Kinh tế

Xe sang đội lốt quà biếu tặng, Tổng cục Thuế ra quyết định bất ngờ

Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế địa phương chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý thuế đối với ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với các trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu, chuyển nhượng ô tô, xe gắn máy có nguồn gốc nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại nhưng thông báo giải thể, không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Khi các cục thuế thực hiện thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế quản lý các tổ chức, cá nhân chuyển nhượng xe có nguồn gốc nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại (các tổ chức, cá nhân bán lại xe) để xác định việc hoàn thành nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo quy định.

Số thuế thu được từ xe nhập khẩu dưới dạng biếu tặng năm 2021 tăng đột biến, Tổng cục Hải quan nói không phát hiện ra gian lận (Biểu đồ: Văn Hưng)


Tổng cục Thuế cũng yêu cầu phải cử bộ phận đầu mối tại cục thuế để thường xuyên trao đổi, phối hợp với cơ quan hải quan trên địa bàn và cơ quan hải quan đã chuyển thông tin về các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, tạm nhập khẩu ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại (chi tiết đến từng công văn do cơ quan hải quan chuyển sang, từng đối tượng và lượng xe) để có các biện pháp quản lý thuế kịp thời.

Tổng cục cho biết việc tổ chức, triển khai rà soát, xử lý, báo cáo kết quả thực hiện đối với các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, tạm nhập khẩu ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại tại cơ quan thuế các cấp sẽ được Tổng cục Thuế áp dụng hình thức khen thưởng, kỷ luật theo chế độ quy định.

Trước đó, Bộ Tài chính ban hành thông tư mới về quản lý xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng quy định chặt thủ tục để ngăn chặn hành vi khai gian giá trị nhập khẩu, chống thất thu thuế.

Thời gian qua, lợi dụng đặc thù của xe biếu tặng nhập khẩu là không có hóa đơn thương mại, nhiều doanh nghiệp khai báo sai giá trị thực của món quà, nhằm "né" hàng tỷ đồng tiền thuế phải nộp.

Lũy kế từ năm 2016, tổng số thuế cơ quan hải quan thu được là 12.644 tỷ đồng, với năm 2021 thu được nhiều nhất với 4.132 tỷ đồng, ít nhất là năm 2017 với 298 tỷ đồng. Riêng số thu của 5 tháng đầu năm là 1.222 tỷ đồng, hầu hết đến từ những loại xe có giá trị cao.

Tác giả: Văn Hưng

Nguồn tin: Báo Dân Trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP