Phóng sự - Ký sự

Vũ Quang: Loạt bài “Phá rừng để trồng rừng” (kỳ 2)

Tiếp nhận thông tin Báo Đời sống & Tiêu dùng phản ánh trong bài “Hà Tĩnh: Phá rừng phòng hộ làm trang trại, chính quyền chậm xử lý”, UBND huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có văn bản yêu cầu lực lượng kiểm lâm và UBND xã vào cuộc kiểm tra việc sẻ phát, bao chiếm rừng trái pháp luật tại tiểu khu 69 và 71 thuộc quản lý của UBND xã Sơn Thọ.

>> Vũ Quang: Loạt bài “Phá rừng để trồng rừng” (kỳ 1)


Hiện trạng phá rừng làm trang trại tại xã Sơn Thọ

Như Đời sống & Tiêu dùng đã thông tin, thời gian qua, tại khu vực rừng phòng hộ vùng đệm Vườn quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) đã bị một số cá nhân chặt phá, khoanh vùng làm trang trại nhưng chưa được cơ quan chức năng quản lý cho phép. Sự việc diễn ra gây bức xúc trong người dân, nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng những cơ quan này được cho là chậm xử lý nên tình trạng phá rừng càng diễn ra gay gắt.

Tiếp thu sự việc báo nêu, ngày 15/12, UBND huyện Vũ Quang đã ban hành văn bản yêu cầu Hạt Kiểm lâm Vũ Quang và UBND xã Sơn Thọ kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm (nếu có). Báo cáo lại kết quả trước ngày 22/12 về UBND huyện.


Công văn chỉ đạo kiểm tra xử lý thông tin Báo Đời sống và Tiêu dùng phản ánh của UBND huyện Vũ Quang – Hà Tĩnh

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Minh – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vũ Quang cho biết, sau khi sự việc được báo chí thông tin, lực lương kiểm lâm đã trực tiếp vào hiện trường phá rừng để kiểm tra thực địa, đã xác định được 5 đối tượng sẻ phát, lấn chiếm rừng.

Ông Minh cũng cho hay, UBND huyện Vũ Quang cũng đã ra Quyết định thành lập tổ kiểm tra việc người dân sẻ phát, bao chiếm rừng, trái pháp luật, tại tiểu khu 69 và 71 thuộc xã Sơn Thọ quản lý.

Theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vũ Quang, năm 2013 UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi 1600 ha rừng của Ban quản lý rừng Ngàn Phố giao cho xã Sơn Thọ để chia cho dân phát triển kinh tế và cho một số doanh nghiệp trên địa bàn thuê để làm trang trại. Trong đó có 450 ha chia cho doanh nghiệp để làm kinh tế. Hiện tại huyện đang chờ ý kiến của tỉnh, làm đề xuất lên các cơ quan ban ngành để chờ giải quyết.


Ông Phạm Quốc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang: Những hộ dân phát rừng chưa hề có giấy tờ gì cũng như chưa được ai giao rừng, các hộ vi phạm sẽ giao cho xã Sơn Thọ vào giải tỏa

“Trong quá trình làm hồ sơ để giao đất, giao rừng cho dân thì có một số hộ gia đình manh động đã vào sẻ phát, bao chiếm một phần diện tích rừng trong đó. Hiện tại các trường hợp này chúng tôi đang giao cho xã và kiểm lâm địa bàn kết hợp với nhau kiểm tra, điều tra làm rõ các đối tượng, xem số liệu mức độ như thế nào lập biên bản để xử lý, trong một thời gian ngắn phải có báo cáo kết quả về UBND huyện” – ông Minh cho biết.

Nhận định về vụ việc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vũ Quang cho rằng, “việc người dân vào sẻ phát diện tích rừng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng thì phải có biện pháp xử lý nghiêm; nếu như xã không đủ năng lực, thẩm quyền để xử lý thì sẽ chuyển sang cho Hạt Kiểm lâm huyện. Còn nếu rừng rậm, cây bụi mà trước đây đã giao khoán cho các hộ gia đình thì có thể cho họ sẻ phát để trồng lại rừng nhằm phát triển kinh tế cho địa phương”.

Ông Minh cũng khẳng định, việc cấp rừng cho các doanh nghiệp để làm trang trại là chưa có, huyện chỉ mới hướng dẫn cho các doanh nghiệp làm hồ sơ. Mặt khác, việc phân định ranh giới giữa diện tích rừng đã giao cho dân và diện tích rừng tự nhiên chưa giao rất khó, nên khi kiểm lâm vào cuộc sẽ có số liệu cụ thể và có phương án xử lý, trả nguyên lại hiện trạng.

Làm việc với phóng viên ngày 19/12, ông Phạm Quốc Thanh – Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết, đến nay đã có hơn 1600ha rừng mới bàn giao về cho huyện Vũ Quang để lập đề án giao cho dân, do trong quá trình điều chỉnh địa giới hành chính nên 773ha sẽ giao cho xã Hương Điền, còn hơn 934ha được giao cho xã Sơn Thọ quản lý.

Ông Thanh thừa nhận có tình trạng, “đang trong quá trình hoàn tất thủ tục, giấy tờ nhưng một số hộ dân tự phát đã vào xâm chiếm, chặt phá rừng. Khi tiến hành kiểm tra, đoàn đã phát hiện hơn 16 ha rừng bị chặt phá, sẻ đốt ở 8 vị trí khác nhau trong tiểu khu 79 và 61. Trong đó có hộ ông Nguyễn Quảng Quyền chiếm 4ha và ông Phạm Hữu Hào chiếm 7ha là những hộ có diện tích sẻ phát lớn nhất”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang khẳng định, “dù diện tích sẻ phát lớn nhưng những hộ dân này chưa hề có giấy tờ gì, cũng như chưa được ai giao rừng. Hiện tại huyện đã lập đoàn vào kiểm tra, các hộ vi phạm sẽ giao cho xã Sơn Thọ vào giải tỏa”.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Diễm Phước Đời sống & Tiêu dùng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP