Phóng sự - Ký sự

Bài 1: Bóc mẽ ‘chiêu’ mập mờ trong hoạt động tư vấn du học tại Hà Tĩnh

Ký kết hợp đồng với người dân, tuy nhiên Công ty TNHH MTV đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh không đưa học viên đi du học như đã cam kết; ký kết, thu tiền nhưng bản hợp đồng không đóng dấu; thông tin pháp lý công ty không thống nhất…

Báo Gia đình Việt Nam nhận được phản ánh của gia đình anh Võ Nhân Trung (trú Can Lộc, Hà Tĩnh) về việc em Võ Nhân Vũ (con trai anh Trung) ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh (sau đây gọi tắt là Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh) đi du học tại Hàn Quốc nhưng công ty này thực hiện không đúng cam kết.

Chị Ngân (mẹ em Vũ) cho biết, qua người quen giấy thiệu, gia đình chị Ngân cho con trai đến học tập tại trung tâm của Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh (có địa chỉ tại số 2 Đặng Dung, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh). Sau khi kí hợp đồng, gia đình chị Ngân nộp cho công ty này 10 triệu đồng làm tiền cọc, Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh cam kết sẽ đưa em Vũ sang Hàn Quốc du học trong tháng 12/2016.

Theo đó, từ tháng 8/2016, em Vũ có mặt tại TP Hà Tĩnh để tham dự lớp đào tạo tiếng Hàn Quốc do Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh tổ chức. Tuy nhiên, hết tháng 12/2016, em Vũ vẫn chưa được đi du học tại Hàn Quốc như Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực cam kết.

“Gia đình tôi chờ mãi mà không thấy bên công ty thông báo, đến gần Tết cũng không thấy gì. Vợ chồng tôi sốt ruột lắm nhưng nghĩ thương con, cho con ở nhà ăn Tết xong thì hỏi lại công ty xem thế nào”, chị Ngân cho biết.

Văn phòng Công ty TNHH MTV đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh (tại số 2 Đặng Dung, TP Hà Tĩnh) với tên gọi LETCO Hà Tĩnh

Sau thời gian chờ đợi không có kết quả, ngày 10/2/2017, chị Ngân cùng con trai đến văn phòng của Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh hỏi thì bất ngờ được một nhân viên thông báo là chuẩn bị cho em Vũ đi học tại Hà Nội.

“Ký hợp đồng nói rõ là tháng 12/2016 đi nhưng đến tháng 2/2017 cũng chưa đi được mà vợ chồng tôi không nhận được thông báo gì. Giờ vào hỏi thì mới nói là cho cháu đi Hà Nội học. Tôi cũng chưa rõ công ty này làm như thế nào?”, chị Ngân bức xúc nói.

Cũng theo chị Ngân, trước đó chồng chị đến văn phòng Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh ký hợp đồng, vì tin tưởng nên không kiểm tra kỹ. Sau này chị Ngân phát hiện trong bản hợp đồng, phía  Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh chỉ có chữ kỹ của “giám đốc” tên Lê Hữu Ngọc nhưng không đóng dấu. “Chồng tôi tin tưởng nên cứ mang hợp đồng về nhà, nhưng nghe chừng đối với công ty thì không quan trọng gì thì phải?”, chị Ngân thắc mắc.

bai-1-boc-me-chieu-map-mo-trong-hoat-dong-tu-van-du-hoc-tai-ha-tinh-giadinhvietnam.com 2

Cam kết với du học sinh, thu tiền cọc nhưng Công ty TNHH MTV đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh không đóng dấu trong bản hợp đồng

Xem kỹ bản hợp đồng do chị Ngân cung cấp, chúng tôi cũng phát hiện thêm điểm bất thường khác. Cụ thể: Bản hợp đồng số 18/2016/TVDH-LETCO-HT ngày 1/8/2016 ghi rõ bên A là “Công ty MTV đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh”, bên B là em Võ Nhân Vũ. Tuy nhiên, tại Điều 2.1.8 về quyền và nghĩa vụ của các bên, trong đó nội dung về Tiền đặt cọc chống trốn tại Hàn Quốc trước khi xuất cảnh thì đơn vị có trách nhiệm trả lại tiền (bên A) cho gia đình em Vũ (bên B) lại ghi: “Sau 01 năm không vi phạm pháp luật, không bỏ trốn thì được Công ty LETCO Hà Tĩnh hoàn trả số tiền đặt cọc cho gia đình du học sinh”. Có thể hiểu, trong văn bản này, bên A lúc đầu là Công ty MTV đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh nhưng sau đó được “chuyển” thành Công ty LETCO Hà Tĩnh một cách không thống nhất.

Như vậy trong bản hợp đồng nêu trên, ngoài việc thu tiền, ký tên mà không đóng dấu thì Công ty MTV đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh còn sử dụng cụm từ “Công ty LETCO Hà Tĩnh” một cách mập mờ, khó hiểu.

Tìm hiểu tại địa điểm hoạt động của Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh, chúng tôi nhận thấy, bên ngoài văn phòng công ty có treo biển hiệu quảng cáo ghi: “Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực (LETCO-HT) trực tiếp đưa học sinh du học Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu”.Cũng trên bảng quảng cáo này, phía bên trái ghi: “Trường Đại học Công nghiệp – Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực – Địa điểm nhận hồ sơ tại Hà Tĩnh”.

Tương tự, phía ngoài cửa vào văn phòng của Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh trong khuôn viên Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi Hà Tĩnh cũng có tấm biển ghi: “Phòng đào tạo và hợp tác quốc tế LETCO”.

bai-1-boc-me-chieu-map-mo-trong-hoat-dong-tu-van-du-hoc-tai-ha-tinh-giadinhvietnam.com 3

Bin hiu qung cáo bên ngoài văn phòng Công ty TNHH MTV đào to và cung ng nhân lc Hà Tĩnh

Để hiểu rõ hơn việc tại sao Công ty đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh lại có nhiều tên gọi, tên viết tắt khác nhau, phóng viên đề nghị Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cung cấp thông tin về giấy phép hoạt động tư vấn du học của công ty này. Quyết định số 911/QĐ-SGDĐT ngày 21/11/2014 về việc cấp phép hoạt động dịch vụ tư vấn du học mà Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã cấp cho công ty này chỉ có một tên gọi duy nhất: Công ty TNHH MTV đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh.

Tiến hành tra cứu về Công ty TNHH MTV đào tạo và cung ứng nhân lực Hà Tĩnh thì thông tin của công ty này trên hệ thống chỉ có một tên gọi chính thức là: Công ty TNHH Một thành viên đào tạo và cung ứng nhân lực – Hà Tĩnh. Thông tin cho thấy công ty này không đăng ký tên viết tắt hoặc tên khác (Công ty LETCO Hà Tĩnh hoặc LETCO-HT) như trong bản hợp đồng và trên biển quảng cáo mà công ty này sử dụng. Tại sao có những điều bất thường như trên?

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…

Nhóm PV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP