Phóng sự - Ký sự

Vụ lâm tặc “đại phẫu” rừng bảo tồn Kẽ Gỗ: Triệu tập 11 đối tượng

Sau quá trình xác minh, điều tra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được 11 đối tượng gây ra vụ phá rừng nghiêm trọng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. 5/11 đối tượng đã đến trình diện, khai báo.

Trao đổi với PV chiều 22/5, ông Hoàng Quốc Huấn – Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh – đã xác nhận thông tin trên.
Hiện trường cây trín bị lâm tặc đốn hạ, chưa kịp vận chuyển ra ngoài
Hiện trường cây trín bị lâm tặc đốn hạ, chưa kịp vận chuyển ra ngoài

Theo ông Huấn, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc điều tra, xác minh rõ các đối tượng đã gây ra vụ triệt phá rừng tại thượng nguồn Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Kẻ Gỗ như Báo Dân trí đã đăng tải trong loạt phóng sự điều tra “Kinh hoàng lâm tặc đại phẫu rừng Khu BTTN Kẻ Gỗ”, thời gian qua Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm Kỳ Anh đã cùng chủ rừng là BQL Khu BTTN Kẻ Gỗ tích cực vào cuộc.

“Đến thời điểm này chúng tôi đã xác minh được 11 nghi can có liên quan đến vụ phá rừng mà Dân trí phản ánh. Chúng tôi đã có giấy triệu tập, yêu cầu các đối tượng đến Hạt Kiểm lâm Kỳ Anh trình diện, khai báo. Hiện mới có 5/11 đối tượng thực thi, số còn lại hiện vẫn chưa đến trình diện” – ông Huấn cho hay.
Cũng theo ông Huấn, nếu trong những ngày tới các nghi can không đến làm việc với cơ quan chức năng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh sẽ chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh có văn bản đề nghị công an huyện này hỗ trợ. “Chúng tôi kiên quyết không bỏ sót bất cứ nghi can nào gây ra vụ phá rừng này. Nếu những nghi can còn lại không đến làm việc, chúng tôi sẽ nhờ phía công an giúp đỡ”- vị cán bộ này nói thêm.
Hiện trường cây trín bị lâm tặc đốn hạ, chưa kịp vận chuyển ra ngoài
Cây Sến gỗ giác ròng bị lâm tặc đốn hạ, cưa xẻ dài rộng 30x30cm. Hiện trường những thân cây bị đốn hạ như thế này đang được khu BTTN Kẻ Gỗ, Chi cục kiểm lâm tỉnh bảo vệ nghiêm ngặt để phục vụ công tác điều tra.
Trước đó, sau khi báo Dân trí đăng tải vụ việc, BQL Khu BTTN Kẻ Gỗ đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Quang Đài – Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng số 2 và ông Bùi Đức Hạnh – Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng số 3 để phục vụ công tác điều tra, làm rõ trách nhiệm.
Phía lãnh đạo Khu BTTN Kẻ Gỗ cũng đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể để UBND tỉnh xem xét, xử lý kỷ luật.

 Văn Dũng  – Huy Thái

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP