Phóng sự - Ký sự

“Người không mang họ”: Tướng cướp đại náo giang hồ

Sau những chiến tích khiến đám đàn em và giới giang hồ thành Vinh nể trọng, Toọng càng ngày càng trở nên liều lĩnh. Với hai khẩu súng và hàng chục viên đạn trong người, tướng cướp này tiếp tục gây thêm nỗi kinh hoàng đối với người dân và giới máu mặt ở thành phố Vinh.

  >> Người không mang họ: Kẻ “thâu tóm” quyền lực ở thành Vinh

  >> “Người không mang họ” Chạm trán đại ca đất Vinh

 >> “Hùm xám” ở ngã ba Đông Hà

  >> Sự thật về tướng cướp “không mang họ”

Hốt bạc ở quán cafe

Đất nước thống nhất, Vinh là trung tâm của Bắc Trung Bộ, là nơi trung chuyển hàng hóa, hành khách từ miền Bắc vào miền Nam và ngược lại. Lưu manh, trộm cướp chẳng biết từ phương nào cứ đổ về Vinh, mỗi nhóm cát cứ một phương.

Rồi sự hỗn loạn dần dần cũng được thu về một mối dưới tay của tướng cướp Toọng. Hơn hai chục tên lưu manh chuyên nghiệp được tổ chức lại thành một băng với tên gọi: hội miền đù. Những kẻ không thuộc băng nhóm này, nếu muốn lén lút hoạt động phải được đại ca Toọng gật đầu, hàng ngày đều phải cống nạp cho Toọng.

Rạp 12/9, một trong những địa điểm mà băng nhóm do Toọng cầm đầu thường tụ tập rượu chè để bàn bạc kế hoạch đột vòm

2h chiều một ngày tháng 12/1978, Hiền và đồng bọn quyết định tổ chức hốt bạc tại một quán café sau một thời gian theo dõi. Lúc này, Trương Hiền cùng Sơn “hảo”, Hải “lác” gom tiền cho tên Việt nhảy vào đánh bạc với nhóm người tại quán cafe của người tên Hùng.Hình thức đánh là xóc đĩa. Việt vào đánh được một lúc thì bị mất 1.500 đồng. Sau khi biết Việt hết tiền, Toọng liền chạy vào và đưa cho Việt mượn một chiếc đồng hồ hiệu KD. Khi thấy Toọng xuất hiện thì người có tên là Căn Toàn sợ quá nên định không đánh nữa. Thấy vậy, Toọng liền ra giọng trấn áp: Anh em tiếp tục đánh đi. Đang đánh mà bỏ dở như thế thì không được đâu.

Một lúc sau, chiếc đồng hồ KD mà Toọng cho Việt mượn cầm cố cũng bị các con bạc “ăn” mất. Ngay lúc đó, Toọng rút dao ra và nói với đám bạc: Ai ở đâu ngồi yên đấy. Có bao nhiêu tiền bạc bỏ ra giữa hết. Toọng vừa cất lời, lập tức Sơn “hảo” đang đứng bên cạnh cũng rút ra khẩu K59.

Biết đến băng nhóm này liều lĩnh từ lâu, nhất là sau những vụ dùng súng cướp của, bắn lại công an khi bị rượt đuổi nên cả đám bạc khiếp vía. Một người ngồi dậy đưa lại đồng hồ cho Toọng; một người khác đứng dậy định bỏ chạy thì liền bị Sơn “hảo” dùng báng súng đập thẳng vào đầu.

Sau đó, cả nhóm vào lục soát các con bạc và lấy đi 2.500 đồng. Trấn lột được tiền, cả nhóm lại mò về nhà Cát “ngọng”. Tiền cướp được, Toọng lấy 600 đồng, số còn lại chia cho Việt, Sơn “hảo” và Hải “lác”. Vụ này, Cát “ngọng” cũng được Toọng biếu cho 200 đồng.

Trấn lột cả đàn em, lưu manh

Sau những lần tổ chức cướp bạc thành công, uy thế của Toọng và đồng bọn ngày càng tăng lên trong giới giang hồ thành Vinh thời kỳ đó. Đã có những lần, vì nghiện thuốc phiện, Toọng đã phải đi cướp, trấn lột của đàn em – những kẻ sống bằng nghề lưu manh khác để thỏa mãn cơn nghiện của mình.

Tên Toọng

Một buổi sáng tháng 7/1978, tại khu vực bụi hóp, cách trường cấp 3 Vinh khoảng 100 m (một địa điểm phức tạp mà Toọng và đàn em thường xuyên gây án), Trương Hiền đang lang thang ở khu vực chợ ga Vinh thì phát hiện phát hiện thấy một người quen chuyên móc túi đang dặt dẹo ở đây.Hiền không nhớ tên, chỉ biết hắn là bạn của Dũng “xà kèo” – một đàn em của mình. Hiền gọi tên này lại chỗ mình rồi xét người. Hiền đã lấy đi chiếc đồng hồ hiệu Poljot và 80 đồng. Sau khi lấy xong, Hiền rút súng ra và nói: “Mày kêu thằng nào bạn của mày lại đây thì kêu đi”. Người thanh niên này chẳng dám hé răng.

Chiếc đồng hồ trấn lột được, Toọng mang đi bán cho một tên phe được 80 đồng rồi thản nhiên đi ăn sáng. Sau đó, hắn ta mò đến nhà Cát “ngọng” để hút thuốc phiện. Trong buổi sáng, Hiền đã đốt hết 15 điếu.

Một lần khác, cũng trong tháng 7/1978, vì bực tức đàn em có tên là Hiền Linh “xỏ lá” với mình, Toọng cùng với Khang “bệu”, Việt đã đưa tên này đến quán sân gạch để hỏi tội. Rồi Toọng lục soát người Hiền Linh lấy đi 1 đồng hồ bán được 350 đồng, 1 cái kính trị giá 250 đồng. Sau đó, Toọng lại tìm về nhà Cát “ngọng” để đến với thuốc phiện.

Sau khoảng thời gian đó, Trương Hiền lại ngập trong ma túy nên việc trấn lột của đàn em, đồng bọn trong nghề là việc làm thường xuyên của tướng cướp này.

Cướp thuốc phiện

Thời gian cuối tháng 1/1979, một ngày Toọng đang hút thuốc phiện tại nhà Cát “ngọng” thì được Cát rỉ tai: Bây (chúng mày) muốn có tiền thì lên nhà bà Thảo bán vé xe ô tô, nhà ở khu phố 2, Vinh nói là người đi buôn để vào mua thuốc phiện. Khi họ đưa hàng ra thì cướp lấy.

Nhận được nguồn tin, Trương Hiền như mở cờ trong bụng. Sau khi bàn bạc kỹ, Toọng cùng với các tên Lần em, Đoàn Thanh đến nhà vợ chồng bà Thảo bán vé ô tô nội tỉnh, cũng kiêm luôn nghề buôn thuốc phiện. Sau khi giả đóng là người buôn thuốc phiện, cần 2kg để đưa vào Huế. Cả hai bên thống nhất 6h tối sẽ giao hàng tại cổng Chốt (một địa danh ở Vinh lúc đó).

Sau đó Toọng trở về nhà Cát và sai Đoàn Thanh đi gọi thêm người. Một lúc sau thì Thành “trắng” có mặt. Toọng nói nhỏ với Thành: Tối nay, 6h anh em ta có tiền tiêu rồi. Sau đó cả bọn rủ nhau đi ăn nhậu thịt chó tại nhà một người tên là Linh.

Đúng 6h tối, Toọng dẫn theo Cu Thân (Đoàn Thanh), Lần em, Thành “trắng” và 2 người trong bữa nhậu nữa đến điểm hẹn lấy hàng là quán nước gần cổng Chốt. Cả bọn ngồi đợi đến 9h tối thì gặp chồng bà Thảo đi một chiếc xe đạp Phượng Hoàng hộp màu xanh mang theo 2kg thuốc phiện theo. Toọng liền ra hiệu cho tên Lần em ra xem hàng. Rồi cả nhóm đứng vây xung quanh cho tên này kiểm hàng.

Khi đã cầm trong tay 2kg thuốc phiện, Lần em bắt đầu giở giọng lưu manh để cướp: Nếu ông kêu thì ông ở tù, tôi cũng ở tù. Nếu ông không kêu thì ông không ở tù, tôi cũng không ở tù. Người đàn ông buôn thuốc phiện đứng im, chẳng nói được nửa lời để mặc cho đám cướp cầm hàng đi.

Ngay sáng ngày hôm sau vụ cướp, Toọng, Cu Thân và Lần Em đã tìm đến một người lái xe từ Huế ra nhờ bán hộ. Sau khi giữ một ít để xài, số thuốc phiện trên được bán với giá 2.800 đồng. Toọng lấy đi 500 đồng, số còn lại các đàn em tự chia nhau. Sau đó Toọng lại trở về nhà Cát “ngọng” để hút thuốc phiện và có cảm ơn Cát báo tin bằng 200 đồng.

  • Duy Tuấn – Hoàng Sang

Kỳ tới: Có một người từng được ví là quân sư, là người luôn ẩn sau “rèm chính sự của tướng cuớp Toọng. Y chính là Cát “ngọng”, là người mang lại cho Toọng những tháng ngày chìm đắm, ngập ngụa bên bàn đèn thuốc phiện.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP