có bao nhiêu người tìm đến bài thuốc của mình nữa. Ông ước lượng con số phải tới hàng ngàn người. Rất nhiều trường hợp bị rắn độc cắn đã rơi vào tình trạng “thập tử nhất sinh”, nhưng ông vẫn cứu được. Điển hình, cách đây khoảng 10 năm có anh Tài ở xã Thạch Lâm (Thạch Hà) bị rắn cạp nia cắn, điều trị thay máu ở bệnh viện Hà Tĩnh vẫn không lành.

Sau đó bệnh viện trả về chờ chết, nhưng khi tìm đến bài thuốc của ông, chỉ sau một tháng nạn nhân đã lành hẳn. Rồi anh Mạnh ở phường Đại Nài (TP. Hà Tĩnh) bị rắn hổ trâu cắn, chân hoại tử, bệnh viện cũng trả về, nhưng sau 2 tháng chữa trị, bệnh nhân đã được cứu…

Ấn tượng nhất là cách đây khoảng 20 năm, trong làng có anh Phạm Văn Hòa khi đó mới 12 tuổi bị rắn hổ mang cắn, chân sưng phù, hôi thối được ông cứu chữa. Biết ơn ông, anh Hòa xin làm con nuôi và giờ đã trưởng thành, đang công tác trong ngành công an tại Đà Nẵng. Một kỷ niệm khá hài hước khác là cách đây tầm 7 năm, trong một đêm khuya khi đang ngủ say, bỗng có tiếng xe máy vào nhà, bật dậy, ông Dần bỗng thấy 3 chiến sĩ công an mặc đồng phục.

Ông giật mình không biết đã làm sai chuyện gì mà công an tìm đến, không ngờ có một chiến sĩ công an bị rắn cắn tìm đến lấy thuốc. Tuy nhiên, chỉ sau một lần, người này không trở lại lấy thuốc nữa. Sau này hỏi ra thì biết do không tin tưởng bài thuốc của ông nên anh ta được người nhà đưa đi viện và sau đó đã tử vong.

Cũng theo ông Dần, trước đây, rắn rết còn nhiều, người bị rắn cắn nhiều nên hầu như cứ vài ngày là có người tìm đến lấy thuốc, giờ thì ít hơn. Những người bị rắn cắn được ông Dần chữa trị đến từ nhiều tỉnh khác nhau chứ không riêng gì Hà Tĩnh. Có lần qua giới thiệu, một người ở Đắc Nông bị rắn cắn đã gọi điện nhờ ông vào chữa trị, mọi chi phí, tiền công họ sẽ trả xứng đáng. Dù xa xôi, nhưng vì cái tâm của người thầy, ông cũng cất công một chuyến vào chữa trị.

Nhớ lời bậc truyền nhân “cứu người để tích đức” nên theo ông Dần, nhiều đêm trời mưa gió, đang ngủ say sưa nhưng có người bị rắn cắn gõ cửa tìm đến là ông cũng bật dậy, cầm đèn pin ra sau bìa rừng hái lá thuốc cứu người. “Nếu lúc đó mà nghĩ làm nghề chỉ vì tiền thì chẳng ai thèm dậy nữa. Ngủ cho khỏe. Nhưng lương tâm không cho phép làm như thế”, ông Dần nói.

Trước đây, khi mới vào nghề, ông không lấy tiền, nên bệnh nhân và người nhà thường cảm ơn ông bằng gói bánh, chai rượu, cân nếp… Mỗi dịp tết nhất, đường sá xa xôi nhưng họ vẫn tìm đến để tạ ơn. Thấy như thế bất tiện vì khiến người ta có cảm giác mắc nợ, nên sau này mỗi khi cứu chữa thành công ông đã lấy tiền, nhưng số tiền cũng rất ít chứ không xem đó là nghề mưu sinh. Điều mà ông Dần băn khoăn là hiện nay lá thuốc ngày càng khan hiếm, phải đi tìm kiếm xa hơn, mất thời gian hơn nên sẽ nguy hiểm nếu có người bệnh đang phải chờ đợi.

Anh Nguyễn Huy Khang (SN 1985, trú xã Cẩm Thạch, là giáo viên dạy tại trường THPT Hà Huy Tập) kể, năm anh mới học lớp 8 bị rắn cắn chân sưng phù, đau nhức phải đưa cả đêm lên nhờ ông Dần chữa trị. Sau ít ngày uống thuốc của ông thì vết thương lành hẳn. Trưởng thôn 11 xã Cẩm Mỹ, ông Phạm Văn Bàn nói: “Thôn 11 có ông Dần chữa rắn cắn từ hàng chục năm nay. Tiếng tăm của ông được nhiều người khắp gần xa biết đến. Đã có rất nhiều người tìm đến lấy thuốc của ông ấy. Hiện nay, thi thoảng vẫn thấy người tìm đến”.

Trao đổi với PV Lao Động & Đời Sống chiều 14.3, ông Lê Quang Nghĩa – Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ xác nhận: Đúng là có ông Dần ở thôn 11 có tài chữa rắn cắn. Ông ấy đã chữa rắn cắn từ hàng chục năm nay, chữa rất hiệu quả. Bản thân tôi từng bị rắn lục xanh cắn và chính ông ấy đã chữa rất nhanh lành. Rất nhiều người dân ở xã Cẩm Mỹ và người ở các nơi khác cũng tìm về nhờ ông ấy chữa khi bị rắn cắn”. Bà Dương Thị Liên -Trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Mỹ khẳng định: “Tôi cũng nghe chuyện nhiều người bị rắn cắn đến gặp ông Dần ở thôn 11 và được ông ấy chữa lành”.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP