Thế giới

Venezuela tìm cách khống chế "tổng thống tự phong", Mỹ dọa đáp trả

Giới chức Venezuela được cho là đang tính tới phương án bắt giữ hoặc đóng băng tài sản, cấm xuất cảnh đối với lãnh đạo đối lập tự xưng là "tổng thống lâm thời" Juan Guaido. Trong khi đó, Mỹ cảnh báo Caracas gánh hậu quả nghiêm trọng nếu làm tổn hại đến ông Guaido.

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: AFP)

Venezuela tìm cách khống chế lãnh đạo đối lập

Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William hôm qua đã đề nghị Tòa án tối cao nước này thực hiện "các biện pháp đề phòng" nhằm ngăn chặn lãnh đạo đối lập Guaido chạy khỏi đất nước hoặc chuyển tài sản ra nước ngoài. Văn phòng của ông Saab kêu gọi mở một cuộc điều tra nhằm vào ông Guaido, với cáo buộc ông Guaido đã tiếp tay cho nước ngoài can thiệp vào tình hình nội bộ Venezuela, gây ra tình trạng bạo lực trong nước. Ngoài ra, ông Tarek William cũng đề nghị đóng băng tài khoản ngân hàng của ông Guaido.

Trước đó, Isabel Frangie, một thành viên của đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV), cho biết Văn phòng Tổng công tố Venezuela đang trong quá trình chuẩn bị để phát lệnh bắt giữ ông Guaido. “Văn phòng Tổng công tố Venezuela đang trong quá trình phát lệnh bắt giữ (Juan Guaido), nhưng Tổng thống Maduro đã tạo cơ hội cho các bên đối thoại trên bàn đàm phán. Có lẽ đây là lý do lệnh bắt giữ tạm hoãn”, bà Frangie nói.

Với tư cách Chủ tịch quốc hội Venezuela, ông Guaido được miễn trừ điều tra hình sự và chỉ có Tòa án tối cao Venezuela mới có thể tước bỏ quyền miễn trừ này. Về phần mình, sau các tin tức về nguy cơ bị bắt giữ, ông Guaido nói: "Chúng tôi vẫn ở đây, tiếp tục hành động và làm việc để đối phó với khủng hoảng nhân đạo".

Mỹ cảnh báo hậu quả nghiêm trọng

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hôm qua cảnh báo chính phủ Venezuela sẽ phải gánh "hậu quả nghiêm trọng" nếu làm tổn hại đến lãnh đạo đối lập Guaido - người mà Washington đã công nhận là "tổng thống lâm thời" của quốc gia Nam Mỹ này hồi tuần trước.

"Để tôi nhấn mạnh điều này, sẽ có hậu quả nghiêm trọng với bất cứ ai tìm cách lật đổ nền dân chủ và làm tổn hại đến ông Guaido", RT dẫn lời ông Bolton.

Căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela leo thang sau khi Washington tuần trước công nhận ông Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela nhằm hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro. Đầu tuần này, Mỹ tiếp tục áp lệnh trừng phạt tài chính mạnh chưa từng có lên chính quyền Tổng thống Maduro với việc đóng băng tài sản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela.

Nhiều quốc gia trong đó có Nga và Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích những động thái này của Mỹ, kêu gọi Washington không can thiệp vào tình hình nội bộ Venezuela.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP