Chuyện khó tin

Vụ "Bà phó phòng quậy": Đủ căn cứ để khởi tố vụ án

Luật sư Trịnh Anh Dũng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) khẳng định như vậy về những thông tin do Công an tỉnh Trà Vinh cung cấp về sự việc của bà Trần Hồng Ly.


Sự việc bà Trần Hồng Ly – Phó Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp – lao động Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh, xông vào trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh đập phá xe Chủ tịch tỉnh này cũng như có những phát ngôn thiếu kiềm chế… đang gây bức xúc trong dư luận, nhất là tại tỉnh Trà Vinh những ngày qua.


Từng cho vay nặng lãi


Theo tìm hiểu của PV NTNN, bà Trần Hồng Ly sinh năm 1979 tại huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Tháng 11.1998, bà Ly được tuyển dụng vào ngành công an, theo học lớp học viên sơ học cảnh sát quản lý hành chính. Cuối năm 1999 sau khóa học, bà Ly được điều về công tác tại Công an thị xã Trà Vinh. Chỉ sau 2 năm công tác cho đến tháng 12.2002, bà Ly đã xuất ngũ ra khỏi ngành công an, theo đơn xin xuất ngũ do chính bà Ly viết là tháng 9.2002.


Chỉ một thời gian ngắn tại ngũ, trong lực lượng công an, bà Ly đã có nhiều vụ việc vi phạm đạo đức của ngành, trong đó có hành vi cho vay nặng lãi dẫn đến hành hung các con nợ… Từ những đơn kiện của dân gửi đến công an thị xã nơi bà Ly công tác, chính bà Trần Hồng Ly đã làm tường trình các vụ việc và đã xác nhận có vi phạm (8.2002).


Sau đó, bà Ly đã làm đơn xin xuất ngũ và được đơn vị đồng ý cho ra khỏi ngành theo luật định vào cuối năm 2002. Cũng trong năm này, bà ly hôn với chồng.


Vào năm 2006, bà Ly lại được Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Trà Vinh nhận vào làm nhân viên văn phòng của Sở. Vào đầu năm 2007, bà Ly được ông Trần Khiêu, lúc đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Trà Vinh nhận về làm nhân viên văn thư, đánh máy của khối văn phòng Ban quản lý các khu công nghiệp (nay là Ban quản lý Khu kinh tế – BQLKKT – PV). Chỉ sau một thời gian là nhân viên đánh máy, vào đầu năm 2011, bà Ly đã được cất nhắc làm chuyên viên Phòng Quản lý doanh nghiệp – Lao động & Tài nguyên môi trường.


Tháng 9.2011, do Phòng này lại tách ra, bà Ly được thăng chức làm Phó Phòng quản lý doanh nghiệp & lao động. Cho mãi đến năm 2008, bà Ly mới đăng ký đi học Đại học Luật tại chức ở Trường Đại học Trà Vinh liên kết với Đại học Cần Thơ đào tạo.


Đủ căn cứ để khởi tố vụ án


Về quy trình tiến hành xử lý kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Trần Hồng Ly, LS Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Theo quy định phải tiến hành họp Hội đồng kỷ luật lao động, trong đó mời đương sự, đại diện các Ban, đại diện Công đoàn. Khi có thông báo họp, đương sự vắng mặt thì Hội đồng vẫn họp bình thường. Trên cơ sở kết quả của cuộc họp, thủ trưởng đơn vị, người sử dụng lao động sẽ ra Quyết định xử lý kỷ luật với người lao động.

Luật sư Trịnh Anh Dũng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) khẳng định như vậy về những thông tin do Công an tỉnh Trà Vinh cung cấp về sự việc của bà Trần Hồng Ly. Theo luật sư Dũng, hành vi của bà Trần Hồng Ly là vi phạm pháp luật.


Việc phóng thẳng vào cổng trụ sở UBND tỉnh, không xuống xe, không xuất trình giấy tờ tùy thân theo hiệu lệnh của cảnh sát bảo vệ (CSBV) mục tiêu. Anh em CSBV đang làm nhiệm vụ đã ngăn cản thì bà Ly đã có hành vi chống đối, dùng gạch tấn công làm bị thương nhẹ một đồng chí. Đây là hành vi chống người thi hành công vụ rất rõ ràng cần phải khởi tố vụ án để điều tra.


Còn hành vi thứ hai đập phá xe ô tô công vụ Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thường sử dụng và đập cửa phòng làm việc của Chủ tịch là hành vi Hủy hoại tài sản. Khách thể ở đây là tài sản của Nhà nước bị xâm hại.


Tuy nhiên ở hành vi này phải xuất phát từ yêu cầu bị hại, cụ thể là người đại diện quản lý tài sản ở UBND tỉnh Trà Vinh thì cơ quan điều tra sẽ xem xét xử lý. Theo khoản 1 Điều 143 Tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, nếu hành vi gây thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng từng bị xử lý hành chính về hành vi này hoặc bị kết án về tội này nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.


Trao đổi với PV, ông Bùi Quang Huy (tức Chín Nhỏ) – nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh nói: “Tôi cũng đã nhiều lần nghe anh em báo lại chuyện này. Không thể để một số cán bộ như vậy trong đội ngũ của ta được. Tôi cũng đã nghe nói bên tỉnh ủy đang quyết tâm xử lý vụ này vì không thể để như vậy, sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, của chính quyền và nhân dân tỉnh nhà”.

Dân Việt

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP